Australia thận trọng mở cửa trở lại biên giới quốc gia
Phát biểu với báo giới ngày 18/5, Thủ tướng Morrison tái khẳng định sẽ không an toàn nếu cho phép người nhập cảnh vào Australia mà không phải thực hiện cách ly.
Người đứng đầu Chính phủ Australia đã đưa ra tuyên bố trên dù chịu áp lực ngày càng gia tăng về việc mở cửa trở lại các đường biên giới quốc gia sớm hơn kế hoạch đề ra hiện nay là vào giữa năm sau. Ông nhấn mạnh: "Tôi sẽ không mạo hiểm với mạng sống của người dân Australia".
Trước đó ngày 17/5, Giám đốc điều hành hãng hàng không Virgin của Australia, Jayne Hrdlicka cho rằng cần cân nhắc mở cửa trở lại các đường biên giới quốc gia khi mà hầu hết đối tượng dễ bị tổn thương đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.
Tuy nhiên, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành trên thế giới và chính phủ chỉ xem xét kế hoạch cho phép những công dân Australian đã tiêm chủng được đi lại tự do hơn.
Tính đến ngày 17/5, Australia đã phân phối được hơn 3,18 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Với tốc độ hiện nay khoảng 447.000 liều vaccine được tiêm chủng mỗi tuần, Australia có thể đạt mốc 40 triệu liều cần thiết tiêm cho toàn bộ dân số là người trưởng thành vào giữa tháng 12/2022.
Tuy nhiên, giới chức y tế Australia cảnh báo chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở nước này có nguy cơ bị chậm lại do xuất hiện mối quan ngại về tình trạng đông máu sau khi tiêm vaccine của hãng AstraZeneca ở những người trên 50 tuổi.
Australia không cấm sử dụng vaccine của AstraZeneca, mà chỉ khuyến khích sử dụng vaccine này cho những người trên 50 tuổi./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Australia: 25% các siêu dự án giao thông bị “đội giá”
12:04' - 17/05/2021
Các chính quyền địa phương ở Australia đã phải chi trả quá nhiều tiền cho các siêu dự án hạ tầng giao thông vì đã không đủ quyết liệt trong thương thảo hợp đồng với các công ty xây dựng.
-
DN cần biết
Australia gia hạn điều tra chống bán phá giá với ống thép chính xác
12:36' - 13/05/2021
Australia tiếp tục gia hạn thời gian ban hành dữ kiện trọng yếu và kết luận cuối cùng về chống bán phá giá, chống trợ cấp với ống thép chính xác xuất xứ một số nước; trong đó có Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Australia sẽ chi hàng tỷ AUD để duy trì đà phục hồi kinh tế
21:11' - 11/05/2021
Ngày 11/5, Australia đã cam kết chi hàng tỷ AUD nhằm duy trì đà phục hồi kinh tế sau tác động của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới
11:01' - 01/01/2026
Sau một năm 2025 nhiều sóng gió, đoàn tàu kinh tế thế giới năm 2026 nhiều khả năng sẽ chậm lại và không đồng đều ở mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc phác thảo tầm nhìn về phát triển đất nước
10:59' - 01/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong phát biểu vào ngày đầu tiên của năm mới, Tổng thống Lee cam kết sẽ biến năm 2026 thành “năm đầu tiên cho bước nhảy vọt quốc gia của Hàn Quốc”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế
10:33' - 01/01/2026
Năm 2026 là năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện “Quy hoạch 5 năm lần thứ 15”, do đó việc thực hiện tốt công tác kinh tế là hết sức quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025
21:07' - 31/12/2025
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho du khách Việt Nam
13:34' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol cho biết nước này sẽ gia hạn miễn phí thị thực thêm 6 tháng cho du khách đi theo đoàn đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26' - 31/12/2025
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54' - 31/12/2025
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Reuters