Australia thận trọng mở cửa trở lại biên giới quốc gia

15:45' - 18/05/2021
BNEWS Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố ông sẽ không đặt mạng sống của người dân vào tình thế nguy hiểm bằng cách mở cửa trở lại đường biên giới quốc gia sớm hơn dự kiến.

Phát biểu với báo giới ngày 18/5, Thủ tướng Morrison tái khẳng định sẽ không an toàn nếu cho phép người nhập cảnh vào Australia mà không phải thực hiện cách ly.

Người đứng đầu Chính phủ Australia đã đưa ra tuyên bố trên dù chịu áp lực ngày càng gia tăng về việc mở cửa trở lại các đường biên giới quốc gia sớm hơn kế hoạch đề ra hiện nay là vào giữa năm sau. Ông nhấn mạnh: "Tôi sẽ không mạo hiểm với mạng sống của người dân Australia".

 Trước đó ngày 17/5, Giám đốc điều hành hãng hàng không Virgin của Australia, Jayne Hrdlicka cho rằng cần cân nhắc mở cửa trở lại các đường biên giới quốc gia khi mà hầu hết đối tượng dễ bị tổn thương đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành trên thế giới và chính phủ chỉ xem xét kế hoạch cho phép những công dân Australian đã tiêm chủng được đi lại tự do hơn.

Tính đến ngày 17/5, Australia đã phân phối được hơn 3,18 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Với tốc độ hiện nay khoảng 447.000 liều vaccine được tiêm chủng mỗi tuần, Australia có thể đạt mốc 40 triệu liều cần thiết tiêm cho toàn bộ dân số là người trưởng thành vào giữa tháng 12/2022.

Tuy nhiên, giới chức y tế Australia cảnh báo chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở nước này có nguy cơ bị chậm lại do xuất hiện mối quan ngại về tình trạng đông máu sau khi tiêm vaccine của hãng AstraZeneca ở những người trên 50 tuổi.

Australia không cấm sử dụng vaccine của AstraZeneca, mà chỉ khuyến khích sử dụng vaccine này cho những người trên 50 tuổi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục