Australia thông qua dự luật chăm sóc y tế cho người tị nạn

13:00' - 13/02/2019
BNEWS Với 36 phiếu ủng hộ và 34 phiếu chống, ngày 13/2, Thượng viện Australia đã thông qua dự luật chăm sóc y tế cho người xin tị nạn.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trước một ngày, Hạ viện Australia đã thông qua dự luật nói trên với sự chênh lệch sít sao giữa số phiếu ủng hộ và số phiếu phản đối, lần lượt là 75/74.

Luật mới nói trên, với những sửa đổi do Công đảng đối lập đề xuất, cho phép các bác sỹ đưa ra kiến nghị về việc những người xin tị nạn bị ốm nặng được chuyển về Australia để được điều trị. Các quy định của luật chỉ áp dụng đối với những người xin tị nạn hiện đang ở trên đảo Manus và Nauru.

Trước cuộc bỏ phiếu, chính phủ liên minh cầm quyền của Thủ tướng Scott Morrison đã tìm mọi cách vận động Quốc hội Australia để ngăn chặn dự luật trên vì những lo ngại liên quan đến bảo vệ an ninh biên giới.

Thất bại này khiến chính phủ bảo thủ thiểu số của ông Morrison trở thành chính phủ đầu tiên trong gần một thế kỷ đánh mất đa số phiếu ủng hộ tại cơ quan lập pháp và làm gia tăng lời kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử sớm.

Theo quy định hiện nay của Australia, những người di cư trái phép vào nước này bằng thuyền sẽ bị đưa đến các trại giam giữ ở Nauru và Papua New Guinea để ngăn họ tái định cư ở Australia.

Bất chấp kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện và Thượng viện, Thủ tướng Morrison vừa thông báo mở lại một trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép trên đảo Christmas chỉ vài tháng sau khi đóng cửa.

Đây là động thái thế hiện quan điểm cứng rắn của Thủ tướng Morrison đối với những người nhập cư trái phép vào Australia.
Đảo Christmas là một vùng lãnh thổ của Australia nằm ở Ấn Độ Dương, cách thành phố Perth 2.600 km về phía Tây Bắc.

Nơi đây từng giam giữ hàng nghìn người nhập cư trái phép và đã xảy ra các cuộc biểu tình của những người xịn tị nạn về điều kiện sinh tồi tệ, khiến chính phủ Australia phải đóng cửa trung tâm này hồi tháng 10 năm ngoái./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục