BNEWS RBA cho biết sẽ thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu kỷ lục trị giá 350 tỷ AUD (250 tỷ USD) từ ngày 10/2 khi nhận thấy kinh tế đã có những dấu hiệu hồi phục.
Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) đã quyết định dừng gói kích thích kinh tế trong đại dịch COVID-19 nhưng vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục dù lạm phát gia tăng.
Cụ thể, trong thông báo mới, RBA cho biết sẽ thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu kỷ lục trị giá 350 tỷ AUD (250 tỷ USD) từ ngày 10/2 khi nhận thấy kinh tế đã có những dấu hiệu hồi phục sau cuộc khủng hoảng vì đại dịch.Tuy nhiên, RBA vẫn chưa tăng lãi suất. Phát biểu ngày 1/2, Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết lãi suất cho vay vẫn ở mức 0,1% cho tới khi lạm phát thực ổn định trong khoảng 2-3%.
Theo chương trình mua trái phiếu được triển khai từ cuối năm 2020, RBA rót 4 tỷ AUD để mua trái phiếu chính phủ mỗi tuần nhằm thúc đẩy nền kinh tế Australia đang trì trệ vì đại dịch. Khi thông báo quyết định dừng chương trình này, ông Lowe dẫn các số liệu việc làm và các chỉ số kinh tế tại Australia đã cải thiện.
Ông cũng lưu ý các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới cũng đang dần điều chỉnh chính sách tiền tệ, dần dần dừng chương trình nới lỏng định lượng, khi lạm phát tăng trên toàn cầu.
Ngân hàng trung ương Canada là ngân hàng đầu tiên chấm dứt chương trình kích thích vào tháng 10/2021 trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng đã bắt đầu thu hẹp quy mô chương trình từ tháng 11/2021.
Trong tháng 12/2021, chỉ số giá tiêu dùng Australia tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó tiêu dùng hộ gia đình dẫn đầu. Tuy nhiên, ông Lowe lưu ý lạm phát có thể chỉ tăng trong ngắn hạn do những vấn đề trong chuỗi cung ứng đang được tháo gỡ./. >>>Australia nới lỏng yêu cầu xét nghiệm với người nhập cảnh từ nước ngoàiTin liên quan
Nhà khoa học “bắc cầu” đào tạo và nghiên cứu giữa Australia – Việt Nam
Tiến sĩ Trần Nam Nghiệp, Giám đốc đối tác chiến lược phụ trách khu vực Đông Nam Á của Đại học Adelaide là nhà khoa học luôn “trăn trở” kết nối các nguồn lực đào tạo và nghiên cứu hướng về quê hương.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngECB cân nhắc tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang xem xét tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng từ 1% lên 2%.
-
Tài chính & Ngân hàngVPBank thu xếp thành công khoản vay quốc tế 1,44 tỷ USD với 15 đối tác
VPBank vừa ký kết khoản vay hợp vốn liên kết bền vững (SLL) trị giá 1,44 tỷ USD với 15 định chế tài chính quốc tế, đánh dấu thương vụ huy động vốn quốc tế lớn nhất từ trước đến nay của ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàngHưng Yên bổ sung gần 1.000 tỷ đồng nguồn “vốn rẻ” giúp xóa nghèo, tạo việc làm
Dòng vốn ưu đãi của tỉnh giúp hộ nghèo, cận nghèo như được “hà hơi, tiếp sức” vượt qua khó khăn trước mắt, tạo sinh kế bền vững, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên và đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen.
-
Tài chính & Ngân hàngLãnh đạo Fed cảnh báo lạm phát Mỹ ở mức cao
Ông Tom Barkin, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Richmond, cảnh báo lạm phát đang ở mức quá cao, dù ông nhận thấy những dấu hiệu sơ khởi cho thấy áp lực giá cả có thể sớm hạ nhiệt.
-
Tài chính & Ngân hàngCác ngân hàng trung ương tiếp tục tăng mạnh dự trữ vàng giữa bất ổn toàn cầu
Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đẩy mạnh mua vàng dự trữ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàngChâu Phi mở rộng thanh toán bằng NDT tại 19 quốc gia
Thanh toán thương mại bằng đồng nhân dân tệ tại châu Phi vừa được mở rộng khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho phép triển khai cơ chế thanh toán bù trừ bằng đồng tiền này tại 19 quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàngÁp lực nợ công tiếp tục đè nặng lên nhiều nền kinh tế châu Phi
Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư cho hạ tầng, năng lượng và thích ứng khí hậu ngày càng lớn, bài toán đặt ra là làm thế nào vừa duy trì tăng trưởng vừa ngăn nợ công quay trở lại quỹ đạo mất bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàngBinance tạm dừng hoạt động tại nhiều quốc gia châu Âu
Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance ngày 25/6 cho biết sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ tại một số thị trường thuộc Liên minh châu Âu (EU) từ tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàngBản đồ dịch chuyển dòng vốn: Sự đổi ngôi ở châu Âu
Một nghiên cứu mới nhất về xu hướng di cư của giới có tài sản ròng cao (HNWI) do Henley & Partners thực hiện, đã chỉ ra một hố sâu ngăn cách ngày càng lớn về năng lực cạnh tranh trên khắp châu Âu.










