Australia ủng hộ Hàn Quốc gia nhập CPTPP

16:59' - 13/12/2021
BNEWS Australia ủng hộ Hàn Quốc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

Phát biểu tại Canberra hôm 13/12 nhân chuyến thăm lịch sử tới Australia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từ ngày 12-15/12, Thủ tướng Australia Scott Morrison ca ngợi những thành tựu thương mại của Hàn Quốc và cho rằng nước này đã đạt được các tiêu chuẩn thương mại cao cần thiết để tham gia CPTPP.

Ông Morrison nói Hàn Quốc đã đạt được sự tin cậy không chỉ trong mối quan hệ với Australia mà còn với nhiều đối tác thương mại khác.
Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết chính phủ nước này sẽ bắt đầu tiến trình gia nhập CPTPP, khi danh sách các nước nộp đơn gia nhập hiệp định này đang dài thêm.

Ông Hong Nam-ki đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp các bộ trưởng Nội các bàn về các vấn đề kinh tế đối ngoại. Chính phủ Hàn Quốc được cho sẽ nộp đơn xin trở thành thành viên của CPTPP sau khi báo cáo ý định này lên Quốc hội.
Để tham gia vào CPTPP, một quốc gia cần sự thông qua của toàn bộ 11 thành viên, bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.
Trung Quốc đã nộp đơn gia nhập CPTPP vào tháng Chín, trong khi Vương quốc Anh đã nộp đơn vào tháng 2/2021. Trước khi Mỹ rút khỏi, CPTPP có tên Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP)./.
>>>Hàn Quốc xem xét tham gia CPTPP

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục