Australia ủng hộ phương án mời Trung Quốc tham gia TPP
Ngày 25/1, tháp tùng Bộ trưởng Tài chính Australia Scott Morrison trong một sứ mệnh ngoại giao tại Anh, ông Downer cho rằng quyết định trên của ông Trump là đáng thất vọng và 11 quốc gia còn lại tham gia TPP không nên coi đây là thất bại. Theo ông Downer, nếu các nước tham gia TPP quyết định mời một nước khác tham gia hiệp định này thì Trung Quốc sẽ là một đồng minh thích hợp.
Ngoài ra, theo ông Morrison, Indonesia cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Ông Morrison cho biết Australia muốn đạt được hiệp định thương mại tự do (FTA) với càng nhiều nước càng tốt. Hiện Australia đã có FTA với Trung Quốc.
Trước ông Morrison, Thủ tướng Malcolm Turnbull và Bộ trưởng Thương mại Steve Ciobo của Australia cũng đã lên tiếng ủng hộ Trung Quốc tham gia TPP.
TPP chiếm 40% kinh tế toàn cầu và bổ sung cho tổng sản phẩm quốc nội của thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm. Thỏa thuận này đã chính thức được ký kết hồi tháng 2/2016 sau hơn 5 năm đàm phán.
Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau khi nhậm chức, hôm 23/1, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh rút nước này khỏi TPP bởi cho rằng thỏa thuận này làm mất công ăn việc làm của người Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ thông báo rút khỏi TPP
19:54' - 24/01/2017
Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước, để bảo đảm thực thi có hiệu quả các cam kết của các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã và sẽ tham gia
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia, New Zealand thúc đẩy RCEP khi Mỹ rút khỏi TPP
18:57' - 24/01/2017
Malaysia và NewZealand đồng thời đưa ra quyết định tập trung vào hoàn thành RCEP thay cho TPP đang có khả năng bị xóa bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia sẽ thúc đẩy TPP mà không có Mỹ
13:08' - 24/01/2017
Chính phủ Australia sẽ thúc đẩy Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà không có Mỹ, đồng thời mở cửa cho Indonesia, Trung Quốc và những nước khác đang tìm cách tham gia thỏa thuận này.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của châu Âu sau khi ông Donald Trump rút Mỹ khỏi TPP
11:15' - 24/01/2017
Chính sách thương mại cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đang thu hút sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới, trong đó có các quốc gia châu Âu với những phản ứng khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Australia và New Zealand tìm cách cứu vãn TPP sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định
10:34' - 24/01/2017
Sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi TPP, Australia tìm cách cứu vãn hiệp định này bằng cách khuyến khích Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác tham gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh nhấn mạnh nhu cầu xích lại gần hơn với thị trường chung EU
10:52'
Ngày 4/1, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho rằng Anh nên tìm cách liên kết chặt chẽ hơn với thị trường chung châu Âu trên cơ sở "từng vấn đề cụ thể" nếu điều đó phục vụ lợi ích quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn ở Venezuela tác động hạn chế đến nền kinh tế Hàn Quốc
09:14'
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 5/1 cho biết, hoạt động quân sự gần đây của Mỹ tại Venezuela dự kiến sẽ có tác động hạn chế đến nền kinh tế nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp đón lượng khách quốc tế kỷ lục
08:56'
Ai Cập đã đón lượng khách du lịch quốc tế kỷ lục 19 triệu lượt khách trong năm 2025, tăng 21% so với năm 2024, qua đó khẳng định đất nước Kim tự tháp là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Venezuela công nhận quyền Tổng thống Delcy Rodriguez
07:44'
Quân đội Venezuela ngày 4/1 đã công nhận Phó tổng thống Delcy Rodriguez là lãnh đạo lâm thời của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "siết" thu thuế người bán hàng trực tuyến
06:30'
Giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh thu thuế từ các nhà bán hàng trực tuyến, trong khuôn khổ chiến dịch siết quản lý, nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37' - 04/01/2026
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02' - 04/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50' - 04/01/2026
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.