Australia ủng hộ phương án mời Trung Quốc tham gia TPP
Ngày 25/1, tháp tùng Bộ trưởng Tài chính Australia Scott Morrison trong một sứ mệnh ngoại giao tại Anh, ông Downer cho rằng quyết định trên của ông Trump là đáng thất vọng và 11 quốc gia còn lại tham gia TPP không nên coi đây là thất bại. Theo ông Downer, nếu các nước tham gia TPP quyết định mời một nước khác tham gia hiệp định này thì Trung Quốc sẽ là một đồng minh thích hợp.
Ngoài ra, theo ông Morrison, Indonesia cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Ông Morrison cho biết Australia muốn đạt được hiệp định thương mại tự do (FTA) với càng nhiều nước càng tốt. Hiện Australia đã có FTA với Trung Quốc.
Trước ông Morrison, Thủ tướng Malcolm Turnbull và Bộ trưởng Thương mại Steve Ciobo của Australia cũng đã lên tiếng ủng hộ Trung Quốc tham gia TPP.
TPP chiếm 40% kinh tế toàn cầu và bổ sung cho tổng sản phẩm quốc nội của thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm. Thỏa thuận này đã chính thức được ký kết hồi tháng 2/2016 sau hơn 5 năm đàm phán.
Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau khi nhậm chức, hôm 23/1, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh rút nước này khỏi TPP bởi cho rằng thỏa thuận này làm mất công ăn việc làm của người Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ thông báo rút khỏi TPP
19:54' - 24/01/2017
Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước, để bảo đảm thực thi có hiệu quả các cam kết của các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã và sẽ tham gia
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia, New Zealand thúc đẩy RCEP khi Mỹ rút khỏi TPP
18:57' - 24/01/2017
Malaysia và NewZealand đồng thời đưa ra quyết định tập trung vào hoàn thành RCEP thay cho TPP đang có khả năng bị xóa bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia sẽ thúc đẩy TPP mà không có Mỹ
13:08' - 24/01/2017
Chính phủ Australia sẽ thúc đẩy Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà không có Mỹ, đồng thời mở cửa cho Indonesia, Trung Quốc và những nước khác đang tìm cách tham gia thỏa thuận này.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của châu Âu sau khi ông Donald Trump rút Mỹ khỏi TPP
11:15' - 24/01/2017
Chính sách thương mại cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đang thu hút sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới, trong đó có các quốc gia châu Âu với những phản ứng khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Australia và New Zealand tìm cách cứu vãn TPP sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định
10:34' - 24/01/2017
Sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi TPP, Australia tìm cách cứu vãn hiệp định này bằng cách khuyến khích Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác tham gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh chi 3,15 tỷ USD vào ngành công nghiệp thép
07:56'
Ngày 16/2, Bộ Thương mại và Kinh doanh Anh thông báo cơ quan này mong muốn nhận được phản hồi của công chúng về một chiến lược về thép nhằm duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu của ngành thép Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.