Ba kịch bản cho ngành du lịch Thái Lan trong năm 2022
Theo người đứng đầu TAT Yuthasak Supasorn, làn sóng COVID-19 thứ ba ở Thái Lan hiện nay sẽ khiến ngành du lịch gần như không thể đạt được mục tiêu doanh thu 850 tỷ baht (khoảng 25,8 tỷ USD) trong năm 2021.
Trên thực tế, nếu Chính phủ mở rộng các hạn chế, lĩnh vực này sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng nhất, thu về không quá 400 tỷ baht, hoặc ít hơn 56% của doanh thu 815 tỷ baht có được năm ngoái.
Truyền thông sở tại dẫn lời ông Yuthasak nhận xét mối quan tâm lớn nhất là thực tế rằng ngay cả du lịch nội địa cũng phải dừng lại vì sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19. Dựa trên tình hình COVID-19 ở Thái Lan và nước ngoài, TAT đã đưa ra ba kịch bản khả thi cho năm 2022. Trường hợp xấu nhất: tổng doanh thu sẽ ở mức 1.300 tỷ baht nếu Thái Lan đón 10 triệu lượt khách du lịch nước ngoài và có 122 triệu chuyến đi trong nước.Kịch bản có thể xảy ra: tổng doanh thu sẽ ở mức 1.580 tỷ baht nếu đón 13 triệu lượt khách du lịch nước ngoài và có 140 triệu chuyến đi trong nước. Trường hợp tốt nhất: tổng doanh thu là 1.930 tỷ baht nếu có 18 triệu lượt khách du lịch nước ngoài và 160 chuyến đi trong nước.
Doanh thu ngành du lịch Thái Lan năm 2020 thiệt hại khoảng 50 tỷ USD, giảm 82% so với một năm trước đó khi quốc gia này đón gần 40 triệu lượt du khách nước ngoài. Thái Lan đã bắt đầu thí điểm mở cửa cho khách du lịch quốc tế được tiêm chủng đầy đủ thông qua chương trình “Hộp cát Phuket” và “Mô hình Samui+” từ tháng trước. Hai chương trình thí điểm này đang có nguy cơ bị đình chỉ do tình hình lây nhiễm COVID-19. Tỉnh Phuket đã thông báo phong tỏa toàn bộ hòn đảo nghỉ dưỡng này, không cho phép người từ các tỉnh khác tới kể từ 3/8 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra các cộng đồng.Tuy nhiên, Tỉnh trưởng Phuket, ông Narong Wunsiew, khẳng định chương trình “Hộp cát Phuket” vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện.
Chưa có trường hợp khách du lịch nước ngoài nào mắc COVID-19 làm lây lan virus cho người dân địa phương và hầu hết các trường hợp lây nhiễm ở địa phương đều là do du khách nội địa mang virus đến.
Tính đến ngày 29/7, chỉ có 30 người trong số 12.599 khách du lịch đến theo chương trình “Hộp cát Phuket” có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.
Trong khi đó, TAT nói rằng “Mô hình Samui+” có nguy cơ bị hủy nếu số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng gấp đôi mức độ hiện nay và kế hoạch mở rộng tiếp theo đã bị hoãn cho tới khi tình hình được cải thiện. Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, Bộ Y tế nước này sáng 1/8 thông báo có thêm 18.027 ca nhiễm mới cùng 133 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca nhiễm từ đầu dịch tới nay lên 615.314, trong đó có 4.990 người không qua khỏi./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Campuchia phong tỏa toàn bộ 8 tỉnh giáp Thái Lan
17:07' - 29/07/2021
Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 nhập cảnh luôn ở trên ngưỡng 300 ca trong nhiều tuần trở lại đây, Chính phủ Campuchia đã quyết định phong tỏa toàn bộ 8 tỉnh giáp biên giới với Thái Lan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Thái Lan sẽ tăng trưởng thấp nhất từ trước tới nay
13:04' - 27/07/2021
Ngày 27/7, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) nhận định trong năm 2021, ngành du lịch nước này có khả năng sẽ rơi xuống mức thấp nhất từ trước tới nay vì lượng khách quốc tế có thể chỉ đạt 1 triệu lượt.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Thái Lan ngày càng lo ngại ảnh hưởng của dịch COVID-19
07:45' - 27/07/2021
Rủi ro đối với kinh tế Thái Lan tiếp tục gia tăng khi nước này phải đối phó với đợt bùng phát dịch COVID-19 tồi tệ nhất từ trước tới nay, khi số ca lây nhiễm mới vượt 10.000 ca mỗi ngày.
-
DN cần biết
Các trang web của nước ngoài buộc phải đóng thuế tại Thái Lan
14:33' - 26/07/2021
Theo Cục trưởng Cục thuế Thái Lan, Ekniti Nitithanprapas, khoảng 20 công ty điều hành nền tảng trực tuyến lớn của nước ngoài dự kiến sẽ đăng ký đóng thuế giá trị gia tăng (VAT) tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc phản ứng sau khi Nhà Trắng thông báo tăng thuế lên 245%
22:45' - 16/04/2025
Ngày 16/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lâm Kiếm đã phản ứng chính thức trước việc Nhà Trắng tuyên bố hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ phải chịu thuế quan tổng cộng 245%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh giảm so với dự kiến
16:20' - 16/04/2025
Lạm phát tại Anh tháng 3 đã giảm xuống còn 2,6%, phần nào giúp giảm áp lực cho Ngân hàng trung ương Anh (BoE) khi chuẩn bị ứng phó với tác động kinh tế từ thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bổ nhiệm trưởng đoàn đàm phán thương mại mới
15:20' - 16/04/2025
Chính phủ Trung Quốc ngày 16/4 đã bổ nhiệm ông Lý Thành Cương (Li Chenggang) làm trưởng đoàn đàm phán thương mại, thay Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn (Wang Shouwen).
-
Kinh tế Thế giới
4 trụ đỡ giúp kinh tế Mỹ tránh được suy thoái
14:23' - 16/04/2025
Theo các chiến lược gia Wells Fargo, có bốn yếu tố mang lại tia hy vọng cho kinh tế Mỹ trong bối cảnh bất ổn gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ kêu gọi Trung Quốc đàm phán thương mại
13:06' - 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Trung Quốc đàm phán về vấn đề thương mại sau khi Trung Quốc được cho là đã từ chối một thỏa thuận lớn với tập đoàn sản xuất máy bay Boeing.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản khởi động “ngoại giao Expo”
11:01' - 16/04/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã gặp Tổng thống Turkmenistan Serdar Berdymukhamedov nhân dịp tham dự lễ khai trương gian hàng tại Triển lãm quốc tế Osaka Kansai 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump siết chặt chính sách nhập cư
11:01' - 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 đã ký một bản ghi nhớ về việc ngăn chặn người nhập cư trái phép và những người không đủ điều kiện nhận trợ cấp theo Đạo luật An sinh xã hội của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hành pháp nhằm giảm giá thuốc
11:00' - 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm giảm giá thuốc vốn đang ở mức rất cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tìm kiếm "lá bài chủ chốt" để đàm phán thuế quan với Mỹ
10:21' - 16/04/2025
Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch đánh giá tính khả thi của dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Alaska của Mỹ.