Ba kịch bản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023
Tại Hội thảo công bố Báo cáo “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm và triển vọng cuối năm 2023” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức sáng 10/7, ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu Tổng hợp, CIEM đã đưa ra 3 kịch bản cho kinh tế Việt Nam năm 2023.
Theo đó, kịch bản 1, giả thiết các yếu tố kinh tế thế giới tiếp tục duy trì phù hợp với đánh giá của các tổ chức quốc tế và Việt Nam, thì những nỗ lực chính sách tương tự như nửa cuối các năm 2021-2022. Tăng trưởng GDP dự báo đạt 5,34% trong năm 2023. Xuất khẩu cả năm 2023 giảm 5,64%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2023 tăng 3,43%. Cán cân thương mại đạt thặng dư ở mức 9,1 tỷ USD. Kịch bản 2 giữ nguyên hầu hết các giả thiết trong Kịch bản 1 liên quan đến yếu tố kinh tế thế giới, song có một số điều chỉnh về nới lỏng tiền tệ và tài khóa tích cực hơn ở Việt Nam. Theo đó, tăng trưởng GDP dự báo ở mức 5,72% trong năm 2023. Xuất khẩu cả năm 2023 giảm 3,66%. Chỉ số CPI bình quân cả năm 2023 tăng 3,87%. Cán cân thương mại đạt thặng dư ở mức 10,3 tỷ USD. Kịch bản 3, giả thiết bối cảnh kinh tế thế giới có một số chuyển biến tích cực hơn (tăng trưởng phục hồi, gián đoạn chuỗi cung ứng đã giảm đáng kể, lạm phát ở Mỹ giảm, thời tiết thuận lợi hơn...) và sự quyết liệt trong cải cách và điều hành ở Việt Nam. Qua đó giúp đạt kết quả tối đa về giải ngân/hấp thụ đầu tư công và tín dụng, cải thiện môi trường kinh doanh và năng suất lao động, thúc đẩy và thực hiện hoạt động đầu tư theo hướng hiệu quả hơn. Với kịch bản này, tăng trưởng GDP dự báo ở mức 6,46% trong năm 2023. Xuất khẩu cả năm 2023 giảm 2,17%. Chỉ số CPI bình quân cả năm 2023 tăng 4,39%. Cán cân thương mại đạt thặng dư ở mức 6,8 tỷ USD.Báo cáo của CIEM nhấn mạnh, giai đoạn 6 tháng đầu năm 2023 đã giúp Việt Nam có những hình dung rõ nét hơn về bối cảnh và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong nửa cuối năm 2023 cũng như các năm tiếp theo.
Thực tiễn các năm 2020-2022 đã cho thấy không ít lần Việt Nam gặp phải suy giảm tăng trưởng trong một đến hai quý đầu năm nhưng sau đó đã phục hồi mạnh trong các tháng cuối năm. “Với tâm thế ấy, bối cảnh khó khăn trong các tháng đầu năm 2023 cũng chính là “sức ép tích cực” để Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam phải quyết liệt hơn trong điều hành và cải cách trong thời gian tới”, ông Nguyễn Anh Dương nhấn mạnh.Phát biểu tại hội thảo, bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện CIEM cho biết, bối cảnh kinh tế thế giới 6 tháng đầu năm có khá nhiều yếu tố bất định. Các nhân tố ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế thế giới bao gồm hệ lụy của dịch COVID-19, xung đột Nga - Ukraine kéo dài, cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn, áp lực lạm phát và ưu tiên thắt chặt tiền tệ ở nhiều quốc gia, biến đổi khí hậu... Sự cố đối với một số định chế tài chính ở Mỹ, Thụy Sỹ cũng đặt ra các vấn đề về theo dõi và giám sát đối với hệ thống tài chính quốc tế và ở các nước. 6 tháng đầu năm cũng chứng kiến một số chuyển biến tích cực, dù chưa nhiều. Liên minh châu Âu đã phần nào bảo đảm được an ninh năng lượng trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine kéo dài; giá dầu mỏ và khí tự nhiên đã hạ nhiệt đáng kể… Trong nước, ngay từ đầu năm, Chính phủ đã chú trọng công tác hoàn thiện thể chế, chính sách, khơi thông nguồn lực đầu tư cho nền kinh tế. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện theo hướng tháo gỡ rào cản, vướng mắc về quy định. “Dù còn khoảng cách so với mục tiêu đề ra, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã có sự cải thiện giữa các quý, đạt 3,28% trong quý I/2023 và 4,14% trong quý II/2023. Tính chung 6 tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng đạt 3,72%”, Viện trưởng Trần Thị Hồng Minh cho hay. Cũng theo Viện trưởng CIEM, trong 6 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 1.357 nghìn tỷ đồng, tăng 4,7% so với cùng kỳ 2022. Nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng đầu tư 6 tháng chỉ tăng 1,7%. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại thời điểm 30/6 đạt 30,5% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn cùng kỳ 2022 (27,7%) và về số tuyệt đối cao hơn 65,1 nghìn tỷ đồng (khoảng 43%) so với cùng kỳ 2022. Thu hút vốn FDI của Việt Nam ước đạt 13,43 tỷ USD, giảm 4,3%, song phần vốn thực hiện của FDI tăng 0,5%. Cùng với đó, hoạt động xuất khẩu của cả nước gặp nhiều khó khăn. Tổng giá trị xuất khẩu trong nửa đầu năm 2023 ước đạt 164,5 tỷ USD, giảm 12,1%. Tổng giá trị nhập khẩu ước đạt 152,2 tỷ USD, giảm 18,2%. Dù vậy, Việt Nam vẫn duy trì thặng dư thương mại (ước đạt hơn 12,2 tỷ USD). Tại hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi, đánh giá các yếu tố gây khó khăn, bất định cho phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm và các kiến nghị, định hướng, giải pháp chính sách liên quan.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Bình tăng trưởng kinh tế đứng thứ 6 khu vực Đồng bằng sông Hồng
22:12' - 04/07/2023
Trong bối cảnh biến động khó lường của tình hình thế giới, khó khăn chung kinh tế trong nước, các cấp, ngành, địa phương tỉnh Ninh Bình quyết liệt thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Lĩnh vực nào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung của Đà Nẵng?
10:45' - 04/07/2023
Thương mại và dịch vụ tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế chung của thành phố Đà Nẵng trong 6 tháng qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng trưởng kinh tế Lâm Đồng xếp thứ 4 Tây Nguyên
16:50' - 03/07/2023
Với tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) trong 6 tháng đầu năm 2023 theo giá hiện hành đạt gần 43.000 tỷ đồng, tỉnh Lâm Đồng xếp thứ 39 cả nước và thứ 4 trong vùng Tây Nguyên.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2023
12:05' - 03/07/2023
Các chuyên gia của đoàn công tác của IMF đánh giá cao sức chống chịu của nền kinh tế Việt Nam và kêu gọi sự phối hợp chính sách tốt hơn để ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
11:56'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: ĐẨY MẠNH ĐỐI NGOẠI TOÀN DIỆN Ở TẦM CAO MỚI.
-
Kinh tế Việt Nam
Lì xì Tết trong nhịp sống số
11:30'
Dù là phong bao giấy hay phong bao ảo, ý nghĩa cốt lõi vẫn là lời chúc an lành, sự sẻ chia và gắn kết.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Bỉ – EU còn nhiều dư địa mở rộng giao thương
10:09'
Trong bối cảnh Liên minh châu Âu thúc đẩy tăng trưởng xanh, bền vững, triển vọng thương mại Việt Nam – Bỉ được đánh giá tích cực, có nhiều dư địa mở rộng giao thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ
09:08'
Ngày 18/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Quảng Ninh khởi sắc ngày đầu năm mới Bính Ngọ
19:28' - 17/02/2026
Ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết Bính Ngọ), ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng vượt bậc với lượng khách và doanh thu đều vượt xa so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Đà Nẵng bứt tốc đầu Xuân
17:38' - 17/02/2026
Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngành Du lịch thành phố Đà Nẵng ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với lượng chuyến bay và du khách tăng mạnh so với cùng kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Di sản sống của Trường Sơn - từ bảo tồn đến kinh tế xanh - Bài cuối: Tài chính xanh cho hành lang sinh thái
16:31' - 17/02/2026
Trên hành lang sinh thái Trường Sơn, từ Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến Vườn quốc gia Bạch Mã, tài chính xanh đang dần trở thành một hướng tiếp cận mới trong công tác bảo tồn.
-
Kinh tế Việt Nam
Di sản sống của Trường Sơn - từ bảo tồn đến kinh tế xanh - Bài 1: Di sản cổ xưa đến mô hình kinh tế bảo tồn
15:54' - 17/02/2026
Việc bảo tồn Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Bạch Mã trên dải Trường Sơn không còn là nhiệm vụ tách biệt với mà từng bước trở thành nền tảng cho mô hình kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái nhộn nhịp đón khách du lịch "xông đất" đầu năm
15:51' - 17/02/2026
Ngày 17/2 - tức mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) trở nên sôi động, nhộn nhịp khi đón những đoàn khách quốc tế đầu tiên nhập cảnh vào Việt Nam.

Hội thảo công bố Báo cáo “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm và triển vọng cuối năm 2023”. Ảnh: Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN
Dàn robot hiện đại sẽ xuất hiện tại triển lãm, mô phỏng quá trình sản xuất ở nhà máy VinFast.