1. >

Ba Lan sẽ cấm mua sắm trong ngày Chủ nhật

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 24/11, Quốc hội Ba Lan đã thông qua dự luật quy định cấm phần lớn các hoạt động mua sắm vào một số ngày Chủ nhật nhất định.

Ba Lan sẽ cấm mua sắm trong ngày Chủ nhật

Với 254 phiếu thuận, 156 phiếu chống và 23 phiếu trắng, Quốc hội Ba Lan đã thông qua dự luật do tổ chức Công đoàn Đoàn kết nước này đệ trình, theo đó, hoạt động mua sắm sẽ bị hạn chế vào ngày Chủ nhật đầu tiên và cuối cùng của các tháng cho đến tháng 3/2018.

Tiếp đó, vào năm 2019, hoạt động mua sắm sẽ chỉ được phép diễn ra vào ngày Chủ nhật cuối cùng trong các tháng và tới năm 2020, hoạt động này chỉ được thực hiện vào 7 ngày Chủ nhật trong cả năm, trong đó có 2 ngày Chủ nhật trước Lễ Giáng sinh và 1 ngày Chủ nhật trước lễ Phục Sinh.

Luật này được áp dụng đối với các chuỗi cửa hàng bách hóa của người nước ngoài cũng như những cửa hàng không phải thuộc quyền sở hữu của người Ba Lan. Tuy nhiên, việc mua sắm trực tuyến cũng như các cửa hàng của người dân địa phương, trong đó có tiệm bánh mì và trạm đổ xăng, vẫn được phép hoạt động.

Theo tổ chức Công đoàn Đoàn kết của Ba Lan, luật này sẽ giúp các nhân viên bán lẻ có ngày nghỉ cuối tuần trọn vẹn.

Tuy nhiên, các nhà chính trị đối lập và giới chỉ trích cho rằng luật này sẽ hạn chế cơ hội để sinh viên kiếm việc làm và cũng như hoạt động mua sắm tại Ba Lan của người dân các nước vùng Baltic, Belarus, Ukraine và Slovakia.

Thụy Sĩ và Na Uy đã hạn chế hoạt động mua sắm vào ngày Chủ nhật trong khi Áo cấm hoàn toàn. Đến nay, các cửa hàng ở Ba Lan đóng cửa 12 ngày trong/năm vào những kỳ nghỉ lễ quốc gia và tôn giáo lớn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện có những rào cản trong việc đưa hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước vào hệ thống bán lẻ tại thị trường miền Nam, theo các doanh nghiệp khó khăn lớn nhất là mức chiết khấu vào siêu thị còn cao chưa kể phải ứng vốn trước cho siêu thị bằng cách đưa hàng vào hệ thống khiến doanh nghiệp không đủ vốn để duy trì sản xuất.

ncif