Nhật Bản khẳng định việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa không đe dọa Nga
Phát biểu trong buổi họp báo, ông Onodera cho hay: “Đây là hệ thống an ninh được thiết kế để bảo vệ cuộc sống và tài sản của công dân chúng tôi, nó không gây ra mối đe dọa nào cho các nước láng giềng, trong đó có Nga”.
Ông Onodera cũng đề cập đến thông báo của Bộ Ngoại giao Nga trước thềm cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nhật-Nga trong ngày 24/11. Bộ Ngoại giao Nga lưu ý trong cuộc gặp lần này, Ngoại trưởng hai nước sẽ thảo luận về vấn đề triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Một lần nữa, chúng tôi sẽ nhấn mạnh với các đồng nghiệp Nhật Bản về mối nguy hiểm từ việc triển khai hệ thống này”.
Trong chuyến thăm gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Nhật Bản, Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe cho biết Nhật Bản có ý định mua thêm vũ khí từ Mỹ, trong bối cảnh tình hình xấu đi trong khu vực do các hoạt động của Triều Tiên.
Nhật Bản tin tưởng vào hệ thống phòng thủ tên lửa hai lớp. Trong tương lai gần, Tokyo được cho sẽ mua các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên bộ từ Mỹ.
Theo các chuyên gia, hai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis đủ để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của Nhật Bản trước khả năng xảy ra một cuộc tấn công tên lửa hoặc tên lửa đạn đạo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên lên án việc Mỹ xếp Bình Nhưỡng vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố
21:52' - 22/11/2017
Ngày 22/11, Triều Tiên tuyên bố việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Bình Nhưỡng vào "danh sách các nước bảo trợ cho khủng bố" là "hành động khiêu khích nghiêm trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt hàng loạt thực thể Trung Quốc và Triều Tiên
07:44' - 22/11/2017
Ngày 21/11, Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào một loạt thực thể của Trung Quốc và Triều Tiên, và những con tàu bị nghi ngờ hỗ trợ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn
15:40' - 21/11/2017
Ngày 21/11, Trung Quốc cho rằng "cần phải nỗ lực hơn nữa" để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên thông qua đối thoại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55'
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42'
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước
08:38'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (Tập đoàn DPA) nhằm củng cố các chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.