Triều Tiên tìm kiếm đối thoại với Liên hợp quốc
Bình Nhưỡng đã đưa ra đề nghị trên khi Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York ngày 23/9.
Ông Guterres đã không đề cấp đến đề nghị này mà thay vào đó bày tỏ quan ngại về căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết cấm phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.
Đến tháng 10, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jeffrey Feltman đã trao đổi quan điểm với các giới chức cấp cao Chính phủ Mỹ về đề nghị của Triều Tiên. Tuy nhiên, Washington phản đối động thái này, dường như vì quan ngại Triều Tiên có thể sử dụng kênh đối thoại như một công cụ để biện minh cho chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.
Phái đoàn thường trực của Triều Tiên tại Liên hợp quốc đã nhiều lần yêu cầu tổ chức này thiết lập một diễn đàn gồm các chuyên gia luật quốc tế để xem xét cơ sở pháp lí cho các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc đối với nước này.
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 và cũng là vụ thử lớn nhất hồi tháng 9, đồng thời tiến hành các vụ thử tên lửa trong đó có 2 tên lửa tầm xa. Triều Tiên khẳng định chương trình hạt nhân và tên lửa của mình là quyền tự vệ hợp pháp để ngăn chặn "sự xâm lược" của Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên lên án việc Mỹ xếp Bình Nhưỡng vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố
21:52' - 22/11/2017
Ngày 22/11, Triều Tiên tuyên bố việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Bình Nhưỡng vào "danh sách các nước bảo trợ cho khủng bố" là "hành động khiêu khích nghiêm trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt hàng loạt thực thể Trung Quốc và Triều Tiên
07:44' - 22/11/2017
Ngày 21/11, Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào một loạt thực thể của Trung Quốc và Triều Tiên, và những con tàu bị nghi ngờ hỗ trợ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn
15:40' - 21/11/2017
Ngày 21/11, Trung Quốc cho rằng "cần phải nỗ lực hơn nữa" để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Tình báo Hàn Quốc dự báo gì về chương trình phát triển tên lửa ICBM của Triều Tiên?
14:43' - 20/11/2017
Theo Cơ quan Tình báo Hàn Quốc, trong năm nay, Triều Tiên có thể phát triển được loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng bay đến lãnh thổ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc chiến lược đánh chặn tên lửa Triều Tiên
20:11' - 18/11/2017
Chính quyền Mỹ đang cân nhắc 2 chiến lược thử nghiệm để ngăn chặn cuộc tấn công tên lửa của Triều Tiên nhằm vào lãnh thổ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.
