Triều Tiên tìm kiếm đối thoại với Liên hợp quốc
Bình Nhưỡng đã đưa ra đề nghị trên khi Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York ngày 23/9.
Ông Guterres đã không đề cấp đến đề nghị này mà thay vào đó bày tỏ quan ngại về căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết cấm phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.
Đến tháng 10, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jeffrey Feltman đã trao đổi quan điểm với các giới chức cấp cao Chính phủ Mỹ về đề nghị của Triều Tiên. Tuy nhiên, Washington phản đối động thái này, dường như vì quan ngại Triều Tiên có thể sử dụng kênh đối thoại như một công cụ để biện minh cho chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.
Phái đoàn thường trực của Triều Tiên tại Liên hợp quốc đã nhiều lần yêu cầu tổ chức này thiết lập một diễn đàn gồm các chuyên gia luật quốc tế để xem xét cơ sở pháp lí cho các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc đối với nước này.
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 và cũng là vụ thử lớn nhất hồi tháng 9, đồng thời tiến hành các vụ thử tên lửa trong đó có 2 tên lửa tầm xa. Triều Tiên khẳng định chương trình hạt nhân và tên lửa của mình là quyền tự vệ hợp pháp để ngăn chặn "sự xâm lược" của Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên lên án việc Mỹ xếp Bình Nhưỡng vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố
21:52' - 22/11/2017
Ngày 22/11, Triều Tiên tuyên bố việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Bình Nhưỡng vào "danh sách các nước bảo trợ cho khủng bố" là "hành động khiêu khích nghiêm trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt hàng loạt thực thể Trung Quốc và Triều Tiên
07:44' - 22/11/2017
Ngày 21/11, Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào một loạt thực thể của Trung Quốc và Triều Tiên, và những con tàu bị nghi ngờ hỗ trợ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn
15:40' - 21/11/2017
Ngày 21/11, Trung Quốc cho rằng "cần phải nỗ lực hơn nữa" để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Tình báo Hàn Quốc dự báo gì về chương trình phát triển tên lửa ICBM của Triều Tiên?
14:43' - 20/11/2017
Theo Cơ quan Tình báo Hàn Quốc, trong năm nay, Triều Tiên có thể phát triển được loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng bay đến lãnh thổ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc chiến lược đánh chặn tên lửa Triều Tiên
20:11' - 18/11/2017
Chính quyền Mỹ đang cân nhắc 2 chiến lược thử nghiệm để ngăn chặn cuộc tấn công tên lửa của Triều Tiên nhằm vào lãnh thổ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Mỹ tái khởi động thỏa thuận công nghệ 42 tỷ USD
09:02'
Anh và Mỹ nối lại đàm phán về “thỏa thuận thịnh vượng công nghệ” khoảng 42 tỷ USD, đầu tư từ các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump
07:39'
Tăng trưởng GDP quý IV/2025 của Mỹ chỉ đạt 1,4%, giảm mạnh so với mức 4,4% của quý III và 3,8% của quý II, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng của giới phân tích (2,5–2,8%).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47' - 25/02/2026
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
12:25' - 25/02/2026
Theo Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã trở lại - lớn hơn, tốt hơn, giàu hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36' - 25/02/2026
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43' - 25/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
