Ba quốc gia giàu có ở vùng Vịnh đồng loạt tăng giá xăng dầu
UAE và Qatar đã tăng giá bán tất cả các loại mặt hàng xăng và dầu diesel so với tháng Chín, trong khi Oman tăng giá xăng loại một và diesel song vẫn duy trì mức giá bán xăng loại thường như tháng trước vì chính phủ nước này đã áp dụng mức trần giá bán ra.
Hiện tại, giá bán nhiên liệu tại Saudi Arabia là thấp nhất trong số các nước vùng Vịnh, khi nhiên liệu loại thường được bán tại quốc gia giàu tài nguyên giàu mỏ nhất khu vực Trung Đông chỉ bằng một nửa so với UAE, Qatar và Oman. Theo mức giá nhiên liệu trong tháng 10/2017, UAE là nước có giá bán nhiên liệu cao nhất tại vùng Vịnh, theo sau là Oman, Qatar, Bahrain, Kuwait và Saudi Arabia. Bộ Năng lượng UAE tuyên bố vào cuối tuần trước rằng giá nhiên liệu trong nước bắt đầu tăng trong tháng này. Trong một tuyên bố, Bộ này cho biết giá mỗi lít xăng Super 98 tăng lên mức 2,12 dihram từ 2,02 dihram (tăng 4,95%), Super 95 lên 2,01 dihram từ 1,9 dirham (tăng 5,79%), và E Plus-91 lên 1,94 dihram từ 1,83 dihram (tăng 6,01%). Giá dầu diesel được ấn định là 2,10 dihram/lít trong tháng 10, tăng 0,1 dihram/lít so với tháng Chín. Hãng thông tấn chính thứ QNA của Qatar cũng đưa tin công ty Qatar Petroleum thuộc sở hữu nhà nước đã quyết định tăng giá bán nhiên liệu bắt đầu từ ngày 1/10.Theo đó, giá xăng trong tháng 10 tăng 0,1 riyal/lít lên mức 1,7 riyal/lít, trong khi diesel tăng 0,05 riyal/lít lên 1,55 riyal/lít. Giá bán nhiên liệu tại Qatar được phép dao động từ ngày 1/5 năm ngoái nhằm đáp ứng với những thay đổi của thị trường năng lượng toàn cầu.
Oman hiện đang tiến hành xây dựng một chương trình trợ cấp nhiên liệu cho các công dân có thu nhập thấp. Kể từ tháng 1/2017, giá nhiên liệu M91 đã tăng thêm 15 baisa/lít. Theo tờ Sabq, Saudi Arabia dự kiến cũng sẽ điều chỉnh giá năng lượng, bao gồm giá bán xăng dầu, trong thời gian tới nhằm thực hiện chương trình cải cách chuyển đổi mô hình kinh tế đầy tham vọng nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn thu dầu mỏ.Chính quyền Riyadh cũng thông báo sẽ hỗ trợ các công dân có thu nhập trung bình và thấp trước sự tăng giá nhiên liệu.
>>>Giá dầu giảm trước thời điểm Mỹ công bố lượng dự trữ dầu hàng tuần
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm trước thời điểm Mỹ công bố lượng dự trữ dầu hàng tuần
08:20' - 04/10/2017
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 3/10 khi các nhà đầu tư chờ đợi Mỹ công bố báo cáo về dự trữ dầu mỏ vào cuối ngày hôm nay (4/10).
-
Kinh tế Việt Nam
Khai thác dầu thô 9 tháng vượt kế hoạch Chính phủ giao
20:57' - 03/10/2017
Khai thác dầu thô trong nước 9 tháng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã vượt 297 nghìn tấn so với kế hoạch được Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế GDP cả nước.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiết kiệm hơn 2.600 tỷ đồng
18:30' - 03/10/2017
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tiết kiệm được 2.612 tỷ đồng tính đến hết tháng 9/2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47'
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16' - 14/02/2026
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường bảo vệ chuỗi cung ứng công nghệ
08:15' - 14/02/2026
EU vừa ban hành Bộ công cụ An ninh Chuỗi cung ứng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT), nhằm giảm thiểu các rủi ro an ninh mạng xuyên suốt các chuỗi cung ứng công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/2/2026
22:12' - 13/02/2026
Các quyết sách của Donald Trump, thay đổi tiền tệ Trung Quốc, xe điện suy giảm và nguy cơ thiếu sữa công thức cho thấy kinh tế toàn cầu đầu năm 2026 nhiều biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một số thuế quan đối với thép và nhôm
19:56' - 13/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 dỡ bỏ một số thuế quan đối với kim loại, bao gồm thép và nhôm.
