BNEWS Bất bình đẳng kinh tế, phân cực xã hội và những hiểm họa môi trường gia tăng là ba xu hướng hàng đầu định hình sự phát triển toàn cầu trong 10 năm tới.
Theo Báo cáo Những hiểm họa Toàn cầu 2017 vừa công bố trước thềm Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), khoảng cách thu nhập và giàu nghèo gia tăng cùng với sự phân cực rõ ràng trong xã hội lần lượt đứng vị trí số 1 và số 3 trong 13 xu hướng định hình sự phát triển toàn cầu trong thập kỷ tới.
Trong khi đó, do môi trường nắm giữ vai trò chi phối những vấn đề rủi ro trên toàn cầu, vấn đề biến đổi khí hậu có vị trí thứ 2.
Trong báo cáo này, các chuyên gia đã liệt kê 30 mối hiểm họa toàn cầu và 13 xu hướng cơ bản có khả năng khắc chế và làm thay đổi mối quan hệ liên kết giữa chúng.Cũng theo báo cáo trên, xã hội hiện nay chưa bắt kịp với sự tiến bộ của khoa học công nghệ. Các chuyên gia chỉ ra rằng trí tuệ nhân tạo và người máy mang đến những lợi ích tiềm ẩn to lớn, song cũng tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ, đó đó cần có sự quản lý chặt chẽ hơn.
Người đứng đầu Cơ quan Cạnh tranh và Rủi ro toàn cầu thuộc WEF khẳng định lãnh đạo các nước trên thế giới cần phải hành động nhằm xác định phương hướng tháo gỡ sự khác biệt về chính trị và tư tưởng để hợp tác giải quyết những thách thức khó khăn.
Dự kiến, với chủ đề "Lãnh đạo chủ động và có trách nhiệm", Hội nghị WEF năm 2017 sẽ có 300 phiên thảo luận về các nhóm vấn đề nổi bật như: nâng cao quản trị toàn cầu; ứng phó với các bất ổn an ninh và khủng hoảng; thúc đẩy phát triển bao trùm và bền vững trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm; tái cơ cấu kinh tế và cải cách xã hội ở các quốc gia và khu vực.
Bên cạnh đó, hội nghị cũng thảo luận về việc triển khai các sáng kiến của WEF trong các lĩnh vực tiêu dùng, kinh tế và xã hội số, năng lượng tài nguyên-môi trường, hệ thống tài chính-tiền tệ, an ninh lương thực và nông nghiệp, y tế, đầu tư và thương mại quốc tế... Hội nghị diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) từ ngày 17-20/1./.
Tin liên quan
Tình trạng bất bình đẳng thu nhập ở Mỹ đang gia tăng
Những người thuộc nhóm có thu nhập thấp của Mỹ gần như không có sự gia tăng nào về thu nhập kể từ năm 1980, trong khi thu nhập của những người ở "nấc thang" trên vẫn tăng lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.












