Bất bình đẳng sẽ làm kinh tế Australia thiệt hại 10 tỷ USD
Trung tâm nghiên cứu Chifley thuộc Công đảng đối lập ở Australia vừa công bố bản báo cáo về bất bình đẳng kinh tế cho thấy nếu không có hành động giải quyết vấn đề này thì đến năm 2019 nền kinh tế nước này sẽ thiệt hại 13,1 tỷ AUD ( 10 tỷ USD) và trong vòng 25 năm tới mức độ thiệt hại sẽ là 3% GDP.
Báo cáo nhấn mạnh, điều đó sẽ "quét sạch" thành quả của các cuộc cải cách cạnh tranh quốc gia trong những năm 1990 từng giúp GDP tăng đến 2,5%, và tệ hại hơn sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do với Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đem lại (0,1% GDP).
Sự bất bình đẳng đang cản trở sự tăng trưởng vì chi tiêu dùng của các hộ gia đình nhìn chung là giảm.
Cuộc chiến chống lại sự bất bình đẳng phải bao gồm tiếp cận tốt hơn đến “chất lượng giáo dục”, các biện pháp khuyến khích phụ nữ tham gia lực lượng lao động nhiều hơn, và “đủ khả năng chi trả cho chăm sóc y tế”.
Ngoài ra, cũng cần phải có các cuộc cải cách về nhà ở, lợi nhuận đầu tư, quỹ hưu trí và thuế quốc tế.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia hối thúc các nhà đầu tư trong nước "rót" tiền vào các thương vụ lớn
13:58' - 22/08/2016
Australia hối thúc các quỹ hưu trí trong nước tăng cường đầu tư từ khoản tiết kiệm nhằm “cứu” các tài sản của Australia đang bị nhà đầu tư Trung Quốc nhòm ngó.
-
Kinh tế xã hội
Người Australia thích giao tiếp với màn hình hơn là họ hàng
18:32' - 13/08/2016
Người Australia dành thời gian ngồi trước màn hình nhiều hơn gần 8 lần so với thời gian dành cho người thân.
-
Ngân hàng
Australia hỗ trợ nền kinh tế trong quá trình chuyển đổi
12:47' - 13/08/2016
Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, Ngân hàng trung ương) đã hạ lãi suất từ 1,75% xuống 1,5%, mức thấp kỷ lục mới.
-
Kinh tế Thế giới
Australia có thể đưa lãi suất xuống 1% trong 12 tháng tới
20:48' - 09/08/2016
Ngày 9/8 các chuyên gia Ngân hàng quốc gia Australia (NAB) đã cảnh báo rằng Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) có thể buộc phải cắt giảm lãi suất xuống 1% trong 12 tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Bất bình đẳng sẽ làm kinh tế Australia thiệt hại 10 tỷ USD. Ảnh: muslimvoices