Bắc Bộ tiếp tục có mưa, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất ở khu vực miền núi
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ qua (từ 14 giờ 8/9, đến 14 giờ ngày 9/9), khu vực Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa lớn tại nhiều địa điểm.
Đáng chú ý, tại Bản Khoang (Lào Cai) lượng mưa đạt 343,4mm, Tả Giàng Phình (Lào Cai) 337mm; Tân Phượng 1 (Yên Bái) 529mm, Tân Phượng 2 (Yên Bái) 476,6mm; Nấm Dẩn 2 (Hà Giang) 495,6mm, Chế Là (Hà Giang) 315,2mm.
Ngoài ra, các khu vực khác như Trung Minh (Tuyên Quang) 248,6mm, Thanh Tương 230mm; Lương Bằng (Bắc Kạn) 274mm, Bình Trung 271,2mm; Yên Đổ (Thái Nguyên) 363,8mm và Thi Tran Cho Du 335,4mm. Một số địa phương khác cũng có mưa lớn như Tĩnh Túc (Cao Bằng) 246,2mm và Hồng An 233,2mm. Do mưa lớn kéo dài, độ ẩm đất cao, nên nhiều khu vực tăng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.
Cơ quan Khí tượng dự báo trong 3- 6 giờ tới, khu vực các tỉnh Bắc Bộ sẽ tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 30-80mm tại khu vực miền núi, có nơi vượt quá 120mm. Ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, lượng mưa dao động từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.
Điều này dẫn đến nguy cơ rất cao về lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên các sườn dốc tại nhiều huyện thuộc vùng núi Bắc Bộ, đặc biệt là ở các khu vực có địa hình phức tạp và đã bão hòa độ ẩm.
Từ 3 đến 6 giờ tới, khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất sẽ rất lớn tại các khu vực đã có lượng mưa lớn và độ ẩm cao. Cấp độ rủi ro thiên tai được đánh giá ở mức độ 1 đối với nhiều khu vực, tuy nhiên tại Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hà Giang, mức rủi ro tăng lên cấp độ 2. Riêng các tỉnh Yên Bái và Lào Cai, do lượng mưa lớn và địa hình hiểm trở, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất được đánh giá ở cấp độ 3.
Các chuyên gia cảnh báo, lũ quét, sạt lở đất có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân. Các tuyến giao thông quan trọng có thể bị tắc nghẽn cục bộ, làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của các phương tiện và gây gián đoạn trong hoạt động kinh tế - xã hội. Những công trình dân sinh và sản xuất kinh tế có thể bị phá hủy, gây ra thiệt hại nặng nề cho đời sống người dân và cơ sở hạ tầng trong khu vực.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nỗ lực thông đường tại Lai Châu sau sạt lở
14:39' - 09/09/2024
Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài sau bão số 3, một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra sạt lở.
-
Kinh tế & Xã hội
Cao Bằng: Sạt lở đất nghiêm trọng làm 20 người mất tích, 1 người chết
11:14' - 09/09/2024
Trong đêm 8, sáng 9/9 đã xảy ra nhiều vụ sạt lở đất nghiêm trọng ở tỉnh Cao Bằng, trong đó nghiêm trọng nhất là ở huyện Nguyên Bình, khiến cho 1 người chết, 3 người bị thương, 20 người mất tích.
-
Kinh tế & Xã hội
Lào Cai: Sạt lở đất, đá vùi lấp 4 ngôi nhà, 7 người bị mất tích
10:11' - 09/09/2024
Sáng 9/9, UBND huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ sạt lở đất, đá vùi lấp 4 ngôi nhà khiến 7 người mất tích. Các cơ quan chức năng đang khẩn trương tìm kiếm cứu nạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa to nhiều giờ, nhiều tuyến đường tại Điện Biên bị hư hại, sạt lở
10:03' - 09/09/2024
Do ảnh hưởng của bão số 3, nhiều giờ qua, tại Điện Biên xảy ra mưa to khiến nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị hư hỏng, sạt lở ta luy làm đất đá tràn xuống lòng đường, giao thông ách tắc cục bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lào Cai tạo bước ngoặt từ sản xuất sang kinh tế lâm nghiệp
12:30'
Trong giai đoạn 2021-2025, lâm nghiệp Lào Cai đã chứng kiến bước chuyển mình mạnh mẽ, từ sản xuất truyền thống sang phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Công bố quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa
12:16'
Sáng 17/9, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Giá thịt bò tăng trở lại, nông dân Vĩnh Long mạnh dạn đầu tư
11:11'
Thị trường bò thịt tại Vĩnh Long hiện có nhiều tín hiệu khởi sắc khi giá bò hơi tăng trở lại sau giai đoạn giảm sâu.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc bảo đảm dịch vụ vận tải dịp nghỉ lễ Trung Thu và Quốc khánh
11:10'
Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc triển khai kế hoạch tổng thể dịp lễ Quốc khánh và Trung Thu, tập trung siết an toàn giao thông, nâng cao dịch vụ hành khách, bảo đảm lưu thông vận tải và logistics.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp: Cây khoai môn thành ‘đòn bẩy’ kinh tế nông hộ
10:17'
Tỉnh Đồng Tháp hiện có vùng chuyên canh khoai môn tập trung ở xã Mỹ An Hưng cùng các xã lân cận với diện tích khoảng 1.400-1.500 ha, sản lượng hàng năm đạt khoảng 25.000-30.000 tấn.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long quyết liệt giải ngân, lan tỏa chính sách đến vùng xa
10:16'
Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long cho biết, năm 2025 là năm cuối thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I (2021-2025).
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành đường sắt giảm giá 10% vé tàu cho tân sinh viên
10:16'
Từ nay đến hết ngày 31/10/2025, ngành đường sắt áp dụng chính sách giảm giá cho tân sinh viên, học viên nhập học mùa thi năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Lễ tang nguyên Bộ trưởng Lê Huy Ngọ sẽ diễn ra vào sáng 18/9
09:42'
Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường) Lê Huy Ngọ đã từ trần vào hồi 03 giờ 56 phút ngày 16/9/2025 (tức ngày 25/7/ năm Ất Tỵ), hưởng thọ 88 tuổi.
-
Kinh tế & Xã hội
Xây dựng điểm đến đẳng cấp quốc tế thu hút du khách tới Quảng Ninh
09:36'
Trong 8 tháng của năm 2025, Quảng Ninh đã thu hút hơn 16,2 triệu lượt khách du lịch, với doanh thu đạt hơn 41.000 tỷ đồng.