Bắc Kinh dừng cơ chế “tự ngắt”, USD giành lợi thế so với đồng yen Nhật
Theo đó, đồng USD đã phục hồi và tăng lên 118,21 yen/USD và 1,0885 USD/euro từ mức 117,65 yen/USD và 1,0928 USD/euro trong phiên 7/1 tại New York. Tuy nhiên, dù tăng giá song đồng bạc xanh vẫn giao dịch ở dưới mức 120 yen/USD được ghi nhận hồi đầu tuần.
Trong khi đó, đồng euro cũng nhích lên 128,72 yen/euro từ mức 128,58 yen/euro được ghi nhận trong phiên trước đó tại Mỹ.
Phiên 7/1, một loạt yếu tố như thị trường chứng khoán Trung Quốc phải đóng cửa sớm, dầu mỏ giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm và căng thẳng địa chính trị leo thang tại khu vực Trung Đông đã khiến giới đầu tư đổ xô đi tìm những loại tài sản an toàn như đồng yen Nhật Bản.
Điều này đã khiến đồng USD rơi xuống mức thấp nhất trong 4 tháng rưỡi so với đồng yen (117,66 yen/USD).
Tuy nhiên, sang đến phiên 8/1, việc Bắc Kinh cho tạm ngừng thực hiện cơ chế “tự ngắt” giao dịch vì cho rằng “những ảnh hưởng tiêu cực của chính sách đã vượt xa ảnh hưởng tích cực” đã tạo cơ hội để đồng bạc xanh “lật ngược thế cờ”.
Cơ chế “tự ngắt” giao dịch của Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ giúp thị trường tránh khỏi kịch bản sụp đổ trong trường hợp nhà đầu tư quá hoảng loạn song trên thực tế, nó đã “vô tình” làm thị trường thêm lo lắng và dẫn tới quyết định tháo chạy trong các phiên tiếp theo khi nhà đầu tư cảm thấy không bán được cổ phiếu, khiến các thị trường Á-Âu-Mỹ “chao đảo” theo.
Trước đó, ngày 7/1, thông tin tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 11/2015 tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm xuống mức thấp nhất của hơn bốn năm, qua đó thắp lên hy vọng về tương lai của nền kinh tế khu vực này, đã giúp đồng euro lên giá so với đồng yen.
Trong phiên này, đồng tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi cũng được đà đi lên, với đồng won Hàn Quốc, đồng rupee của Ấn Độ, đồng peso của Philippines và đồng baht của Thái Lan đều tăng giá so với đồng USD.
Tin liên quan
-
Tài chính
Thị trường tiền tệ biến động mạnh do Trung Quốc can thiệp
18:04' - 07/01/2016
rong phiên giao dịch ngày 7/1, các đồng tiền tại khu vực châu Á hầu hết đều đi xuống, sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) hạ tỷ giá đồng NDT.
-
Tài chính
Đồng ruble Nga và đôla Canada mất giá mạnh
08:24' - 07/01/2016
Đồng ruble của Nga tiếp tục giảm sâu, hạ xuống mức thấp kỷ lục mới lần thứ hai trong ngày 6/1 kể từ tháng 12/2014. Đồng đôla Canada (CAD) giảm giá sâu do
-
Tài chính
Năm yếu tố làm chao đảo các thị trường thế giới trong năm 2015
09:01' - 06/01/2016
Tờ thời báo tài chính The Financial Times (Anh) đã dẫn ra năm yếu tố được các chuyên gia tại nước Anh đánh giá là làm chao đảo các thị trường thế giới năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhật Bản hỗ trợ 1.000 tỷ yen phát triển AI nội địa
07:12' - 22/12/2025
Chính phủ Nhật Bản ngày 21/12 cho biết sẽ triển khai gói hỗ trợ quy mô khoảng 1.000 tỷ yen (gần 7 tỷ USD) trong 5 năm, bắt đầu từ tài khóa 2026, nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội địa.
-
Tài chính
Bảo hiểm xã hội mở rộng độ bao phủ, bảo đảm quyền lợi người dân
21:37' - 21/12/2025
Theo Bảo hiểm xã hội, năm 2025, độ bao phủ bảo hiểm xã hội trên cả nước ước đạt 45,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.
-
Tài chính
Bổ nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh
17:22' - 21/12/2025
Ông Trương Minh Huy Vũ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HIDS) được bổ nhiệm kiêm nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố.
-
Tài chính
Công bố thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
09:55' - 21/12/2025
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế quyết định dòng vốn
15:49' - 20/12/2025
Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được xem là bước đi thể chế quan trọng, trong đó niềm tin pháp lý, minh bạch và khả năng dự báo chính sách là yếu tố quyết định sức hút dòng vốn toàn cầu.
-
Tài chính
Trung Quốc chống thông tin sai lệch liên quan đến thị trường vốn
13:29' - 20/12/2025
Văn phòng Thông tin mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này, đã triển khai chiến dịch trấn áp thông tin sai lệch trực tuyến liên quan đến thị trường vốn.
-
Tài chính
Đồng USD củng cố sức mạnh trước kỳ nghỉ Giáng sinh
11:19' - 20/12/2025
Đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch với vị thế vững chắc hơn, khi tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần 19/12.
-
Tài chính
Nợ công Pháp lập đỉnh mới 3.482 tỷ euro
08:56' - 20/12/2025
Theo số liệu do Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp công bố ngày 19/12, nợ công của Pháp đã lên mức kỷ lục 3.482 tỷ euro (4.078 tỷ USD), tương đương 117,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Đồng USD giành lại lợi thế so với đồng yen Nhật Bản sau khi giới chức Trung Quốc quyết định tạm ngừng thực hiện cơ chế "tự ngắt" giao dịch. Ảnh minh họa: Reuters