Bắc Kinh tuyên bố đã kiểm soát được đợt bùng phát dịch COVID-19 mới

19:49' - 24/06/2020
BNEWS Nhà chức trách thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 24/6 cho biết đợt bùng phát mới của dịch COVID-19 đã được kiểm soát tuy nhiên vẫn còn lo ngại về nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Đợt bùng phát dịch trên có liên quan đến khu chợ đầu mối lớn nhất ở Bắc Kinh sau khi ca đầu tiên được ghi nhận ngày 11/6, dẫn tới một phần thành phố bị phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn chính quyền thành phố Từ Hòa Kiến cho biết: "Đợt dịch ở Bắc Kinh liên quan trực tiếp đến chợ Tân Thiên Địa đã cơ bản được kiểm soát, song chúng tôi cũng đã phát hiện các ca nhiễm ở hộ gia đình và nơi làm việc, cũng như các ca lây nhiễm trong cộng đồng".

Ông nhấn mạnh "tình hình phòng và kiểm soát dịch vẫn rất phức tạp, không thể lơ là cảnh giác với từng biểu hiện nhỏ nhất".

Các nhà chức trách đã ghi nhận 253 ca trong tổng số 256 ca ở Bắc Kinh có liên quan đến chợ Tân Thiên Địa, và việc truy vết virus của 3 ca còn lại vẫn đang được tiến hành.

Ngày 24/6, thành phố đã thông báo 7 ca mới, với tỷ lệ nhiễm đã giảm đáng kể từ đầu tuần này.

Người đứng đầu Ủy ban Y tế Bắc Kinh cho biết: "Đây là một tín hiệu tích cực, chứng tỏ các biện pháp phòng và kiểm dịch gần đây, cũng như phong tỏa các khu vực dân cư đã phát huy tác dụng".

Theo quan chức này, việc kết hợp các biểu hiện sốt lâm sàng, truy vết các tiếp xúc gần và xét nghiệm nucleic acid hàng loạt đóng vai trò quan trọng giúp phát hiện sớm các ca nhiễm.

Bắc Kinh đã tăng khả năng xét nghiệm từ 100.000 mẫu/ngày lên 300.000 mẫu từ đầu tháng 6, và một nửa số ca nhiễm (137 ca) đã được phát hiện thông qua quét thân nhiệt. Tổng cộng gần 3 triệu người đã được xét nghiệm.

Giới chuyên gia cảnh báo các đợt bùng phát nhỏ hơn và mang tính định kỳ có thể tái diễn trong tương lai.

Theo các chuyên gia, số ca nhiễm có thể tăng vào mùa Đông hoặc mùa Xuân tới, nhưng đợt bùng phát mới sẽ không lớn như làn sóng đầu tiên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục