Bắc Ninh: Khởi tố hai đối tượng làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm

10:37' - 24/06/2021
BNEWS Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với hai đối tượng về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh ở cầu Y Na, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương- TTXVN
Sáng 24/6, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh cho biết đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với hai đối tượng về tội  “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Cụ thể, hai đối tượng bị khởi tố gồm Nguyễn Văn Quý, sinh năm 1990, hộ khẩu thường trú tại khu 7, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh và Nguyễn Thị Phương, sinh năm 1987, hộ khẩu thường trú tại xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.
Trước đó, do có quan hệ tình cảm, ngày 28/5/2021, Phương đi xe ôm từ thành phố Hà Nội về ở nhà Quý tại khu 7, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh và ăn ở với nhau như vợ chồng. Ngày 3/6, Quý có dấu hiệu ho, đau mỏi toàn thân. Khoảng 23 giờ ngày 9/6/2021, Quý và Phương thuê nhà nghỉ Nắng Hồng tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh để nghỉ.

Đến ngày 10/6, Quý đến nhà anh N.V. T, sinh năm 1986 ở khu 3, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh và tiếp xúc gần với anh T. Sau đó Quý đi đến chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại khu vực cầu cạn Yna, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh và có hành vi thách thức tổ công tác.

Lực lượng Công an tiến hành khống chế, đưa Quý về trụ sở để làm việc. Đến 16 giờ ngày 11/6/2021, Quý được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Bắc Ninh đưa đến Bệnh viện Quân y 110 để kiểm tra và xác định Quý dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi thông báo với Quý về việc Quý đã mắc COVID-19, Bệnh viện Quân y 110 yêu cầu Quý khai báo lịch trình liên quan để lập phiếu điều tra về dịch tễ. Tuy nhiên, Quý không phối hợp, không viết khai báo y tế. Quý cũng không khai báo việc đã tiếp xúc gần với anh T.
Qua tiến hành truy vết, lực lượng chức năng xác định có 71 trường hợp F1 tiếp xúc gần với Quý và đưa đi cách ly tập trung. Trong các ngày 14 và ngày 17/6, lần lượt các F1 của Quý là Phương và anh T được xác định dương tính với SARS-CoV-2.
Về đối tượng Nguyễn Thị Phương mặc dù đã biết thành phố Bắc Ninh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16-CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt phường Đại Phúc lúc đó đã có các ca mắc COVID-19 và một số khu của phường Đại Phúc đã có quyết định cách ly y tế, nhưng ngày 10/6 Phương vẫn trả phòng của nhà nghỉ Nắng Hồng rồi đi bộ từ phường Đại Phúc sang phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh để gặp một chủ cửa hàng ở phường Võ Cường, sau đó tiếp tục bắt xe ôm đi lấy đồ, mua điện thoại.
Sau khi nghe được thông tin Quý bị mắc COVID-19, khoảng 7 giờ ngày 12/6/2021, Phương đến Trung tâm y tế phường Đại Phúc khai báo y tế và được xét nghiệm, kết quả ngày 14/6, Phương dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, chủ cửa hàng tại phường Võ Cường và lái xe ôm Phương thuê cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Trước đó, ngày 12/6, Công an thành phố Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Quý về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ luật Hình sự 2015./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục