Khởi tố một bị can trong vụ tấn công mạng vào báo điện tử VOV
Tuy nhiên, cơ quan công an chưa cung cấp danh tính và tội danh của người này vì vụ án đang trong quá trình điều tra mở rộng.
Một số người khác liên quan đã được cơ quan công an triệu tập lấy lời khai làm rõ. Đồng thời, cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và các đối tượng liên quan.
Theo ông Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), kết quả điều tra ban đầu đã xác định các đối tượng có hành vi tấn công mạng. Cơ quan chức năng đang điều tra về động cơ, mục đích. Liên quan đến hành vi cổ vũ tấn công mạng, ông Lê Minh Mạnh cho biết, hành vi này được quy định rõ trong Luật An ninh mạng, tùy theo mức độ vi phạm mà sẽ bị xử lý theo pháp luật. Trước đó, theo thông tin từ Báo điện tử VOV, trong hai ngày 12 và 13/6, một số đối tượng đã có hành vi kích động, tạo các tài khoản ảo để tấn công vào nhiều nền tảng của Báo điện tử VOV (vov.vn).Cụ thể, bắt đầu từ trưa 12/6, toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của Báo điện tử VOV trên Google, Facebook, bị các nhóm đối tượng tổ chức spam, đe dọa, dùng lời lẽ cục cằn để bình luận và kêu gọi đánh giá 1* (1 sao) trên Google Maps với trang vov.vn nhằm làm giảm uy tín của cơ quan này, khiến trang này đang ở thứ hạng 4,5* bị tụt xuống 1,9* vào chiều 12/6.
Đỉnh điểm là việc tấn công DDOS (từ chối dịch vụ) nhằm vào Báo điện tử VOV trong ngày 13/6, tấn công Fanpage của báo, gửi thư, gọi điện xúc phạm đến các nhân vật đã trả lời phỏng vấn, gửi tin nhắn đe dọa đến phóng viên viết bài. Đại diện Báo điện tử VOV cũng cho biết, việc tờ báo bị tấn công đã ảnh hưởng đến hoạt động của tòa soạn, ảnh hưởng đến quyền truy cập thông tin của độc giả.Báo điện tử VOV đã khẩn cấp liên hệ với các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông để phối hợp giải quyết, xử lý những sai phạm của các đối tượng quá khích do cố tình tấn công các nền tảng kỹ thuật của một cơ quan truyền thông quốc gia.
Ngoài ra, VOV đang rà soát, tìm mã độc trong hệ thống, đồng thời hạn chế hậu quả do các đợt tấn công mạng gây ra, phối hợp cơ quan chức năng giải quyết vụ việc./.
- Từ khóa :
- bộ công an
- báo điện tử vov
- tấn công mạng
- khởi tố bị can
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Đã xác định nhóm đối tượng nghi vấn tấn công hệ thống mạng VOV
17:45' - 18/06/2021
Trước đó, theo thông tin từ báo điện tử VOV, trong hai ngày 12 và 13/6, một số đối tượng đã có hành vi kích động, tạo các tài khoản ảo để tấn công nhiều nền tảng của Báo Điện tử VOV (vov.vn).
-
Công nghệ
Mỹ yêu cầu doanh nghiệp cảnh giác với làn sóng tấn công mạng
13:30' - 07/06/2021
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo ngày 6/6 đã yêu cầu khối doanh nghiệp tư nhân nước này cảnh giác trước làn sóng tấn công mạng ngày càng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá về mối đe dọa các cuộc tấn công mạng bằng mã độc
14:41' - 03/06/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đánh giá về mối đe dọa do các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền gây ra và dự kiến thảo luận vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp sắp tới.
-
Công nghệ
Mỹ: Dịch vụ vận tải phà ở bang Massachusetts bị tấn công mạng
11:34' - 03/06/2021
Ngày 2/6, một dịch vụ vận hành khai thác bến phà ở bang Massachusetts, Mỹ đã trở thành mục tiêu của một vụ tấn công mạng, khiến dịch vụ vận tải phà ven biển ở Đông Bắc nước này bị gián đoạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố nhóm bị can trong vụ Phó Đức Nam và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản
17:30' - 19/03/2026
Liên quan đến vụ Phó Đức Nam (Mr Pips) và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi có kết luận điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) đề nghị truy tố 75 bị can.
-
Kinh tế và pháp luật
Liên tiếp phát hiện 3 vụ liên quan đến tội phạm công nghệ cao do người nước ngoài điều hành
13:23' - 19/03/2026
Hiện có xu hướng các đối tượng người nước ngoài dịch chuyển địa bàn hoạt động sang Việt Nam sau khi bị truy quét tại một số quốc gia trong khu vực.
-
Kinh tế và pháp luật
Hướng dẫn hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khai thuế, nộp thuế
11:07' - 19/03/2026
Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/ 1 năm, Nghị định 68/2026/NĐ-CP đã quy định cách khai thuế, nộp thuế cụ thể.
-
Kinh tế và pháp luật
Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh mới nhất 2026
10:14' - 19/03/2026
Nghị định 68/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định cụ thể phương pháp tính thuế với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh.
-
Kinh tế và pháp luật
Quy định mới nhất về doanh thu chịu thuế thu nhập cá nhân của hộ kinh doanh
09:24' - 19/03/2026
Doanh thu là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ kể cả trợ giá, phụ thu, phụ trội mà hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được hưởng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 83 bị can trong vụ Phó Đức Nam và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản
18:40' - 18/03/2026
Công an thành phố Hà Nội vừa thông tin liên quan đến vụ Phó Đức Nam (Mr Pips) và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thông tin về các vụ án lớn dư luận xã hội quan tâm
18:39' - 18/03/2026
Liên quan vụ án xảy ra tại 2 dự án bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, đến ngày 27/2, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra và đề nghị truy tố 10 bị can theo ba tội danh.
-
Kinh tế và pháp luật
Ấn định thời gian xét xử đại án “đất vàng” Bến Vân Đồn gây thất thoát hơn 542 tỷ đồng
15:59' - 18/03/2026
TAND TP.HCM sẽ xét xử 22 bị cáo trong vụ sai phạm tại khu đất 39-39B Bến Vân Đồn từ 7/4; vụ án gây thiệt hại hơn 542 tỷ đồng, liên quan nhiều cựu lãnh đạo và doanh nghiệp.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 5 cơ sở nha khoa không phép
11:04' - 18/03/2026
5 cơ sở y tế tại Lâm Đồng bị phạt mỗi nơi 45 triệu đồng, đình chỉ 18 tháng do khám chữa bệnh không phép; cơ quan chức năng yêu cầu giám sát chặt, công khai để cảnh báo người dân.
