Bắc Ninh kiểm soát thị trường hàng hóa Tết Trung thu

09:41' - 17/09/2020
BNEWS Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngay từ đầu tháng 7 âm lịch, Cục đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường thời điểm trước, trong và sau Tết Trung thu.

Để bảo đảm chất lượng các mặt hàng phục vụ dịp Trung thu, an toàn cho người tiêu dùng, các lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt là lực lượng quản lý thị trường đã tập trung nắm tình hình các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, buôn bán mặt hàng thực phẩm, bánh trung thu, đồ chơi trẻ em. Từ đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi nhập lậu các nguyên liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn.

Ông Trần Duy Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngay từ đầu tháng 7 âm lịch, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường thời điểm trước, trong và sau Tết Trung thu; trong đó, tập trung kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh Trung thu để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, các đội quản lý thị trường tăng cường quản lý địa bàn, lập danh sách các cơ sở sản xuất bánh Trung thu và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra điều kiện chung về an toàn thực phẩm như điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, nhà xưởng, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, đặc biệt là các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không có phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em; đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng; đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực nhập lậu; kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật trong quản lý mặt hàng đồ chơi trẻ em. Đến nay, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh chưa phát hiện các trường hợp vi phạm.

Ghi nhận tại các tuyến đường chính của thành phố Bắc Ninh có rất đông quầy bán bánh Trung thu với đủ, mẫu mã, màu sắc khác nhau, nhưng vẫn vắng khách. Trong khi đó, những loại bánh Trung thu truyền thống lại được nhiều khách hàng lựa chọn.

Còn nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống của gia đình ông Vũ Tiến Toản, phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh đã bắt đầu nhộn nhịp, có rất đông khách đặt mua bánh.

Ông Toản cho biết, cuối tháng 7 âm lịch gia đình ông bắt đầu làm bánh trung thu nhưng với số lượng ít, chỉ để  phục vụ người dân thắp hương mùng 1/8 âm lịch.

Hiện tại, gia đình ông đã chuẩn xong nguyên liệu, đến mùng 3/8 âm lịch sẽ bắt đầu làm bánh với số lượng lớn phục vụ thị trường Tết Trung thu.

Dự kiến, năm nay, gia đình ông Toản sẽ làm khoảng 5.000 chiếc bánh trung thu truyền thống, tăng 1.000 chiếc so với Tết Trung thu năm 2019.

Ông Toản cho biết, do tâm lý lo sợ các hãng bánh sử dụng chất bảo quản nên có rất đông người dân đặt mua bánh của gia đình. Sản phẩm bánh của gia đình có hai loại là bánh nướng và bánh dẻo.

Nhân bánh hoàn toàn được làm thủ công theo kiểu truyền thống, không quá nhiều mỡ và lạp xưởng, độ ngọt cũng vừa phải, kết hợp với mứt bí, đậu xanh nên bánh tươi ngon hơn.

Mặt khác, giá thành phải chăng, đây cũng là lý do để người dân lựa chọn bánh Trung thu truyền thống thay vì các loại bánh cao cấp của các nhãn hiệu nổi tiếng.

Theo ông Toản, để đảm bảo an toàn thực phẩm, gia đình ông luôn thực hiện tốt quy định về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, các loại thiết bị máy móc được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ.

Ông và những người trực tiếp làm bánh đã được tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định. Khi làm bánh mọi người phải mặc trang phục bảo hộ riêng, đội mũ, đi găng tay chuyên dùng và đeo khẩu trang.

Cũng giống như bánh Trung thu, thị trường đồ chơi cũng bắt đầu trở nên sôi động. Theo quan sát, nhiều tuyến phố tại thành phố Bắc Ninh đã bày bán khá nhiều những món đồ chơi trung thu truyền thống như đầu lân, trống, đèn ông sao, đèn lồng...

Ông Trần Văn Công, chủ cửa hàng bán đồ Trung thu trên đường Ngô Gia Tự, thành phố Bắc Ninh cho biết, hiện nay, các sản phẩm đồ chơi truyền thống được nhiều khách hàng chọn mua nên Trung Thu năm nay, gia đình đã nhập số lượng lớn trống, đầu lân và đèn ông sao về bán. Giá các mặt hàng này dao động từ 40.000 đồng đến 300.000 đồng/sản phẩm.

Bà Lê Thị Phương, ở phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh cho biết, những năm trước, các mặt hàng đồ chơi nhập ngoại, với giá thành rẻ được bày bán nhiều.

Nhưng năm nay, hầu như không còn được bày bán, thay vào đó là sự lên ngôi của những sản phẩm thủ công truyền thống, nhất là hai mặt hàng như đầu lân, trống, đèn ông sao. Năm nay, bà Phương đã mua một chiếc trống làm quà cho cháu dịp Tết Trung thu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục