Bàn giải pháp thúc đẩy dự án sử dụng vốn vay ODA tại Đồng Nai
Ngày 12/11, tại UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã tiếp, làm việc với ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) về dự án cấp nước Nhơn Trạch (giai đoạn 2) và dự án hệ thống thoát nước, xử lý nước thải thành phố Biên Hoà giai đoạn 1.
Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi với nhau về các vấn đề còn tồn tại và đưa ra phương hướng giải quyết theo tinh thần hợp tác thúc đẩy dự án triển khai thuận lợi hơn. Theo đó, đối với dự án cấp nước Nhơn Trạch (giai đoạn 2), trước đây có tính toán vay vốn ODA từ Nhật Bản và 2 bên đã thảo luận các thủ tục, vấn đề liên quan, tuy nhiên hiện nay, sau khi khảo sát lại, nhu cầu cấp nước có sự thay đổi và không nhiều như dự toán. Sau khi các bên thống nhất, dự kiến dự án này sẽ không tiếp tục thực hiện.Trong khi đó, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Biên Hoà đã được ký hiệp định về vốn vay năm 2017 giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đây là dự án có sử dụng vốn đầu tư công.Hiện dự án đang thực hiện gói thầu số 1, gói thầu tư vấn, nhưng còn một số vướng mắc về vấn đề nghiên cứu sự ảnh hưởng của chất độc da cam (dioxin) đối với dự án. Đồng Nai và Đại sứ quán Nhật Bản cũng đã có nhiều trao đổi qua lại về điều này, tuy nhiên vẫn chưa có sự thống nhất.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cũng cho hay, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải thành phố Biên Hoà là dự án mà Đồng Nai đã theo đuổi và muốn thực hiện từ lâu, nhưng đến nay, sau 12 năm khởi động, dự án vẫn không có nhiều tiến triển. Việc giải phóng mặt bằng đã được thành phố Biên Hoà triển khai, hoàn thành tại nhiều đoạn, tuyến. Hơn nữa, cần phải xem xét lại công nghệ của dự án, bởi sau nhiều năm, công nghệ xử lý nước thải có nhiều thay đổi hiện đại hơn. Nhiều đơn vị cũng đã đặt vấn đề với tỉnh Đồng Nai về dự án.Bên cạnh đó, về phía địa phương tỉnh Đồng Nai cũng đã có sự chuẩn bị về kinh phí để có thể độc lập thực hiện. Nếu các bên không có sự đồng thuận sẽ tiếp tục kéo dài dự án, gây khó khăn cho sự phát triển chung của địa phương.
Do vậy, yêu cầu đặt ra là sớm thống nhất ý kiến để thúc đẩy tiến độ, hoặc tỉnh sẽ chuyển hướng đầu tư theo phương án khác. Sau khi tham vấn ý kiến, Đồng Nai sẽ rà soát lại toàn bộ đối với các dự án này và có báo cáo với Chính phủ, các bộ, ngành liên quan về quan điểm nêu trên. Phía Jica cũng phối hợp rà soát lại trước khi 2 bên có sự thống nhất các bước tiếp theo.>>>Ngành nông nghiệp đẩy nhanh giải ngân vốn ODA với từng dự án
- Từ khóa :
- đồng nai
- vốn viện trợ
- vốn vay oda
- jica
- vốn vay nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Nhật Bản: JICA sẽ nối lại hoạt động tại Việt Nam vào cuối tháng này
21:54' - 02/11/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa quyết định nối lại các hoạt động ở Việt Nam trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở đây đang tạm lắng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khảo sát của JICA: Đường sắt đô thị giúp giảm phát thải CO2
14:44' - 23/10/2020
Theo ông Murooka Naomichi, Phó Trưởng Đại diện JICA Việt Nam, đường sắt đô thị không chỉ là phương tiện giao thông hiệu quả mà còn giúp giảm lượng khí CO2 và các chất gây ô nhiễm không khí.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mastercard: Stablecoin chưa thể trở thành công cụ thanh toán phổ thông
13:41' - 15/07/2025
Bất chấp những lời tung hô, stablecoin vẫn còn rất xa có thể trở thành công cụ thanh toán phổ biến trong đời sống hàng ngày. Đó là nhận định của ông Jorn Lambert, Giám đốc sản phẩm của Mastercard.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá Bitcoin tiếp tục phá kỷ lục, vượt mốc 121.000 USD
12:49' - 14/07/2025
Sáng 14/7, giá Bitcoin có lúc đã đạt mức cao kỷ lục là 121.209,01 USD đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Lương tối thiểu tăng 2,9% vào năm 2026
06:00' - 14/07/2025
Ủy ban lương tối thiểu Hàn Quốc đã ấn định mức lương tối thiểu năm 2026 là 10.320 won (7,5 USD) mỗi giờ, tăng 2,9% so với năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tăng giá, dứt chuỗi hai tuần giảm liên tiếp
13:44' - 12/07/2025
Đồng USD đã tăng 0,79% lên 147,4 yen đổi 1 USD, trên đà tăng gần 2% trong tuần này – mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 12/2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tầng lớp trung lưu ở Đức tích luỹ tài sản đáng kể
08:30' - 12/07/2025
Tài sản ròng trung vị của hộ gia đình dưới 35 tuổi thấp hơn đáng kể, ở mức 17.300 euro, trong khi mức trung vị ở nhóm tuổi từ 55 đến 64 là 241.100 euro, cao nhất trong các nhóm tuổi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin tăng vượt ngưỡng 116.000 USD/BTC
15:45' - 11/07/2025
Trong phiên giao dịch ngày 11/7, Bitcoin - đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới - liên tục tăng vọt lên các mức cao kỷ lục.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng Khu vực 6 duy trì ổn định khi sắp xếp hành chính
11:14' - 11/07/2025
Vận hành theo mô hình mới, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 bước đầu khẳng định tinh thần đổi mới và thích ứng linh hoạt.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoE cảnh báo cú sốc chi phí vay có thể giáng xuống nước Anh
08:38' - 11/07/2025
Tại Anh, bất ổn về tương lai kinh tế đang đẩy chi phí vay dài hạn tiếp tục tăng cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ: Tác động từ thuế quan Mỹ còn hạn chế
19:55' - 10/07/2025
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 10/7 cho biết tác động từ các hàng rào thuế quan của Mỹ đối với sản lượng và xuất khẩu của Nhật Bản hiện tại vẫn còn hạn chế.