Bán trái phiếu bằng đồng USD, Italy thu về 3,5 tỷ USD

09:53' - 29/04/2021
BNEWS Trong nỗ lực đa dạng hóa các nguồn vốn sau khi nhu cầu vay mượn tăng mạnh do COVID-19, Chính phủ Italy đã bán trái phiếu bằng đồng USD kỳ hạn 3 năm và 30 năm thông qua một tổ chức các ngân hàng. 

Italy huy động tổng cộng 3,5 tỷ USD trong đợt bán trái phiếu bằng đồng USD mới nhất vào ngày 27/4, trong khi lợi suất trái phiếu chạm mức cao mới của 7 tháng.
Trong nỗ lực đa dạng hóa các nguồn vốn của mình sau khi nhu cầu vay mượn tăng mạnh do đại dịch COVID-19, Chính phủ Italy đã bán trái phiếu bằng đồng USD kỳ hạn 3 năm và 30 năm thông qua một tổ chức các ngân hàng.
Luca Cazzulani, chiến lược gia tại UniCredit, cho biết nhu cầu trái phiếu kỳ hạn 3 năm tăng mạnh do kỳ hạn ngắn hơn và lợi suất hấp dẫn. Loại trái phiếu dài hạn dành riêng cho các nhà đầu tư dài hạn.
Đây là lần huy động trái phiếu bằng đồng USD thứ ba của Italy sau khi phát hành đợt trái phiếu bằng đồng USD đầu tiên kể từ năm 2010 hồi tháng 10/2019.

Điều đó đã giúp Italy xây dựng đường cong lợi suất tính bằng đồng USD, với đợt bán trái phiếu hôm 27/4, cùng với trái phiếu kỳ hạn 5 năm, 10 năm và 30 năm được phát hành kể từ tháng 10/2019. Italy đã cố gắng cắt giảm lợi suất mà đã đưa ra cho cả hai loại, trong đó trái phiếu ngắn hạn huy động được hơn 4,8 tỷ USD, còn trái phiếu dài hơn 6,2 tỷ USD.
Các nhà phân tích cho rằng việc phát hành trái phiếu 30 năm phản ánh sự lo lắng lớn hơn về biến động tỷ giá ở Mỹ. Italy cũng đã huy động được 5,5 tỷ euro trong một cuộc đấu thầu trái phiếu ngắn hạn và trái phiếu liên quan đến lạm phát.
Việc phát hành trái phiếu diễn ra trong bối cảnh lợi suất trái phiếu của Italy đối mặt với áp lực ngày càng tăng, do không chắc chắn về tốc độ mua trái phiếu của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB); điều này làm giảm chi phí đi vay và thâm hụt ngân sách có thể tăng lên mức cao nhất trong 20 năm.
Ngày 27/4, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 3 điểm phần trăm lên 0,83%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2020. Các dự báo về triển vọng tăng trưởng của Italy đã giúp hỗ trợ cho đợt phát hành lần này. Trước đó, ngày 26/4, Italy đã công bố kế hoạch phục hồi kinh tế trị giá 222 tỷ euro, sau khi đạt được thỏa thuận với Ủy ban châu Âu về việc sử dụng quỹ phục hồi.
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P hồi tuần trước đã xác nhận mức xếp hạng BBB cho Italy, mức cao nhất trong số các cơ quan xếp hạng đưa ra, với triển vọng ổn định, nhờ chương trình kích thích tài chính và việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 diễn ra nhanh chóng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục