Bán trái phiếu bằng đồng USD, Italy thu về 3,5 tỷ USD
Italy huy động tổng cộng 3,5 tỷ USD trong đợt bán trái phiếu bằng đồng USD mới nhất vào ngày 27/4, trong khi lợi suất trái phiếu chạm mức cao mới của 7 tháng.
Trong nỗ lực đa dạng hóa các nguồn vốn của mình sau khi nhu cầu vay mượn tăng mạnh do đại dịch COVID-19, Chính phủ Italy đã bán trái phiếu bằng đồng USD kỳ hạn 3 năm và 30 năm thông qua một tổ chức các ngân hàng.
Luca Cazzulani, chiến lược gia tại UniCredit, cho biết nhu cầu trái phiếu kỳ hạn 3 năm tăng mạnh do kỳ hạn ngắn hơn và lợi suất hấp dẫn. Loại trái phiếu dài hạn dành riêng cho các nhà đầu tư dài hạn.
Đây là lần huy động trái phiếu bằng đồng USD thứ ba của Italy sau khi phát hành đợt trái phiếu bằng đồng USD đầu tiên kể từ năm 2010 hồi tháng 10/2019.
Điều đó đã giúp Italy xây dựng đường cong lợi suất tính bằng đồng USD, với đợt bán trái phiếu hôm 27/4, cùng với trái phiếu kỳ hạn 5 năm, 10 năm và 30 năm được phát hành kể từ tháng 10/2019. Italy đã cố gắng cắt giảm lợi suất mà đã đưa ra cho cả hai loại, trong đó trái phiếu ngắn hạn huy động được hơn 4,8 tỷ USD, còn trái phiếu dài hơn 6,2 tỷ USD.
Các nhà phân tích cho rằng việc phát hành trái phiếu 30 năm phản ánh sự lo lắng lớn hơn về biến động tỷ giá ở Mỹ. Italy cũng đã huy động được 5,5 tỷ euro trong một cuộc đấu thầu trái phiếu ngắn hạn và trái phiếu liên quan đến lạm phát.
Việc phát hành trái phiếu diễn ra trong bối cảnh lợi suất trái phiếu của Italy đối mặt với áp lực ngày càng tăng, do không chắc chắn về tốc độ mua trái phiếu của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB); điều này làm giảm chi phí đi vay và thâm hụt ngân sách có thể tăng lên mức cao nhất trong 20 năm.
Ngày 27/4, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 3 điểm phần trăm lên 0,83%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2020. Các dự báo về triển vọng tăng trưởng của Italy đã giúp hỗ trợ cho đợt phát hành lần này. Trước đó, ngày 26/4, Italy đã công bố kế hoạch phục hồi kinh tế trị giá 222 tỷ euro, sau khi đạt được thỏa thuận với Ủy ban châu Âu về việc sử dụng quỹ phục hồi.
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P hồi tuần trước đã xác nhận mức xếp hạng BBB cho Italy, mức cao nhất trong số các cơ quan xếp hạng đưa ra, với triển vọng ổn định, nhờ chương trình kích thích tài chính và việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 diễn ra nhanh chóng./.
- Từ khóa :
- Italy
- trái phiếu chính phủ
- trái phiếu usd
- kinh tế italy
Tin liên quan
-
Tài chính
Moody's: Trái phiếu hồi giáo quốc tế của Malaysia đang được các nhà đầu tư quan tâm
09:39' - 28/04/2021
Theo Moody’s, việc tăng phát hành vượt mức dự kiến ban đầu 1 tỷ USD, một phần phản ánh sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các sản phẩm tuân thủ luật Hồi giáo và liên kết bền vững.
-
Tài chính
Đề xuất phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế
19:11' - 27/04/2021
Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cùng nhóm cộng sự đã đề xuất ý tưởng phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga đứng trước nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên trong hàng chục năm qua
16:03' - 27/06/2022
Nga đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên trong hàng chục năm qua, khi nhiều nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu của nước này vẫn chưa nhận được khoản lãi đã đến hạn thanh toán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ lệ lạm phát 6% dự báo sẽ tiếp diễn tại Hàn Quốc
09:15' - 27/06/2022
Nếu tỷ lệ lạm phát giá cả tiêu dùng trong tháng 6/2022 của Hàn Quốc vượt 6%, thì sẽ là mức tăng cao nhất trong 23 năm và 7 tháng tính từ thời điểm khủng hoảng tài chính tiền tệ tháng 11/1998 (6,8%).
-
Tài chính & Ngân hàng
Tây Ban Nha chi 9 tỷ euro để đối phó tác động từ xung đột Ukraine
15:39' - 26/06/2022
Chính phủ Tây Ban Nha hôm 25/6 đã công bố kế hoạch viện trợ quốc gia trị giá 9 tỷ euro (9,5 tỷ USD) để giúp đất nước vượt qua tác động chưa có hồi kết của cuộc xung đột Nga-Ukraine.
-
Tài chính & Ngân hàng
SMFG "bắt tay" SBI Holdings đầu tư lĩnh vực tài chính kỹ thuật số
10:36' - 26/06/2022
Trong năm tài chính 2022, các kế hoạch của liên doanh SMFG và SBI Holdings sẽ là phát triển các dịch vụ điện thoại thông minh kết hợp chuyển đổi tài khoản, giao dịch chứng khoán..
-
Tài chính & Ngân hàng
EU sắp phát hành trái phiếu trị giá 50 tỷ euro
07:53' - 25/06/2022
Mục đích của đợt phát hành trái phiếu châu Âu lần này là nhằm hỗ trợ các quốc gia thành viên phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 và giúp xây dựng một châu Âu xanh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
100 triệu USD tiền kỹ thuật số bị tin tặc "cuỗm" bay
21:48' - 24/06/2022
Công ty phát triển tiền kỹ thuật số Harmony của Mỹ đã trở thành mục tiêu của một vụ tấn công mạng, trong đó tin tặc đánh cắp số tiền kỹ thuật số trị giá khoảng 100 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chi nhánh tại Mỹ của các ngân hàng châu Âu vượt qua đợt "sát hạch" của Fed
12:12' - 24/06/2022
Qua các đợt "sát hạch" thường niên, Fed đánh giá tình hình bảng cân đối kế toán của các ngân hàng sẽ giúp họ ứng phó ra sao với một đợt suy giảm kinh tế nghiêm trọng được giả định.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát ở Nhật Bản tiếp tục tăng cao hơn mục tiêu của BoJ
09:18' - 24/06/2022
Ngày 24/6, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) thông báo trong tháng 5/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản của nước này tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khi nào ECB đưa lãi suất tiền gửi ra khỏi vùng âm?
11:56' - 23/06/2022
91% trong số 55 nhà kinh tế được hỏi dự kiến ECB sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 50 điểm cơ bản trong tháng Chín, đưa lãi suất tiền gửi vượt khỏi vùng âm lên 0,25%.