Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
Đồng thời cáo buộc ông lạm dụng quyền hạn và gây thiệt hại tài chính cho bang này nói riêng và đất nước nói chung.
Tổng thống Trump hiện đang áp mức thuế cơ bản 10% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 5/4; áp thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu từ ngày 12/3, áp thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ ngày 3/4 và dự kiến sẽ áp các mức thuế đối ứng khác nhau đối với tùy từng đối tác thương mại có thâm hụt thương mại mới Mỹ sau khi đợt trì hoãn 90 ngày kết thúc. Riêng đối với Trung Quốc, Tổng thống Trump hiện áp tổng mức thuế lên tới 245%. Đáp lại, Trung Quốc trả đũa bằng mức thuế 125% đối với hàng hóa Mỹ.
Trong đơn kiện đệ trình tòa án liên bang ở thành phố San Francisco, bang California khẳng định Hiến pháp Mỹ trao quyền áp thuế cho Quốc hội và rằng đạo luật mà Tổng thống Trump viện dẫn - Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) - không cho phép ông "tùy tiện đánh thuế tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ".
Bang California cho rằng chính sách thuế quan mới của Tổng thống Trump đang gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế, làm hỗn loạn thị trường chứng khoán và trái phiếu khiến hàng trăm tỷ USD "bốc hơi", đồng thời có thể đẩy đất nước vào suy thoái.
Là bang nhập khẩu hàng hóa nhiều nhất nước Mỹ, California đang phải gánh chịu chi phí thuế quan lớn. Theo đơn kiện, các biện pháp thuế quan của Tổng thống Trump có thể làm tê liệt 12 cảng của California, nơi tiếp nhận tới 40% lượng hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ và mang lại nguồn thu thuế ổn định cho đất nước.
Ngoài ra, các biện pháp trả đũa của các quốc gia, trong đó có Trung Quốc, có thể gây thiệt hại lớn cho hoạt động xuất khẩu nông sản của California và khiến hàng nghìn lao động mất việc làm.
Thống đốc California, Gavin Newsom, và Tổng chưởng lý Rob Bonta đã đề nghị tòa án ra phán quyết cấm Bộ An ninh Nội địa cũng như Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ thực thi các biện pháp thuế quan.
Trong phản ứng đưa ra cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Kush Desai cho rằng Thống đốc Newsom nên tập trung giải quyết các vấn đề nội bộ của bang như tội phạm, tình trạng vô gia cư và giá cả tăng cao, thay vì tìm cách cản trở chính sách thuế quan của chính quyền liên bang.
Ngoài vụ kiện của bang California, chính quyền Tổng thống Trump cũng đang đối mặt với 3 vụ kiện tương tự, bao gồm vụ kiện tại Tòa án Thương mại quốc tế có trụ sở tại New York do nhóm vận động doanh nghiệp Liberty Justice Center đệ trình, vụ kiện tại tòa án liên bang Florida do một chủ doanh nghiệp nhỏ đệ trình và vụ kiện do các thành viên của Blackfeet Nation - bộ tộc người Mỹ bản địa - đệ trình tại Montana.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đẩy Fed vào thế khó
12:27' - 17/04/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, vừa đưa ra cảnh báo mạnh mẽ nhất từ trước đến nay về nguy cơ suy giảm kinh tế do các chính sách thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế & Xã hội
Các nhà máy điện ở Puerto Rico (Mỹ) bất ngờ dừng hoạt động trên diên rộng
11:17' - 17/04/2025
Ngày 16/4, Puerto Rico - vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ ở Caribe - đã đột ngột mất điện trên diện rộng sau khi tất cả các nhà máy điện trên đảo này bất ngờ ngừng hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản dự định đến Mỹ đàm phán trực tiếp với Tổng thống D.Trump
10:09' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba nhận định các cuộc đàm phán thuế quan với Washington sẽ không dễ, ông dự định đến Mỹ để thương lượng với Tổng thống Donald Trump ở thời điểm thích hợp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.