Bang New York phạt hơn 50 người vi phạm quy định giãn cách xã hội

10:54' - 04/05/2020
BNEWS Ngày 3/5, 51 người ở bang New York (Mỹ) đã bị phạt hành chính vì vi phạm quy định giãn cách xã hội, khi đổ xô ra bãi biển và công viên để tận hưởng thời tiết dễ chịu ngày cuối tuần.

Phát biểu với báo giới, cảnh sát trưởng bang New York, Dermot Shea cho biết đã phát 51 lệnh triệu tập trong ngày 3/5, hầu hết vì các hành vi vi phạm lệnh giãn cách xã hội. Theo quy định ở bang này, người dân có thể bị phạt tới 1.000 USD nếu vi phạm. 

Người dân ở Big Apple, nơi phải phong tỏa từ giữa tháng 3, đã được phép ra ngoài song phải đảm bảo duy trì khoảng cách 2m với người xung quanh và phải đeo khẩu trang, trong bối cảnh nhà chức trách New York cảnh báo người dân về nguy cơ một làn sóng lây nhiễm thứ hai. 
Tuy nhiên, nhiều người đã không thực hiện các biện pháp giãn cách trên khi đến các nơi vui chơi giải trí như Công viên Trung tâm Manhattan hay bãi biển Rockaway ở Queens.  

Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo bày tỏ thông cảm với người dân sau thời gian dài bị phong tỏa, song nhấn mạnh rằng mọi người không nên thiếu cảnh giác dù số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 giảm, hoặc khi thấy nhiều bang khác đã hoạt động trở lại.

New York vốn là "tâm dịch" viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Mỹ. Trong 24 giờ qua, bang này ghi nhận 280 ca nhiễm mới, giảm nhẹ so với con số 289 ca trước đó một ngày. Vào ngày đỉnh dịch hồi tháng trước, số ca tử vong được ghi nhận hơn 700 ca/ngày.

Ông Cuomo xác nhận rằng số ca nhiễm mới và đang ủ bệnh tiếp tục giảm, song nhấn mạnh dịch bệnh "còn xa mới kết thúc", đồng thời khẳng định việc người dân không đeo khẩu trang là "thiếu tôn trọng các y bác sĩ, và những những người đã phải nỗ lực hết mình ở tuyến đầu chống dịch".

Theo trang thống kê worldometers.info, Mỹ hiện đang là tâm dịch của thế giới với 1.188.122 ca nhiễm và 68.598 ca tử vong tính đến 9h30 sáng 4/5 giờ Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục