Bang Victoria được hỗ trợ để tránh lún sâu vào khủng hoảng kinh tế
Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg, ngày 3/8, tuyên bố bang Victoria, địa phương có dân số đông thứ hai của nước này, hiện ở trong tình trạng căng thẳng do đại dịch COVID-19 và Canberra sẽ tăng cường bổ sung hỗ trợ để giúp bang này nhanh chóng thoát khỏi nguy cơ lún sâu hơn vào một cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh này.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, cụ thể chương trình trợ cấp tiền lương cho người lao động 1.500 AUD (tương đương 1.080 USD) mỗi hai tuần, JopKeeper - đã được Chính phủ Australia triển khai từ tháng Tư, sẽ được mở rộng quy mô và thời gian áp dụng đến hết tháng Chín, bất kể các lệnh phong tỏa có thể được dỡ bỏ sớm hơn.
Ngoài ra, biện pháp duy trì trả lương cho nhân công bắt buộc phải nghỉ làm do đại dịch và một số biện pháp hỗ trợ đặc biệt khác dành riêng cho bang Victoria cũng sẽ được Canberra xem xét tới.
Cùng ngày, Bộ trưởng Quan hệ Công nghiệp Australia Christian Porter cho biết đang tham khảo ý kiến với đại diện các công đoàn và nghiệp đoàn công nghiệp, các nhóm doanh nghiệp để tìm kiếm thêm giải pháp nhằm hỗ trợ tối đa cho bang Victoria.
Tình trạng dịch COVID-19 tại bang Victoria hiện vẫn rất phức tạp, chiếm phần lớn trong số các ca nhiễm mới ở Australia. Ngày 3/8, bang này ghi nhận con số 429 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, giảm gần 200 ca so với một ngày trước đó, song nước này vẫn có 18.000 ca mắc COVID-19 với 208 ca tử vong.
Nhằm kiểm soát hơn nữa tình hình dịch bệnh, ngày 2/8, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrew đã chính thức ban hành lệnh phong tỏa cấp độ 4 (tình trạng thảm họa - cấp độ cao nhất trong thang 4 cấp độ của lệnh hạn chế quốc gia) áp dụng cho thành phố Melbourne, duy trì tới hết ngày 13/9.
Theo quy định tại cấp độ này, người dân sẽ không được phép đi xa khỏi nhà quá 5km; toàn bộ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu và trường học sẽ bị đóng cửa; lệnh giới nghiêm từ 20h hôm trước đến 5h sáng hôm sau cũng sẽ được áp dụng...
Trong khi đó, các thành phố và khu vực khác của bang Victoria tiếp tục duy trì lệnh phong tỏa cấp độ 3.
Vào tháng trước, Bộ trưởng Ngân khố đã tiết lộ nền kinh tế Australia sẽ bị mất ít nhất 3 tỷ AUD (2,1 tỷ USD) trong quý III/2020, do đại dịch gây ảnh hưởng, trong bối cảnh bang Victoria, nền kinh tế địa phương lớn thứ hai của Australia chiếm tới 1/4 GDP của cả nước, bị phong tỏa ở cấp độ 3 trong khoảng 6 tuần theo kế hoạch áp dụng từ đầu tháng Bảy.
Tuy nhiên, việc tăng cấp độ phong tỏa lên mức 4 tại thành phố Melbourne cũng như lệnh đóng cửa một số ngành công nghiệp trên địa bàn bang Victoria dự kiến sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Australia và khiến thiệt hại kinh tế quốc gia sẽ còn lớn hơn nhiều so với dự báo của ông Frydenberg.
Đánh giá về tình hình chung, Giám đốc điều hành Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB) Ross McEwan cho biết ảnh hưởng kinh tế do các lệnh phong tỏa tại bang Victoria sẽ vô cùng nghiêm trọng và tác động mạnh đến các gia đình, doanh nghiệp và nền kinh tế quốc gia, nhưng đó là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh đại dịch.
Theo giới chuyên gia, việc không kiểm soát được dịch bệnh sẽ còn nguy hiểm hơn rất nhiều cho sức khỏe người dân và nền kinh tế. Nếu không nhanh chóng khống chế được dịch bệnh, về lâu dài, tổn hại đối với nền kinh tế bang Victoria và cả Australia sẽ còn lớn hơn gấp nhiều lần so với việc áp dụng lệnh phong tỏa trong ngắn hạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Australia áp đặt lệnh giới nghiêm tại Melbourne
17:05' - 02/08/2020
Australia áp đặt lệnh giới nghiêm qua đêm tại Melbourne và cấm người dân đi xa nhà quá 5 km trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Austalia: Bang Victoria gia hạn lệnh phong tỏa
12:27' - 27/07/2020
Chính quyền bang Victoria (Australia) đã ban bố lệnh phong tỏa vùng đô thị Melbourne trong 6 tuần và áp dụng biện pháp đeo khẩu trang bắt buộc tại thành phố này.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Australia huy động mọi nguồn lực hỗ trợ bang Victoria
15:11' - 14/07/2020
Ngày 14/7, chính quyền bang Victoria của Australia đã công bố một kế hoạch ứng phó toàn diện nhằm ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Bang Victoria của Australia ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 theo ngày cao nhất
13:15' - 10/07/2020
Ngày 10/7, bang Victoria của Australia thông báo ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 theo ngày cao nhất từ trước đến nay, với 288 trường hợp nhiễm mới trong 24 giờ qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Mỹ: Lạm phát tiếp tục hạ nhiệt trước cuộc họp quan trọng của Fed
10:48'
Các chuyên gia đánh giá, các số liệu cho thấy lạm phát tại Mỹ tiếp tục hạ nhiệt sẽ giúp Fed có thể đưa ra mức tăng lãi suất thấp trong cuộc họp sắp tới từ ngày 31/1 - 1/2.
-
Tài chính
Canada tiếp tục phản đối Mỹ duy trì thuế chống phá giá và chống trợ giá gỗ mềm
11:30' - 26/01/2023
Canada vẫn sẵn sàng tìm kiếm các giải pháp nhằm đảm bảo hoạt động xuất khẩu gỗ mềm ổn định.
-
Tài chính
GCC tiếp tục hút vốn từ các đợt IPO trong năm 2023
05:30' - 25/01/2023
Công ty chuyên cung cấp dịch vụ tài chính Kamco Invest cho biết dự kiến có khoảng từ 27 đến 39 công ty tại khu vực GCC sẽ thực hiện IPO trong năm 2023 nhằm huy động vốn.
-
Tài chính
Ukraine sắp nhận thêm gói viện trợ quân sự 500 triệu euro từ EU
13:02' - 24/01/2023
Gói viện trợ quân sự thứ 7 này là một trong những nội dung nghị sự chính của Hội nghị Hội đồng Ngoại trưởng EU diễn ra tại Brussels (Bỉ).
-
Tài chính
Ai Cập ký thỏa thuận tài chính với ITFC
10:10' - 24/01/2023
Ai Cập vừa ký thỏa thuận tài chính trị giá 1,5 tỷ USD với Tập đoàn Tài chính Thương mại Hồi giáo quốc tế (ITFC) để tài trợ cho việc nhập khẩu các sản phẩm năng lượng và hàng hóa thiết yếu.
-
Tài chính
Chi tiêu cho các dự án carbon thấp của thế giới sẽ tăng 10%
09:49' - 23/01/2023
Rystad Energy cho hay tổng vốn đầu tư lũy kế vào các dự án CCUS, địa nhiệt, hydro, thủy điện, điện gió, năng lượng hạt nhân và năng lượng Mặt Trời của thế giới sẽ đạt 620 tỷ USD vào năm 2023.
-
Tài chính
Khi năng lượng "đào" bitcoin giúp tulip “nở hoa”
07:16' - 23/01/2023
Khi nhắc đến hoa tulip và tiền điện tử bitcoin, người ta thường liên tưởng ngay đến những giai đoạn “bong bóng” đầu cơ trong lịch sử.
-
Tài chính
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Sẵn sàng các kịch bản ứng phó thu ngân sách năm 2023
17:30' - 22/01/2023
Ngành Tài chính xác định thu ngân sách sẽ phải đối diện với những áp lực lớn và cũng đã sẵn sàng các kịch bản ứng phó trong triển khai thực hiện nhiệm vụ thu cho cả năm 2023 và giai đoạn 2023 - 2025.
-
Tài chính
Hàn Quốc sẽ dành 1,2 tỷ USD hỗ trợ các dự án R&D trong 10 năm tới
07:30' - 22/01/2023
Theo kế hoạch, chính phủ sẽ đầu tư 1.500 tỷ won cho tới năm 2033 vào các dự án phát triển công nghệ để giúp các công ty tiến ra thị trường toàn cầu, chuyển đổi sang hệ thống kỹ thuật số.