Bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất thế giới xáo trộn vì COVID-19
Theo đó đưa thành phố Auckland của New Zealand đã lên vị trí đầu bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất thế giới, "soán ngôi" của thủ đô Vienna của Áo.
Lần gần đây nhất Auckland lọt tốp 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới là vào năm 2017 với vị trí thứ 8. Thứ hạng của Auckland chủ yếu đến từ thành công của New Zealand trong kiểm soát đại dịch COVID-19.
EIU đánh giá: “Các biện pháp phong tỏa cứng rắn của New Zealand đã giúp nước này có thể mở cửa trở lại. Người dân các thành phố như Auckland và Wellington có thể tận hưởng cuộc sống như trước khi đại dịch bùng phát”.
Xếp ngay sau Auckland là thành phố Osaka của Nhật Bản, tiếp đến là thành phố Adelaide của Australia. Cùng với Auckland, thủ đô Wellington của New Zealand cũng được vinh danh ở tốp đầu với vị trí thứ 4. Đáng chú ý, quốc gia láng giềng của New Zealand là Australia có tới 4 đại diện lọt tốp 10.
Bị Auckland thế chỗ, thủ đô Vienna của Áo rớt khỏi tốp 10 xuống vị trí thứ 12. Thành phố này trước đó liên tục dẫn đầu bảng xếp hạng kể từ năm 2018.
Như vậy, năm nay, châu Âu chỉ có hai đại diện trong tốp 10 thành phố đáng sống nhất là Zurich và Geneva, đều ở Thụy Sĩ, với vị trí lần lượt là thứ 7 và thứ 8. Lý do mà EIU đưa ra là khả năng ứng phó đại dịch COVID-19 của "Lục địa già" bị đánh giá thấp hơn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Bảng xếp hạng của EIU - đánh giá 140 thành phố trên thế giới, dựa trên 5 tiêu chí gồm sự ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa-môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.
Lần gần nhất EIU tổ chức xếp hạng là vào năm 2019. Bảng xếp hạng năm 2020 không được thực hiện do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Dưới đây là danh sách 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới năm 2021 theo bình chọn của EIU:1. Auckland (New Zealand)
2. Osaka (Nhật Bản) 3. Adelaide (Australia) 4. Wellington (New Zealand) 5. Tokyo (Nhật Bản) 6. Perth (Australia) 7. Zurich (Thụy Sĩ) 8. Geneva (Thụy Sĩ) 9. Melbourne (Australia) 10. Brisbane (Australia)./.>>Diện mạo bảng xếp hạng các nền kinh tế toàn cầu hậu COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại lệ Hong Kong (Trung Quốc) trong bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes
05:30' - 19/04/2021
Trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu năm 2021, nhà sáng lập CK Hutchison Holdings, người giàu nhất Hong Kong (Trung Quốc) Lý Gia Thành xếp hạng 43 toàn cầu với tổng tài sản là 33,7 tỷ USD.
-
Kinh tế xã hội
Ba trường đại học Việt Nam lọt bảng xếp hạng các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi
10:25' - 11/03/2021
Thời báo Times Higher Education – (THE) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi năm 2021, trong đó, có 606 cơ sở giáo dục đại học ở 48 quốc gia được xếp hạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
"Mùa vàng" thắm tình quân dân Quảng Trị
15:22'
Những ngày đầu tháng 5, trên những cánh đồng vùng biên của tỉnh Quảng Trị lại rộn ràng vào mùa thu hoạch lúa Đông Xuân.
-
Đời sống
Chim về giữa không gian xanh Hồ Gươm
15:21'
Nhiều loài chim hoang dã như cò, vạc, diệc… bỗng xuất hiện quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, bay lượn, săn mồi và trú ngụ trên các tán cây xanh quanh đảo Ngọc.
-
Đời sống
Giám sát chặt chẽ sức khỏe hành khách nhập cảnh để phòng bệnh do virus Hanta
12:35'
Sở Y tế Hà Nội đề nghị tăng cường giám sát chặt chẽ sức khỏe của hành khách nhập cảnh, quá cảnh tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài để phòng bệnh do virus Hanta.
-
Đời sống
Xử lý các cơ sở sản xuất trái phép, gây ảnh hưởng tới đời sống người dân ở Lào Cai
11:55'
Những ngày qua, các cơ sở sản xuất xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường ở xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai được tháo dỡ theo yêu cầu của chính quyền địa phương.
-
Đời sống
Món gà rán khuynh đảo thị trường đồ ăn nhanh tại Pháp
11:22'
Giới phân tích nhận định mạng xã hội chính là “vũ khí” mạnh nhất của các thương hiệu gà rán thế hệ mới.
-
Đời sống
Va chạm liên hoàn gây ùn tắc cục bộ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai
11:22'
Sáng 10/5 xảy ra một vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 4 xe ô tô trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn qua địa bàn tỉnh Lào Cai, khiến giao thông qua khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
-
Đời sống
Khẩn trương cứu nạn ngư dân nghi mắc bệnh tim trên biển Đà Nẵng
09:56'
Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa thực hiện cứu nạn ngư dân nghi mắc bệnh tim trên vùng biển Đà Nẵng trong điều kiện thời tiết, sóng gió phức tạp.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 10/5
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 10/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 10/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Cần Thơ: Mục tiêu huy động 15 tỷ đồng lo sinh kế cho người nghèo
19:12' - 09/05/2026
Ngày 9/5, tại xã Thạnh An, Hội Chữ thập đỏ thành phố Cần Thơ phối hợp cùng các đơn vị tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2026 với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”.

Thành phố Auckland của New Zealand được bình chọn là thành phố đáng sống nhất thế giới, "soán ngôi" của thủ đô Vienna của Áo. Ảnh: Ozgo.vn