Báo Anh: Trung Quốc đề xuất mua thêm nông sản của Mỹ
Tờ Financial Times (Anh) ngày 9/10 đưa tin giới chức Trung Quốc đang đề xuất tăng lượng nhập khẩu nông sản của Mỹ hằng năm thêm 10 tỷ USD trong bối cảnh hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang tìm kiếm giải pháp cho căng thẳng thương mại kéo dài hơn một năm qua.
Báo trên dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc, sẽ tới Washington tham gia vòng đàm phán diễn ra trong hai ngày 10 và 11/10 tới.
Cùng ngày, hãng tin Bloomberg dẫn một nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc vẫn để ngỏ khả năng đạt được thỏa thuận thương mại một phần với Mỹ, bất chấp việc Washington mới đây liệt các công ty công nghệ của Trung Quốc vào "danh sách đen" trừng phạt.
Ngày 7/10, Mỹ đã bổ sung 8 công ty công nghệ của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt thương mại nhằm hạn chế việc bán công nghệ Mỹ cho các thực thể này.
Đáng chú ý trong số này có một số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên về các sản phẩm nhận diện bằng khuôn mặt, Công ty Công nghệ kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision, Tập đoàn SenseTime, công ty công nghệ Megvii, ...
Quyết định bổ sung danh sách trừng phạt của Mỹ không chỉ tác động tới các công ty có tên trong danh sách trừng phạt mà còn ảnh hưởng tới các nhà cung cấp, khách hàng và các bên cho vay tài chính của những công ty này.
Ngay lập tức, Bộ Thương mại Trung Quốc đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các công ty công nghệ của nước này, đồng thời tuyên bố sẽ "kiên quyết bảo vệ" các lợi ích của Bắc Kinh.
Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung liên tục leo thang kể từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau.
Tuy nhiên, mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15/10.
Đáp lại, Ủy ban Thuế vụ Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông báo sẽ hủy bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ trước thềm các cuộc đàm phán thương mại dự kiến trong các ngày 10-11/10 tới.
Giới phân tích cho rằng việc chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại là một bước đi khẩn cấp và quan trọng đối với việc khôi phục thương mại như một động lực tăng trưởng, và tùy thuộc vào cách cuộc chiến đó kết thúc, nó có thể là kết quả có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc cũng như cho nền kinh tế toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dư luận trước vòng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc
17:46' - 09/10/2019
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã dẫn dầu đoàn đàm phán nước này tới Washington để tham gia vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Mỹ trong hai ngày 10-11/10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt các công ty công nghệ
14:36' - 09/10/2019
Ngày 9/10, Bộ Thương mại Trung Quốc đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các công ty công nghệ của nước này, đồng thời tuyên bố sẽ "kiên quyết bảo vệ" các lợi ích của Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bác khả năng hủy niêm yết cố phiếu của công ty Trung Quốc
08:07' - 08/10/2019
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang nghiên cứu những cách thức bảo vệ nhà đầu tư Mỹ ở Trung Quốc, nhưng khả năng hủy bỏ niêm yết cổ phiếu của các công ty Trung Quốc “không được bàn đến”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.

Nông dân thu hoạch đậu tương tại bang Iowa, Mỹ. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN