Báo chí Nhật Bản nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

10:48' - 28/05/2018
BNEWS Báo chí Nhật Bản đã đồng loạt đưa tin nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trước thềm chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, báo chí Nhật Bản đã đồng loạt đưa tin nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, khẳng định mối quan hệ ngày càng phát triển giữa hai nước.

Báo Japan Times, tờ báo tiếng Anh lớn nhất Nhật Bản ngày 28/5 đăng bài viết với tiêu đề “Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang – vị quốc khách của Nhật Bản”. Bài viết nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của chuyến thăm đối với mối quan hệ hữu nghị đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất giữa Việt Nam và Nhật Bản, theo đó khẳng định hai nước đã đạt được sự tin tưởng cao về chính trị.

Bài viết cho rằng chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với vị thế quốc khách từ ngày 29/5 đến 2/6 có ý nghĩa quan trọng nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam (1973 – 2018), đồng thời một lần nữa khẳng định và củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa hai quốc gia, sau chuyến thăm lịch sử của Nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản tới Việt Nam vào tháng 2/2017.

Bài viết nêu rõ trải qua 45 năm phát triển, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Nhật Bản được củng cố, tăng cường. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế, khu vực. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm sau khi nhậm chức nhiệm kỳ 2 vào tháng 1/2013 và là lãnh đạo đầu tiên trong các nước G7 mời Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng.

Báo Japan Times, tờ báo tiếng Anh lớn nhất Nhật Bản ngày 28/5 đã đăng bài viết với tiêu đề “Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang – vị quốc khách của Nhật Bản”. Ảnh: TTXVN

Nhật Bản và Việt Nam luôn ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc (LHQ), ASEAN, APEC, ASEM, Hội đồng nhân quyền LHQ... Việt Nam đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với Nhật Bản trong “chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa” do có vị trí chiến lược giáp tuyến hàng hải quan trọng trên Biển Đông và nằm ở cửa hành lang kinh tế nối liền Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương - tuyến đường mang tính sống còn đối với Nhật Bản.

Đặc biệt trong bối cảnh Biển Đông đã bị quân sự hóa, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định khu vực, Nhật Bản và Việt Nam cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

Năm 2017, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư 9,11 tỷ USD, chiếm 25,4% tổng vốn đầu tư, đồng thời là nước viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, chiếm hơn 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.

Tình hữu nghị đã khơi nguồn cho các hoạt động tương trợ, giúp đỡ giữa Nhật Bản và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như hợp tác lãnh sự, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, lao động, ứng phó với biến đổi khí hậu, giao lưu địa phương.

Nhật Bản và Việt Nam cùng nằm ở châu Á-Thái Bình Dương. Sự tin cậy về chính trị, sự tương đồng về văn hóa giữa hai dân tộc cũng như những thành quả đầy ấn tượng của hợp tác trong suốt 45 năm qua là nền tảng vững chắc và động lực mạnh mẽ đưa quan hệ giữa hai quốc gia tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới, hướng tới tương lai.

Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Quang tới đây sẽ góp phần quan trọng củng cố, phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, đáp ứng mong muốn và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trước đó, ngày 26/5, một loạt các đài truyền hình, báo và hãng tin lớn của Nhật Bản như NHK, Nikkei, Nikkei Asian Review, Asahi, Kyodo, JIJI… đã đăng tải bài phỏng vấn Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước thềm chuyến thăm Nhật Bản, đồng thời nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm này.

Tờ Asahi nhấn mạnh vị thế quốc khách của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với sự đón tiếp của Nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản, đồng thời dẫn phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về việc hướng đến mối quan hệ Việt - Nhật ngày càng phát triển lên một tầm cao mới về chính trị, an ninh, đầu tư và giao lưu văn hóa.

Cùng nhấn mạnh vị thế quốc khách của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Đài truyền hình NHK khẳng định vai trò, ý nghĩa của chuyến thăm nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2018), dẫn phát biểu của Chủ tịch nước về mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia trên tất cả các lĩnh vực.

Một nội dung được hầu hết các cơ quan báo chí Nhật Bản quan tâm là vấn đề Biển Đông. Tờ Nikkei, Asahi, Japan Times, cùng các hãng tin Kyodo, JIJI trích dẫn phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về việc Việt Nam ủng hộ Nhật Bản phát huy vai trò tích cực, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực; khẳng định Nhật Bản và Việt Nam cùng chung quan điểm về tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đảm bảo quyền tự do hàng hải trên Biển Đông.

Bên cạnh những vấn đề về an ninh, ngoại giao, vấn đề quan hệ kinh tế giữa hai nước cũng được báo chí, truyền thông Nhật Bản nhấn mạnh, trong đó có vai trò phối hợp, nỗ lực của cả Việt Nam và Nhật Bản đối với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Với nỗ lực của Việt Nam trong vai trò chủ tịch Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2017, CPTPP đã được các bên chính thức ký vào tháng 3 vừa qua tại Chile./.

>>>Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam: Việt Nam là một trong những đối tác tin cậy của Nhật Bản

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục