Bảo dưỡng ô tô vào mùa hè: Những điều cần lưu ý

11:27' - 23/04/2024
BNEWS Mùa hè là thời điểm mà ô tô cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Cùng với những chuyến đi dài xa và thời tiết nóng , việc bảo dưỡng định kỳ trở nên quan trọng hơn để đảm bảo sự an toàn và hiệu suất của xe.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi bảo dưỡng ô tô vào mùa hè:

1. Kiểm ra hệ thống điều hòa:

Trong thời tiết nắng nóng, hệ thống làm mát của ô tô là yếu tố cực kỳ quan trọng. Hãy kiểm tra mức nước làm mát và chất làm mát để bổ sung, đảm bảo rằng không có rò rỉ và hệ thống làm mát hoạt động hiệu quả.

Hệ thống điều hòa là một yếu tố quan trọng giúp bạn và hành khách cảm thấy thoải mái trong mỗi chuyến đi.

Trước khi mùa hè đến, hãy kiểm tra hệ thống điều hòa, làm sạch bộ lọc và ống dẫn, kiểm tra khí lạnh xem có đủ mạnh không, và nếu cần, bổ sung thêm gas lạnh. Làm sạch bộ lọc và ống dẫn, bảo đảm rằng nó hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả.

2. Thay dầu động cơ:

Dầu bôi trơn sau một khoảng thời gian sử dụng, đặc biệt vào mùa hè nắng nóng, khi gặp nhiệt độ cao trong động cơ sẽ bẻ gãy các phân tử dầu, khiến cho lượng dầu lúc này dễ bị oxy hóa, dẫn đến giảm chất lượng bôi trơn.

Do đó, việc thay dầu động cơ là một phần quan trọng của bảo dưỡng định kỳ, nhất là khi bước vào mùa nắng nóng. Hãy thay dầu và bộ lọc dầu để đảm bảo động cơ hoạt động mát mẻ và hiệu quả.

3. Kiểm tra lốp xe:

Lốp xe là bộ phận rất quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của các tài xế khi di chuyển và hành khách đi cùng cũng như là mức tiêu thụ nhiên liệu của xe trong suốt quá trình sử dụng.

- Lốp bị mòn ở giữa mặt lốp

Quan sát bề mặt, nếu lốp xe không mòn đều chứng tỏ lốp xe được bơm không đúng chuẩn, lốp sẽ nhanh hư hỏng. Nếu nhận thấy lốp xe có dấu hiệu mòn ở vị trí giữa mặt lốp, như vậy lốp thường xuyên được bơm quá căng. Lý do là bánh xe tiếp xúc nhiều nhất với mặt đường ở vị trí chính giữa lốp.

- Lốp bị mòn ở hai hông

Nếu lốp bị mòn hai bên hông, nghĩa là lốp được bơm chưa đủ hơi. Do đó, lốp thường bị xẹp, phần giữa lốp ít ma sát với mặt đường hơn hai bên hông lốp. Để tránh lốp mòn không đồng đều, tài xế cần bơm hơi bằng với chỉ số áp suất lốp tiêu chuẩn được in trên thành lốp.

- Lốp xe xuất hiện vết mòn vẹt

Một số trường hợp khác như lốp xuất hiện một vài vết mòn vẹt do phanh gấp, mài lốp trên mặt đường, tại vị trí này lốp sẽ bị mỏng hơn, dẫn đến thủng hoặc nứt lốp.

- Xuất hiện vết phồng, chửa trên mặt lốp

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do xe di chuyển vào gạch đá hoặc ổ trâu trên đường khiến lốp xe bị phồng, chửa. Do đó, cần kiểm tra độ an toàn của lốp xe và nếu thấy lốp xe xuất hiện vết lồi hoặc phồng, cần thay lốp càng sớm càng tốt, tránh trường hợp bị nổ lốp khi đang di chuyển.

- Kiểm tra áp suất

Đặc biệt, vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao có thể làm tăng áp suất trong lốp, do đó, kiểm tra áp suất và điều chỉnh áp suất lốp cho phù hợp với hướng dẫn của nhà sản xuất. Đảm bảo lốp đủ khí và không bị trượt hoặc hỏng hóc. Kiểm tra mô hình mòn và độ sâu của vết xước trên lốp. Thay lốp nếu cần thiết để đảm bảo an toàn khi lái xe.

4. Kiểm tra hệ thống làm lạnh phanh:

Lốp xe đã quan trọng như thế nào thì bộ phận đi kèm chính là phanh xe cũng quan trọng chừng đó và cần phải được kiểm tra một cách cẩn thận nhất. Kiểm tra độ dày của bố phanh, kiểm tra và bổ sung dầu phanh nếu cần thiết.

Đường dẫn khí lạnh trong hệ thống làm lạnh phanh có thể bị hỏng vào mùa hè nếu không được bảo dưỡng đúng cách. Hãy kiểm tra hệ thống và thay thế bất kỳ linh kiện nào cần thiết để đảm bảo an toàn khi phanh.

Ngoài ra cũng cần kiểm tra mức chất làm mát phanh và thay nếu cần.

5. Kiểm tra hệ thống điện:

Nhiệt độ cao cũng có thể gây ra áp lực lớn đối với hệ thống điện của ô tô. Kiểm tra pin xe và hệ thống sạc để đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng cách. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra cả hệ thống điện tử và điện cơ, bao gồm cả bóng đèn, cảm biến và bộ điều khiển.

Bảo dưỡng ô tô vào mùa hè là một phần quan trọng của việc duy trì sự an toàn và hiệu suất của xe. Việc thực hiện các biện pháp bảo dưỡng định kỳ và kiểm tra các hệ thống quan trọng sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm khi lái xe trong những chuyến đi hè dài và nóng bức.

Xem thêm:

>>Những lưu ý quan trọng khi lái xe trên cao tốc ở Việt Nam

>>Kinh nghiệm lái ô tô đường dài tiết kiệm nhiên liệu

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục