Bảo hộ thương mại là thách thức hàng đầu đối với ngành thời trang Mỹ
Chính sách thương mại bảo hộ ở Mỹ là thách thức hàng đầu đối với ngành thời trang của "xứ cờ hoa". Đây là kết quả Nghiên cứu các điều kiện đối với ngành công nghiệp thời trang năm 2018 của Hiệp hội thời trang Mỹ (USFIA) công bố ngày 19/7.
Theo nghiên cứu trên, hơn 60% số lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi nhận định chính sách thương mại bảo hộ của Mỹ nằm trong 5 thách thức hàng đầu đối với ngành thời trang của nước này. Trước đó, các khảo sát tương tự được tiến hành từ năm 2014-2016 cho thấy yếu tố này chỉ xếp các vị trí từ 8 đến 11 trong số những thách thức đối với ngành thời trang Mỹ.
Nghiên cứu các điều kiện đối với ngành thời trang Mỹ được USFIA tiến hành hằng năm, trong đó khảo sát ý kiến của giới lãnh đạo các hãng thời trang hàng đầu, các nhà bán lẻ, nhập khẩu, bán buôn đánh giá về triển vọng kinh doanh, việc tận dụng các thỏa thuận thương mại tự do và đánh giá về chính sách thương mại.
Nghiên cứu trên được thực hiện từ tháng 4-tháng 5/2018. Về quy mô các doanh nghiệp tham gia khảo sát, có 76% doanh nghiệp có hơn 1.000 nhân công, và 64% doanh nghiệp có trên 3.000 nhân công. Kết quả khảo sát này được cho là phản ánh quan điểm của những doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất trong ngành thời trang Mỹ.
Cùng ngày, Pew Poll công bố kết quả thăm dò ý kiến cử tri Mỹ về việc áp đặt các mức thuế nhập khẩu gần đây với các đối tác thương mại của nước này, theo đó có 49% những người được hỏi cho rằng chính sách thuế này "có hại đối với Mỹ", trong khi 40% có ý kiến ngược lại.
Cuộc thăm dò cũng bộc lộ quan điểm mâu thuẫn giữa cử tri đảng Cộng hòa và Dân chủ trong vấn đề này. Trong đó, 73% cử tri Cộng hòa ủng hộ chính sách thuế quan nói trên, trong khi 77% cử tri đảng Dân chủ và cử tri khuynh hướng ủng hộ đảng này chỉ trích chính sách này. Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 11/7 đến 15/7 đối với 1.000 người trưởng thành ở Mỹ.
Các con số trên được đưa ra trong bối cảnh thế giới đang đứng trước nguy cơ nổ ra một cuộc chiến thương mại toàn cầu, khởi đầu là động thái của Mỹ áp thuế lần lượt 10% và 25% đối với các mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu nhằm điều chỉnh cán cân thương mại giữa nước này với các đối tác, dẫn tới một chuỗi các biện pháp đáp trả lẫn nhau.
Đặc biệt, việc áp thuế "ăn miếng trả miếng" giữa Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế hàng đầu thế giới - khiến nguy cơ chiến tranh thương mại trở nên rõ rệt hơn./.
>>>WB cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ sẽ tác động tới kinh tế toàn cầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo EU đánh giá FTA với Nhật Bản là thông điệp rõ ràng chống chủ nghĩa bảo hộ
18:13' - 17/07/2018
Phát biểu sau khi thỏa thuận được ký kết tại Tokyo, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nêu rõ: "Chúng tôi gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi cùng phản đối chủ nghĩa bảo hộ".
-
Kinh tế Thế giới
EU tìm kiếm sự ủng hộ của châu Á để đối phó với chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ
21:54' - 14/07/2018
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Nhật Bản vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ trương bảo hộ thương mại của Mỹ sẽ tác động tới kinh tế toàn cầu
12:27' - 12/07/2018
Ông Alexdander Chikwanda, cựu Bộ trưởng Thương mại của Zambia cho rằng các biện pháp bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ sẽ gây tổn hại cho kinh tế toàn cầu cũng như tác động tiêu cực đến Mỹ.
-
Hàng hoá
Thương hiệu thời trang Novelty sẽ ra mắt bộ sưu tập mới Xuân Hè 2018
12:53' - 23/01/2018
Tới đây, thương hiệu thời trang Novelty sẽ ra mắt bộ sưu tập mới Xuân Hè 2018 với những trang phục nam với phong cách hiện đại, cá tính, như: áo polo, áo sơ mi, t-shirt cùng nhiều trang phục khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.