BNEWS Hơn 60% số lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi nhận định chính sách thương mại bảo hộ của Mỹ nằm trong 5 thách thức hàng đầu đối với ngành thời trang của nước này.
Chính sách thương mại bảo hộ ở Mỹ là thách thức hàng đầu đối với ngành thời trang của "xứ cờ hoa". Đây là kết quả Nghiên cứu các điều kiện đối với ngành công nghiệp thời trang năm 2018 của Hiệp hội thời trang Mỹ (USFIA) công bố ngày 19/7.
Theo nghiên cứu trên, hơn 60% số lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi nhận định chính sách thương mại bảo hộ của Mỹ nằm trong 5 thách thức hàng đầu đối với ngành thời trang của nước này. Trước đó, các khảo sát tương tự được tiến hành từ năm 2014-2016 cho thấy yếu tố này chỉ xếp các vị trí từ 8 đến 11 trong số những thách thức đối với ngành thời trang Mỹ.
Nghiên cứu các điều kiện đối với ngành thời trang Mỹ được USFIA tiến hành hằng năm, trong đó khảo sát ý kiến của giới lãnh đạo các hãng thời trang hàng đầu, các nhà bán lẻ, nhập khẩu, bán buôn đánh giá về triển vọng kinh doanh, việc tận dụng các thỏa thuận thương mại tự do và đánh giá về chính sách thương mại.
Nghiên cứu trên được thực hiện từ tháng 4-tháng 5/2018. Về quy mô các doanh nghiệp tham gia khảo sát, có 76% doanh nghiệp có hơn 1.000 nhân công, và 64% doanh nghiệp có trên 3.000 nhân công. Kết quả khảo sát này được cho là phản ánh quan điểm của những doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất trong ngành thời trang Mỹ.
Cùng ngày, Pew Poll công bố kết quả thăm dò ý kiến cử tri Mỹ về việc áp đặt các mức thuế nhập khẩu gần đây với các đối tác thương mại của nước này, theo đó có 49% những người được hỏi cho rằng chính sách thuế này "có hại đối với Mỹ", trong khi 40% có ý kiến ngược lại.
Cuộc thăm dò cũng bộc lộ quan điểm mâu thuẫn giữa cử tri đảng Cộng hòa và Dân chủ trong vấn đề này. Trong đó, 73% cử tri Cộng hòa ủng hộ chính sách thuế quan nói trên, trong khi 77% cử tri đảng Dân chủ và cử tri khuynh hướng ủng hộ đảng này chỉ trích chính sách này. Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 11/7 đến 15/7 đối với 1.000 người trưởng thành ở Mỹ.
Các con số trên được đưa ra trong bối cảnh thế giới đang đứng trước nguy cơ nổ ra một cuộc chiến thương mại toàn cầu, khởi đầu là động thái của Mỹ áp thuế lần lượt 10% và 25% đối với các mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu nhằm điều chỉnh cán cân thương mại giữa nước này với các đối tác, dẫn tới một chuỗi các biện pháp đáp trả lẫn nhau.
Đặc biệt, việc áp thuế "ăn miếng trả miếng" giữa Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế hàng đầu thế giới - khiến nguy cơ chiến tranh thương mại trở nên rõ rệt hơn./.
>>>WB cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ sẽ tác động tới kinh tế toàn cầu
Tin liên quan
Lãnh đạo EU đánh giá FTA với Nhật Bản là thông điệp rõ ràng chống chủ nghĩa bảo hộ
Phát biểu sau khi thỏa thuận được ký kết tại Tokyo, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nêu rõ: "Chúng tôi gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi cùng phản đối chủ nghĩa bảo hộ".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.











