Báo Mỹ: Mỹ vận động EU ngừng sử dụng thiết bị kiểm tra an ninh của Trung Quốc

14:12' - 29/06/2020
BNEWS Chính quyền Mỹ đang tìm cách thuyết phục chính phủ các nước châu Âu chấm dứt sử dụng thiết bị giám sát của công ty Nuctech của Trung Quốc.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn những tài liệu mà báo này có được cho biết chính quyền Mỹ đang tìm cách thuyết phục chính phủ các nước châu Âu chấm dứt sử dụng thiết bị giám sát của công ty Nuctech của Trung Quốc, cho rằng việc tăng cường sự hiện diện của công ty này tại châu Âu có thể đe dọa hoạt động kinh doanh và an ninh của phương Tây.

Theo WSJ, những tài liệu mà báo này có được cho thấy Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ và một số cơ quan hữu quan khác đang vận động chính phủ các nước châu Âu để loại bỏ sự hiện diện của Nuctech - công ty chuyên sản xuất các hệ thống máy soi quét để kiểm tra hàng hóa, hành lý và hành khách tại các cảng biển, sân bay và các trạm kiểm soát biên giới - trên toàn châu Âu.

Báo trên dẫn các tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó một tài liệu ngày 26/5 cho thấy các quan chức Mỹ lo ngại Nuctech có thể chuyển dữ liệu cá nhân và thông tin thương mại cho chính quyền Trung Quốc, đồng thời có thể gây nguy cơ đối với an toàn của công dân và việc vận chuyển hàng hóa quân sự giữa các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Một tài liệu khác của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/5 cho biết Nuctech đang tìm cách giành quyền kinh doanh tại hơn 10 quốc gia châu Âu. Trong đó, Phần Lan mới đây đã ký hợp đồng mua thiết bị của Nuctech và đã lắp đặt hệ thống kiểm tra hàng hóa ở biên giới với Nga.

WSJ cho rằng Nuctech đã tìm cách đánh bật các đối thủ cạnh tranh Mỹ và Anh ở nhiều nước khác. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, thắng lợi của Nuctech liên quan việc công ty này bán hàng với mức giá thấp hơn giá trên thị trường. Hiện các nhà ngoại giao Mỹ đang tìm cách ngăn công ty này ký kết hợp đồng cung cấp thiết bị cho Hy Lạp, Hungary, Italy và Bồ Đào Nha, cũng như hợp đồng cung cấp cho Bộ Quốc phòng Đức máy quét tia X để kiểm tra hàng hóa và thiết bị từ xa.

Về phần mình, Nuctech cho biết công ty này không biết gì về những động thái trên của Mỹ. Đại diện của Nuctech khẳng định công ty hoạt động độc lập, không nhận nguồn hỗ trợ nào từ chính phủ và không gây ra nguy cơ nào về an ninh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục