Chuyên gia Malaysia đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN

11:32' - 22/07/2020
BNEWS Việt Nam gia nhập ASEAN không chỉ là bước thay đổi quan trọng đối với Việt Nam mà cũng góp phần vào "phép màu" của ASEAN.

Việt Nam gia nhập ASEAN không chỉ là bước thay đổi quan trọng đối với Việt Nam mà cũng góp phần vào "phép màu" của ASEAN, ngoài ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang cho thấy uy tín rất cao của Việt Nam.

Đây là đánh giá của Tiến sỹ Hoo Chew-Ping, giảng viên cao cấp về nghiên cứu chiến lược và quan hệ quốc tế, Đại học Quốc gia Malaysia và Tiến sỹ Ngeow Chow Ping, Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Đại học Malaya.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Malaysia, Tiến sĩ Hoo Chew-ping cho rằng từ khi gia nhập ASEAN đến nay, Việt Nam đã có thể tối đa hóa lợi ích của các nền tảng ASEAN, trong đó có hội nhập khu vực, sự gắn kết chặt chẽ trong khu vực và hòa giải chính trị không chỉ ở cấp độ đối thoại nội bộ ASEAN mà còn đối thoại với các đối tác ASEAN. Trong những thập kỷ qua, Việt Nam là quốc gia luôn ủng hộ một cách nhất quán các thể chế ASEAN và góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với các đối tác đối thoại của ASEAN như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU). Gia nhập ASEAN đã giúp Việt Nam hội nhập quốc tế, trong khi Việt Nam cũng góp phần vào những thành công của ASEAN.

Về phần mình, Tiến sỹ Ngeow Chow Ping cũng nhận định Việt Nam gia nhập ASEAN cho thấy một sự thay đổi rất đáng kể. Theo Tiến sỹ Ngeow Chow Ping, động thái này rất quan trọng vì nó bắt đầu quá trình ASEAN đưa các nước Đông Nam Á hoạt động theo một trật tự.

Đối với việc Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ tới khu vực và thế giới, Tiến sỹ Ngeow Chow Ping cho rằng Việt Nam đã làm rất tốt trong việc kiểm soát đại dịch và xứng đáng được ca ngợi và chúc mừng như vậy.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm nay, Việt Nam bất ngờ phải chuẩn bị cho việc sắp xếp lại lịch trình và nhiều diễn biến bất ngờ khác, cũng như đang phải đối phó với những diến biến khó lường.

Tất cả các nước ASEAN đánh giá cao những trách nhiệm to lớn mà Việt Nam phải đảm nhận tại thời điểm này.

Trong khi đó, Tiến sỹ Hoo Chew-Ping cho rằng Việt Nam đã thể hiện được năng lực trong quản trị an ninh y tế và điều này góp phần củng cố vị thế của Việt Nam không chỉ trong ASEAN mà còn là hình mẫu cho các chính phủ khác trong khu vực và trên thế giới.

Với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm nay, Việt Nam được kỳ vọng sẽ khuyến khích các quốc gia thành viên khác đầu tư nhiều hơn vào hợp tác nội khối ASEAN, vì khu vực này sẽ là mô hình đi đầu trong ứng phó với đại dịch, nhờ sự phục hồi nhanh chóng so với các khu vực khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục