Báo Pháp: Kinh tế Việt Nam vẫn "thoát hiểm" dù gặp khó vì COVID-19
Theo Le Figaro, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia năng động nhất thế giới trong năm 2020, mặc dù những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã khiến tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sụt giảm xuống còn 2,9%, từ mức 7% ghi nhận trong năm 2019.
Tuy nhiên, Việt Nam hầu như đã xóa được tình trạng bần cùng trong dân số, từ mức 50% trong năm 1990, xuống còn 2% hiện nay và đang hưởng lợi từ chủ trương đa dạng hóa nền kinh tế, với công nghiệp chiếm 39% hoạt động và dịch vụ chiếm 47%.
Việt Nam đã mở cửa mạnh mẽ với quốc tế bằng cách gia nhập nhiều cơ chế thương mại tự do. Một ví dụ gần đây là thỏa thuận ký kết vào tháng 7/2020 với Liên minh châu Âu (EU), theo đó sẽ xóa bỏ hầu như tất cả các loại thuế quan giữa Việt Nam và EU trong vòng 10 năm.
Báo trên cũng cho rằng thành tích chống dịch COVID-19 của Việt Nam rất đáng tự hào và đã khá thành công khi chỉ có 35 trường hợp tử vong trên đất nước gần 100 triệu dân.
Một loạt các biện pháp mạnh mẽ và nhanh, kịp thời được Chính phủ Việt Nam đưa ra như cách ly hàng loạt, truy vết lây nhiễm trên quy mô lớn và kiểm soát nghiêm ngặt việc di chuyển, đã cho phép các nhà máy tại Việt Nam nhanh chóng khôi phục hoạt động và công nhân sớm trở lại làm việc.
Theo Le Figaro, khó khăn trong năm qua đối với Việt Nam là thị trường xuất khẩu hàng dệt may và điện thoại thông minh bị đình trệ do nhu cầu từ thị trường phương Tây giảm và ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề.
Mặc dù vậy, ngành xuất khẩu của Việt Nam vẫn chống đỡ được, đặc biệt là nhờ lĩnh vực máy tính./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Gallup: Việt Nam đứng thứ 3 trên thế giới về chỉ số kỳ vọng kinh tế
18:16' - 06/01/2021
Kết quả khảo sát của Gallup International, cho biết Việt Nam hiện đứng thứ 3 trên thế giới về chỉ số kỳ vọng kinh tế
-
Kinh tế Việt Nam
Dấu ấn đậm nét của Ngoại giao Nghị viện Việt Nam
09:31' - 02/01/2021
Thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41 trong bối cảnh đầy những khó khăn cho thấy bản lĩnh và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đối ngoại Việt Nam năm 2020: Bản lĩnh và tâm thế mới
10:23' - 01/01/2021
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết: "Đối ngoại Việt Nam 2020: Bản lĩnh và tâm thế mới" của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến
Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng
21:02' - 18/01/2021
Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trả lời TTXVN về việc tuyên truyền cho Đại hội; điều kiện tác nghiệp, cơ sở vật chất của Trung tâm Báo chí Đại hội.
-
Ý kiến
Truyền thông quốc tế: Kinh tế Việt Nam vững vàng trong đại dịch COVID-19
13:59' - 18/01/2021
Báo chí nước ngoài tiếp tục phản ánh những thành công kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh thế giới gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Ý kiến
Giám đốc VERI Nhật Bản: "Thành công của Việt Nam rất thần kỳ"
12:02' - 18/01/2021
"Dưới góc nhìn của người dân Nhật Bản, thành công của Việt Nam là rất thần kỳ. Việt Nam đã để lại ấn tượng trong cộng đồng quốc tế là một đất nước an toàn, tiềm năng kinh tế lớn"
-
Ý kiến
Phát triển kinh tế tuần hoàn: Gỡ rào cản bằng thể chế và công cụ kinh tế
12:31' - 17/01/2021
Kinh tế tuần hoàn là xu hướng giúp giải quyết tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và ô nhiễm môi trường nhưng việc phát triển mô hình kinh tế này tại Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều rào cản.
-
Ý kiến
Quy hoạch Cảng biển cần đi trước một bước
09:20' - 17/01/2021
Nhiệm vụ quan trọng khác mà ngành hàng hải phải thực hiện đó là triển khai xây dựng quy hoạch cảng biển giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn 2050, tạo tiền đề phát triển bền vững kinh tế biển.
-
Ý kiến
Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021?
08:25' - 16/01/2021
Năm 2021, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ đạt tăng trưởng cao hơn năm 2020 nhờ nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan, mặc dù vậy vẫn còn nhiều yếu tố khó lường tác động tới tăng trưởng.
-
Ý kiến
Unilever: Hoạt động tiêu dùng toàn cầu sẽ vẫn bị ảnh hưởng trong nửa đầu năm 2021
10:11' - 15/01/2021
Đại dịch COVID-19 đã giúp "thúc đẩy" doanh số bán thực phẩm đóng gói của nhiều công ty như Unilever, Nestle và Kraft Heinz.
-
Ý kiến
EIU: Việt Nam là trung tâm của chuỗi cung ứng châu Á
17:34' - 14/01/2021
Ngôi sao đang lên Việt Nam tiếp tục là thành tố trung tâm của các chuỗi cung ứng đang biến đổi và là một trong những địa điểm sản xuất cạnh tranh nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
-
Ý kiến
Thời báo Phố Wall: Mỹ không cấm đầu tư vào Alibaba, Tencent, Baidu
10:57' - 14/01/2021
Tờ Thời báo Phố Wall đưa tin Washington sẽ không cấm người Mỹ đầu tư vào các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Alibaba, Baidu và Tencent như một số công ty khác do lo ngại về an ninh quốc gia.