Bảo vệ để cà phê chín đều mới thu hoạch để hạn chế tình trạng trộm cắp
Nhằm góp phần nâng cao chất lượng cà phê, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên đã tăng cường bảo vệ để các vườn cà phê có tỷ lệ quả chín đạt từ 90% trở lên mới triển khai thu hoạch.
Niên vụ cà phê 2017- 2018, các tỉnh Tây Nguyên gặp thời tiết bất thường, mưa sớm nhưng lượng mưa không đều làm cho nhiều vườn cà phê kinh doanh chưa thu hoạch xong đã bung hoa, đậu quả.Vì thế, nhiều vườn cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên đã bắt đầu chắc hạt, chín bói sớm hơn các niên vụ cà phê trước từ 1 tháng trở lên.
Theo đó, các địa phương, nhất là các vùng trọng điểm cà phê của các tỉnh Tây nguyên cũng đã sớm triển khai kế hoạch bảo vệ các vườn cà phê nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng trộm cắp cà phê gây thiệt hại cho các nông hộ, doanh nghiệp. Do phần lớn diện tích cà phê đều ở xa các khu dân cư nên các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên đều phân công lao động ngày, đêm ăn ở ngay tại nương rẫy để canh giữ vườn cây.Cùng đó, các tỉnh Tây Nguyên cũng yêu cầu các địa phương, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cà phê cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng tăng cường bảo vệ nghiêm ngặt diện tích cà phê sắp thu hoạch.
Bên cạnh đó, tỉnh cũng phát động quần chúng nhân dân bảo vệ cà phê, kịp thời tố giác tội phạm, xử lý nghiêm các trường hợp trộm cắp cà phê. Các tỉnh Tây Nguyên cũng vận động các nông hộ không thu hoạch cà phê quả xanh non không những làm giảm chất lượng sản phẩm cà phê mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các nông hộ. Tại các địa bàn vùng trọng điểm cà phê của các tỉnh Tây Nguyên, các lực lượng công an xã, xã đội phối hợp chặt chẽ với các thôn, buôn, làng thành lập các tổ, đội an ninh, trong đó lực lượng công an viên làm nòng cốt để tăng cường tuần tra canh gác không cho các đối tượng lạ mặt vào các nương rẫy cà phê (khi chưa được sự đồng ý của các chủ nông hộ, doanh nghiệp cà phê). Ngoài ra, công an các xã, phường, thị trấn tại các vùng trọng điểm cà phê cũng lập danh sách các đối tượng đến địa bàn làm thuê trong niên vụ này để tiện theo dõi, không để kẻ xấu trà trộn vào trộm cắp cà phê của người dân, doanh nghiệp. Các lực lượng chức năng cũng đến các đại lý, hộ kinh doanh thu mua cà phê tuyên truyền, vận động không thu mua cà phê của người lạ, cà phê không rõ nguồn gốc, cam kết không thu mua cà phê quả tươi còn xanh non…kịp thời báo cáo với các đơn vị chức năng đối với các đối tượng khả nghi để góp phần ngăn chặn tình trạng trộm cắp cà phê trên địa bàn… Riêng đối với các địa bàn có diện tích cà phê không tập trung, các nông hộ có vườn cà phê liền kề chủ động liên kết thành lập các nhóm bảo vệ luân phiên bố trí người canh giữ để vườn cà phê có tỷ lệ quả chín đại trà mới thu hoạch.Đắk Lắk là vùng trọng điểm cà phê của cả nước, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê trên địa bàn luôn để vườn cây có tỷ lệ quả chín đạt từ 90% trở lên mới bắt đầu thu hoạch.
Đặc biệt, các doanh nghiệp luôn để vườn cây đạt tỷ lệ quả chín từ 95% trở lên mới thu hoạch đại trà.
Các tỉnh Tây Nguyên hiện có trên 582.100 ha cà phê; trong đó có 548.500 ha cà phê cho thu hoạch niên vụ này, với sản lượng ước đạt trên 1,3 triệu tấn cà phê nhân./.
- Từ khóa :
- cà phê
- tây nguyên
- thu hoạch cà phê
- cà phê chín
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường cà phê thế giới sẽ biến động mạnh
13:42' - 12/09/2017
Thị trường cà phê trên thế giới sẽ biến động mạnh do sản lượng cà phê tại Mỹ Latinh có thể giảm gần 90% vào năm 2050 vì biến đổi khí hậu.
-
Doanh nghiệp
Chiến lược phát triển ngành cà phê: Tăng chế biến sâu để nâng cao giá trị
12:30' - 06/09/2017
Cà phê chế biến sâu là khâu cho giá trị gia tăng cao nhất. Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ cà phê chế biến sâu trong tổng sản lượng cà phê nhân ở Việt Nam chỉ chiếm 10%.
-
Kinh tế Việt Nam
Cân nhắc khi áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với cà phê uống liền
18:52' - 30/08/2017
Qua các kênh siêu thị, các đơn vị chức năng nên tính xem nếu áp thuế măt hàng này sẽ thu được bao nhiêu trong khi lại tạo ra áp lực tâm lý cho người tiêu dùng.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk hỗ trợ các doanh nghiệp nâng công suất cơ sở chế biến cà phê sâu
06:11' - 28/08/2017
Đắk Lắk hiện có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp mở rộng, nâng công suất các cơ sở chế biến cà phê rang xay, cà phê hòa tan hiện có.
-
Ngân hàng
Agribank giải ngân hơn 950 tỷ đồng tái canh cây cà phê ở Lâm Đồng
18:50' - 25/08/2017
Qua 4 năm thực hiện, các chi nhánh của Agribank tại Lâm Đồng đã giải ngân hơn 950 tỷ đồng cho hơn 5.500 khách hàng để đầu tư tái canh, cải tạo giống cà phê với tổng diện tích trên 9.000 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Tĩnh tập trung di dời người dân tới nơi an toàn
10:14'
Ngay khi có tin bão, chính quyền Hà Tĩnh đã phát đi các công điện khẩn cấp, yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan triển khai phương án phòng chống một cách nghiêm túc.
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật kết quả ủng hộ nhân dân Cuba tính đến 10h00 ngày 25/8
10:14'
Tính đến 10h00 ngày 25/8, tổng số tiền ủng hộ gửi đến nhân dân Cuba đã đạt hơn 374 tỷ đồng, với hơn 1,8 triệu lượt người tham gia đóng góp.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, sẵn sàng phương án di dời dân
09:22'
Trong 6 giờ qua (từ 22 giờ ngày 24/8 đến 4 giờ ngày 25/8), địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa trung bình từ 70 – 110 mm.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga muốn có một nhóm nước bảo đảm an ninh cho Ukraine
08:10'
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Nga mong muốn Ukraine sẽ duy trì vị thế trung lập, không tham gia bất kỳ liên minh quân sự nào và không sở hữu vũ khí hạt nhân.
-
Kinh tế & Xã hội
Mexico dự kiến World Cup 2026 mang lại hơn 3 tỷ USD lợi ích kinh tế
07:48'
Theo kế hoạch, Mexico sẽ đăng cai 13 trận đấu tại ba sân vận động, bao gồm Azteca ở thủ đô Mexico City, Akron ở thành phố Guadalajara và BBVA ở thành phố Monterrey.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa chủ động các phương án ứng phó bão số 5
07:00'
Bão số 5 được dự báo là cơn bão rất mạnh và diễn biến phức tạp, Thanh Hóa là 1 trong những tỉnh được xác định là "tâm bão".
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị cơ bản hoàn thành chuẩn bị sơ tán dân
06:55'
Tối 24/8, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp trực tuyến đến 78 xã, phường, đặc khu triển khai phương án ứng phó với bão số 5 và mưa lớn trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 25/8/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 25/8, sáng mai 26/8 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Xử lý kịp thời nguồn gây nhiễu sóng khiến nhiều xe máy dùng khóa smart key không thể khởi động
21:48' - 24/08/2025
Sau khi tiến hành đo kiểm, lực lượng chức năng xác định "thủ phạm" gây nhiễu là thiết bị quét mã QR để so sánh kết quả Vietlott.