Bất bình đẳng tài chính ở Australia lên mức cao nhất kể từ năm 2001
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, báo cáo mới nhất về Động lực Hộ gia đình, Thu nhập và Lao động tại Australia (HILDA) – do Viện Melbourne thực hiện gần đây – cho thấy tình trạng bất bình đẳng về tài chính ở quốc gia châu Đại Dương này đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2001.
Những cha mẹ đơn thân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, bởi chi phí chăm sóc trẻ em tăng cao, trong khi khoảng cách giới tính trong các công việc gia đình ngày càng lớn.
Báo cáo HILDA thường niên mới nhất đã phác họa bức tranh tài chính của các hộ gia đình Australia trong năm 2021 và 2022. Theo báo cáo, các biện pháp hỗ trợ kinh tế của Chính phủ liên bang Australia trong giai đoạn đại dịch đã giúp giảm bớt tình trạng bất bình đẳng vào năm 2020. Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau, Gini - chỉ số toàn cầu về bất bình đẳng - của Australia đã tăng lên 0,31 - mức cao nhất kể từ năm 2001.
Giáo sư Roger Wilkins, đồng Giám đốc Dự án Khảo sát HILDA, cho biết có nhiều yếu tố phức tạp ảnh hưởng đến sự gia tăng bất bình đẳng tài chính. Thu nhập của nhóm người lao động giảm, nhất là sau khi Chính phủ Australia ngừng các khoản hỗ trợ thu nhập. Trong khi đó, thu nhập ở nhóm người có thu nhập cao nhất tăng rất nhanh, dẫn tới sự chênh lệch ngày càng lớn giữa những người giàu có và những người lao động bình thường.
Báo cáo cũng nêu bật tình trạng bất bình đẳng giới ngày càng tăng trong công việc gia đình, còn được gọi là "công việc không được trả lương". Năm 2022, nam giới dành 12,8 giờ mỗi tuần để làm việc nhà, tương đương năm 2002. Trong khi đó, phụ nữ vừa phải dành nhiều thời gian hơn, vừa phải gánh vác trách nhiệm chính trong công việc gia đình,
Theo Giáo sư Wilkins, những bậc cha mẹ đơn thân nằm trong số những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bất bình đẳng tài chính. Chi phí chăm sóc trẻ em trong nhóm này tăng 76% kể từ năm 2006, trong khi mức tăng đối với các cặp vợ chồng chỉ là 48%.
Ngoài ra, hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng nhiều hơn trong những năm gần đây cũng góp phần làm tăng bất bình đẳng tài chính ở Australia. Giáo sư Wilkins tiết lộ, khoảng 4,5% số người được hỏi cho biết nhà của họ đã bị hư hại hoặc phá hủy do các sự kiện liên quan đến thời tiết như lũ lụt, hạn hán hay cháy rừng. Đây là tỷ lệ cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2009.
Với những gì đã diễn ra trong hai năm 2023 và 2024, Giáo sư Wilkins dự đoán báo cáo tiếp theo có thể sẽ tiếp tục ghi nhận người dân Australia phải chịu nhiều khó khăn về tài chính hơn. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ hy vọng tình trạng bất bình đẳng cực độ mà Australia đã trải qua trong năm 2022 chỉ là “tạm thời”.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Australia chấm dứt giai đoạn suy thoái sau 21 tháng
10:47' - 06/03/2025
Ngày 5/3, phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn Cục Thống kê Australia (ABS) cho biết nền kinh tế Australia tăng trưởng 0,6% trong tháng 12/2024 và 1,3 % trong cả năm 2024.
-
Bất động sản
Giá nhà ở Australia bất ngờ tăng trở lại
08:35' - 03/03/2025
Giá nhà đã tăng 0,3% trên toàn quốc trong tháng 2/2025, đưa giá trở lại gần mức cao kỷ lục sau khi giảm 0,4% trong 3 tháng trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản đứng trước khả năng tăng lãi suất để hỗ trợ đồng yen
05:30'
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang đứng trước khả năng cao sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 6/2026 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi dòng vốn đa kênh cho mục tiêu tăng trưởng cao
20:20' - 20/05/2026
Nhu cầu vốn cho tăng trưởng đang ngày càng lớn, nhưng nền kinh tế vẫn phụ thuộc nặng vào tín dụng ngân hàng trong khi các kênh dẫn vốn khác phát triển chưa tương xứng.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB tăng gấp đôi bảo lãnh đầu tư cho châu Phi
09:16' - 20/05/2026
Theo thông cáo của WB, các khoản bảo lãnh mới trong 4 năm tới dự kiến huy động khoảng 23 tỷ USD vốn tư nhân cho nhiều dự án phát triển tại châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nghị quyết 79: “Đường băng” cho ngân hàng bứt phá”- Bài cuối: Bài toán quản trị sau cú hích
17:20' - 19/05/2026
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước (Nghị quyết 79) tạo thêm dư địa về vốn và cơ chế cho hệ thống ngân hàng thương mại Nhà nước, song tăng vốn chỉ là bước khởi đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nghị quyết 79: “Đường băng” cho ngân hàng bứt phá”- Bài 2: Khi ngân hàng Việt tăng tốc hội nhập tài chính
16:49' - 19/05/2026
Không khó để thấy Nghị quyết 79 đang mở ra nhiều cơ hội cho các ngân hàng khi tham gia trung tâm tài chính quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nghị quyết 79: “Đường băng” cho ngân hàng bứt phá”- Bài 1: “Cởi trói” vốn cho ngân hàng chủ lực
16:48' - 19/05/2026
Việc tháo gỡ nút thắt vốn không chỉ giúp ngân hàng mở rộng quy mô, mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa tới toàn bộ nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thanh toán số bùng nổ, ngân hàng Việt còn thiếu gì?
14:29' - 19/05/2026
Thanh toán đang chuyển từ một dịch vụ đơn lẻ sang một cấu phần của hệ sinh thái số, với sự kết nối ngày càng sâu giữa ngân hàng, doanh nghiệp và các nền tảng công nghệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công nghệ đang làm thay đổi căn bản cách các tổ chức tài chính vận hành
12:04' - 19/05/2026
Đây chính là cơ hội rất lớn để các ngân hàng Việt Nam đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, nâng cao hiệu quả vận hành, tối ưu chi phí.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ông Kevin Warsh chuẩn bị tiếp quản Fed giữa áp lực lạm phát và lãi suất
07:46' - 19/05/2026
Trước khi tiếp quản vị trí Chủ tịch Fed, Warsh từng cho biết ông tin Fed có thể hạ lãi suất chuẩn từ mức mục tiêu hiện tại là 3,5% đến 3,75%.

Khu vực Nhà hát Opera ở Sydney, Australia ngày 22/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN