Bất bình đẳng trong trả lương doanh nghiệp tại Mỹ
Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp các nữ CEO kiếm nhiều hơn cả những người đồng cấp nam mặc dù bộ phận lãnh đạo nữ vẫn chiếm thiểu số.
Theo một nghiên cứu của hãng khảo sát Equilar thuộc hãng tin AP (Mỹ) công bố ngày 25/5, vị trí giám đốc điều hành của các doanh nghiệp thuộc nhóm chỉ số Standard & Poor's 500 kiếm được 10,8 triệu USD trong năm 2015, tăng 468.449 USD, so với con số 10,3 triệu USD của năm trước đó.
Mức tăng này cao hơn 10 lần mức lương điển hình của một người lao động Mỹ kiếm được trong năm 2015. Đứng đầu danh sách thu nhập của năm ngoái là CEO Dara Khosrowshahi của tập đoàn du lịch Expedia với 94,6 triệu USD.
Phần đông người Mỹ không hài lòng với việc trả lương cao cho giới lãnh đạo các công ty. Một khảo sát riêng rẽ của Đại học Stanford (Mỹ) cho thấy mặc dù phần lớn người dân cho rằng mức lương của các CEO vào khoảng 1 triệu USD, thấp hơn nhiều so với thực tế, khoảng 75% cho rằng con số này là không phù hợp trong tương quan với những gì người lao động trung bình nhận được.
Báo cáo của Equilar cũng chỉ ra mức lương trung bình của một nữ CEO trong năm qua đạt gần 18 triệu USD, tăng 13% so với năm 2014. Trong khi đó, con số trung bình của nam giới là 10,5 triệu USD, tăng chỉ 3% so với năm trước đó.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng con số ấn tượng này đến từ số lượng "thưa thớt" của các lãnh đạo nữ chứ không phản ánh thành công trong thu hẹp bất bình đẳng giới nơi công sở. Chỉ có 17 trong tổng số 341 cái tên lọt vào danh sách của AP là nữ giới.
Hơn thế, trong nhóm 10 CEO được trả lương cao nhất, chỉ có duy nhất 1 đại diện của phái đẹp là bà Marissa Mayer, Giám đốc điều hành của Yahoo, với 36 triệu USD.
Thống kê của Equilar chỉ xem xét các công ty có tên trong Standard & Poor's 500 và nộp báo cáo bổ nhiệm (thể hiện quyền sở hữu hưởng lợi của các CEO) cho chính phủ liên bang trong khoảng thời gian từ 1/1-30/4.
Tổng lương của các CEO được tính bao gồm lương cứng, tiền thưởng, quyền chọn cổ phiếu cùng một số khoản khác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thu hẹp bất bình đẳng giới có thể giúp GDP toàn cầu tăng thêm 12.000 tỷ USD
07:57' - 19/05/2016
Những nỗ lực thu hẹp khoảng cách về giới sẽ đem lại lợi ích kinh tế cao gấp từ 6 đến 8 lần. Theo đó, GDP toàn cầu có thể tăng thêm 12.000 tỷ USD vào năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
ILO cảnh báo tình trạng bất bình đẳng giới trên thị trường lao động
08:02' - 08/03/2016
Mặc dù đã đạt được một số tiến bộ khiêm tốn tại một một vài khu vực trên thế giới, vẫn còn hàng triệu phụ nữ bị phân biệt đối xử khi đi tìm việc làm.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Mỹ dự kiến đầu tư 27 tỷ USD vào Ấn Độ
05:45' - 19/02/2016
“Khoảng 52 công ty Mỹ có kế hoạch đầu tư 27 tỷ USD vào Ấn Độ đến năm 2017, ngoài 15 tỷ USD đã đầu tư từ hồi tháng 5/2014 đến nay”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55' - 04/03/2026
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03' - 04/03/2026
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31' - 04/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08' - 04/03/2026
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26' - 04/03/2026
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26' - 04/03/2026
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43' - 04/03/2026
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43' - 04/03/2026
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.

Bất bình đẳng trong trả lương doanh nghiệp tại Mỹ. Ảnh minh họa: ShutterStock