Bất bình đẳng trong trả lương doanh nghiệp tại Mỹ
Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp các nữ CEO kiếm nhiều hơn cả những người đồng cấp nam mặc dù bộ phận lãnh đạo nữ vẫn chiếm thiểu số.
Theo một nghiên cứu của hãng khảo sát Equilar thuộc hãng tin AP (Mỹ) công bố ngày 25/5, vị trí giám đốc điều hành của các doanh nghiệp thuộc nhóm chỉ số Standard & Poor's 500 kiếm được 10,8 triệu USD trong năm 2015, tăng 468.449 USD, so với con số 10,3 triệu USD của năm trước đó.
Mức tăng này cao hơn 10 lần mức lương điển hình của một người lao động Mỹ kiếm được trong năm 2015. Đứng đầu danh sách thu nhập của năm ngoái là CEO Dara Khosrowshahi của tập đoàn du lịch Expedia với 94,6 triệu USD.
Phần đông người Mỹ không hài lòng với việc trả lương cao cho giới lãnh đạo các công ty. Một khảo sát riêng rẽ của Đại học Stanford (Mỹ) cho thấy mặc dù phần lớn người dân cho rằng mức lương của các CEO vào khoảng 1 triệu USD, thấp hơn nhiều so với thực tế, khoảng 75% cho rằng con số này là không phù hợp trong tương quan với những gì người lao động trung bình nhận được.
Báo cáo của Equilar cũng chỉ ra mức lương trung bình của một nữ CEO trong năm qua đạt gần 18 triệu USD, tăng 13% so với năm 2014. Trong khi đó, con số trung bình của nam giới là 10,5 triệu USD, tăng chỉ 3% so với năm trước đó.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng con số ấn tượng này đến từ số lượng "thưa thớt" của các lãnh đạo nữ chứ không phản ánh thành công trong thu hẹp bất bình đẳng giới nơi công sở. Chỉ có 17 trong tổng số 341 cái tên lọt vào danh sách của AP là nữ giới.
Hơn thế, trong nhóm 10 CEO được trả lương cao nhất, chỉ có duy nhất 1 đại diện của phái đẹp là bà Marissa Mayer, Giám đốc điều hành của Yahoo, với 36 triệu USD.
Thống kê của Equilar chỉ xem xét các công ty có tên trong Standard & Poor's 500 và nộp báo cáo bổ nhiệm (thể hiện quyền sở hữu hưởng lợi của các CEO) cho chính phủ liên bang trong khoảng thời gian từ 1/1-30/4.
Tổng lương của các CEO được tính bao gồm lương cứng, tiền thưởng, quyền chọn cổ phiếu cùng một số khoản khác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thu hẹp bất bình đẳng giới có thể giúp GDP toàn cầu tăng thêm 12.000 tỷ USD
07:57' - 19/05/2016
Những nỗ lực thu hẹp khoảng cách về giới sẽ đem lại lợi ích kinh tế cao gấp từ 6 đến 8 lần. Theo đó, GDP toàn cầu có thể tăng thêm 12.000 tỷ USD vào năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
ILO cảnh báo tình trạng bất bình đẳng giới trên thị trường lao động
08:02' - 08/03/2016
Mặc dù đã đạt được một số tiến bộ khiêm tốn tại một một vài khu vực trên thế giới, vẫn còn hàng triệu phụ nữ bị phân biệt đối xử khi đi tìm việc làm.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Mỹ dự kiến đầu tư 27 tỷ USD vào Ấn Độ
05:45' - 19/02/2016
“Khoảng 52 công ty Mỹ có kế hoạch đầu tư 27 tỷ USD vào Ấn Độ đến năm 2017, ngoài 15 tỷ USD đã đầu tư từ hồi tháng 5/2014 đến nay”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10'
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10'
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55'
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42'
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.