Bất chấp đại dịch COVID-19, dòng vốn FDI đổ vào Ấn Độ vẫn tăng 27%
Báo cáo nhận định làn sóng COVID-19 thứ hai ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh tế tổng thể của Ấn Độ, nhưng các nền tảng cơ bản mạnh mẽ mang lại sự lạc quan cho trung hạn.
Báo cáo Đầu tư Thế giới năm 2021 của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) công bố hôm 21/6 cho biết, dòng vốn FDI toàn cầu đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và giảm 35% trong năm 2020, từ 1.500 tỷ USD hồi năm 2019 xuống còn 1.000 tỷ USD. Ảnh hưởng toàn cầu của COVID-19 làm chậm lại các dự án đầu tư hiện có cùng triển vọng suy thoái kinh tế khiến các doanh nghiệp đa quốc gia (MNE) phải đánh giá lại các dự án mới. Tuy nhiên tại Ấn Độ, FDI vào nước này đã tăng 27% từ 51 tỷ USD vào năm 2019 lên 64 tỷ USD năm 2020, chủ yếu nhờ các thương vụ mua lại trong ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT). Điều này đã giúp đưa Ấn Độ trở thành nước nhận được FDI lớn thứ năm thế giới. Các dự án lớn trong ngành ICT Ấn Độ bao gồm khoản đầu tư 2,8 tỷ USD của “gã khổng lồ” bán lẻ trực tuyến Amazon vào nước này. Tuy nhiên, báo cáo cũng đề cập làn sóng lây nhiễm COVID-19 đang ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế của Ấn Độ. Các khu vực như Maharashtra, nơi có một trong những cụm sản xuất ô tô lớn nhất nước và Karnataka – nơi có trung tâm công nghệ Bengaluru đang phải đối mặt với một đợt ngừng hoạt động khác kể từ tháng 4/2021, khiến đất nước bị gián đoạn sản xuất và chậm trễ trong đầu tư. Dù vậy các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ của Ấn Độ mang lại sự lạc quan cho trung hạn. FDI vào Ấn Độ đang có xu hướng tăng trưởng trong dài hạn và quy mô thị trường của nước này sẽ tiếp tục thu hút các khoản đầu tư . Ngoài ra, đầu tư vào ngành ICT Ấn Độ dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng.Hoạt động chế tạo phục vụ xuất khẩu, một lĩnh vực đầu tư ưu tiên của đất nước, sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi. Nhưng sự tạo điều kiện của Chính phủ có thể giúp ích.
Kế hoạch khuyến khích liên kết sản xuất của Ấn Độ (được thiết kế để thu hút các khoản đầu tư định hướng vào chế tạo và xuất khẩu trong các ngành công nghiệp ưu tiên bao gồm ô tô và điện tử) có thể thúc đẩy sự phục hồi đầu tư vào ngành chế tạo của nước này.
Bên cạnh đó, báo cáo cho biết FDI đổ vào khu vực Nam Á tăng 20% lên 71 tỷ USD, chủ yếu nhờ hoạt động sáp nhập và mua lại mạnh mẽ ở Ấn Độ. Cũng theo báo cáo, các hoạt động mua lại-sáp nhập xuyên biên giới tại khu vực đã tăng 83% và đạt tổng giá trị 27 tỷ USD, với các giao dịch lớn liên quan đến ICT, y tế, cơ sở hạ tầng và năng lượng. Dòng vốn FDI từ Nam Á giảm 12% xuống 12 tỷ USD, do đầu tư từ Ấn Độ giảm. Ấn Độ xếp hạng 18 trong số 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới về dòng vốn FDI, với 12 tỷ USD “chảy” khỏi quốc gia này vào năm 2020 so với 13 tỷ USD vào năm 2019.Đầu tư từ Ấn Độ dự kiến sẽ ổn định vào năm 2021, được hỗ trợ bởi việc nối lại các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU) và đầu tư mạnh mẽ của nước này vào châu Phi.
Tuy nhiên, báo cáo cảnh báo dù khu vực châu Á kiểm soát cuộc khủng hoảng y tế tốt, thì đợt COVID-19 thứ hai gần đây ở Ấn Độ cho thấy những bất ổn đáng kể vẫn còn. Điều này có tác động lớn đến triển vọng của khu vực. Sự bùng phát trở lại rộng rãi hơn của đại dịch COVID-19 ở châu Á có thể làm giảm đáng kể lượng FDI toàn cầu vào năm 2021, do khu vực này đóng góp khá đáng kể vào tổng giá trị FDI toàn thế giới.Dòng vốn FDI vào nhóm các nước châu Á đang phát triển đã tăng 4% lên 535 tỷ USD vào năm 2020, trở thành khu vực duy nhất đạt mức tăng trưởng kỷ lục và nâng tỷ trọng dòng vốn toàn cầu của châu Á lên 54%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ lập kỷ lục về số liều vaccine tiêm trong một ngày
07:58' - 22/06/2021
Ấn Độ đã tiêm 8,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong ngày 21/6, mức cao nhất từ trước đến nay trong một ngày kể từ khi nước này khởi động chiến dịch tiêm chủng từ giữa tháng 1/2021.
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ phát hiện biến thể mới “Delta plus” của virus SARS-CoV-2
13:11' - 21/06/2021
Theo hãng tin Sputnik, bang Maharashtra của Ấn Độ đã ghi nhận 20 trường hợp nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với tên gọi là “Delta plus” (B.1.617.2.1).
-
Hàng hoá
Doanh số bán nhiên liệu của Ấn Độ đang tăng trở lại
08:04' - 21/06/2021
Doanh số bán xăng và dầu diesel của Ấn Độ đã tăng trở lại trong nửa đầu tháng 6/2021, cho thấy hoạt động tiêu thụ năng lượng của nước này đang dần phục hồi sau đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí và sự hỗn loạn thử thách ngành ô tô Mỹ
17:44'
Ngành ô tô Mỹ đã phải đối mặt với hàng loạt thách thức từ đầu năm, từ thuế quan đến lạm phát và các lo ngại về chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng tiêu cực từ châu Âu đe dọa dự án Metro Tel Aviv
16:07'
Dự án Metro Tel Aviv đối mặt rủi ro nghiêm trọng khi nhiều tập đoàn châu Âu tỏ thái độ dè dặt hoặc rút lui khỏi thị trường Israel, khiến tiến độ có nguy cơ chậm trễ.
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn tăng cường hiện diện tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
11:45'
EU đang đẩy mạnh hợp tác tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, với mục tiêu tăng cường hiện diện và vai trò chiến lược trong khu vực được xem là trung tâm mới của tăng trưởng và cạnh tranh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nông dân Mỹ phản đối kế hoạch nhập khẩu thịt bò Argentina
11:20'
Nông dân Mỹ đã lên tiếng phản đối đề xuất của Tổng thống Donald Trump về việc nhập khẩu thêm thịt bò từ Argentina.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump kỳ vọng “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra lạc quan, khi dự đoán sẽ đạt được “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Mặt trận không tiếng súng - Bài 2: Phòng tuyến số
08:13'
Trong khi các vụ tấn công mạng ngày càng tinh vi và lan rộng, nhiều quốc gia đang gấp rút củng cố “phòng tuyến số” nhằm bảo vệ chủ quyền, kinh tế và an ninh quốc gia trong không gian mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mặt trận không tiếng súng - Bài 1: Tấn công ảo, thiệt hại thật
08:12'
Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, không gian mạng đã trở thành nền tảng vận hành của kinh tế, xã hội và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thượng viện bỏ phiếu lần thứ 11 bất thành, chính phủ tiếp tục đóng cửa
07:04'
Chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục trong tình trạng đóng cửa vào ngày 20/10, đánh dấu đợt đóng cửa dài thứ ba trong lịch sử nước Mỹ, chỉ đứng sau hai lần đóng cửa vào các năm 1995 và 2018–2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun
14:45' - 20/10/2025
Theo Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng Nam Phi, nước này dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun gây tranh cãi và tăng cường sự phụ thuộc vào khí đốt để sản xuất điện.