Bất động sản cho thuê: Cơ hội đầu tư đón sóng "chuyển dịch"

08:53' - 18/06/2020
BNEWS Kiểm soát thành công đại dịch COVID-19 và những lợi thế về phục hồi kinh tế vĩ mô sau dịch đang mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam trước làn sóng dịch chuyển đầu tư toàn cầu.

Trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư Nhật Bản, Việt Nam đang là điểm sáng, điểm đến an toàn cho dòng vốn đầu tư cho một chu kỳ phát triển mới.
Hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thuê và cho thuê bất động sản, nhập khẩu và kinh doanh vật liệu, vật tư xây dựng, ông Nguyễn Hà Hưng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ISN-JUTEC đã có cuộc trao đổi với phóng viên về những tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư đón sóng "chuyển dịch" này.
Phóng viên: Thưa ông, trong bối cảnh làn sóng chuyển dịch đầu tư đang diễn ra mạnh mẽ trong khu vực cũng như trên thế giới, ông đánh giá ra sao về cơ hội của Việt Nam trước làn sóng này?
Ông Nguyễn Hà Hưng: Dự báo trong 10 năm tới sẽ có một làn sóng các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà điều này xảy ra.
Điểm lại trong quá khứ, cứ chu kỳ 10 năm lại có một làn sóng đầu tư vào nước ta. Trong đó, làn sóng lớn nhất phải kể tới năm 2001. Đó là giai đoạn sau khi nền kinh tế Thái Lan rơi vào khủng hoảng (1998-2000), khu công nghiệp Thăng Long 1 (Hà Nội) đón hàng loạt các nhà máy lớn như Canon, Panasonic...
Đến năm 2011, thế giới chứng kiến cuộc khủng hoảng về dầu mỏ, nhiều công ty tài chính phá sản, thảm họa kép động đất-sóng thần-tai nạn hạt nhân tại Nhật Bản khiến nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới khốn đốn.

Trong bối cảnh đó, một làn sóng đầu tư rất mạnh đã đổ vào Việt Nam có thể dễ dàng quan sát thấy với sự phát triển nhanh chóng của hàng loạt các khu công nghiệp ở Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên.
Hiện nay, dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Việt Nam và thế giới nói chung. Do đó, năm 2020 sẽ là năm khó khăn của thị trường bất động sản Việt Nam.

Tuy nhiên, nhiều tín hiệu khả quan cho thấy thị trường sẽ sớm hồi phục vào năm sau với tốc độ khá nhanh. Hiện nay quy mô nền kinh tế Việt Nam đã vượt ngưỡng 300 tỷ USD, để chạm mốc 1.000 tỷ USD là hoàn toàn có thể trong vòng 10 năm tới nếu đón được sóng lớn.

Phóng viên: Riêng về lĩnh vực thuê và cho thuê bất động sản, tiềm năng nào cho Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, thưa ông?
Ông Nguyễn Hà Hưng: Với dân số 100 triệu dân cùng việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do với Nhật Bản, châu Âu, Việt Nam có lợi thế phát triển được cả thị trường nội địa lẫn thị trường nước ngoài. Do đó, sẽ có một làn sóng đầu tư thứ 3 của Nhật Bản sang Việt Nam.
Hiện nay con số người Nhật đang sống tại Hà Nội và Hồ Chí Minh mỗi nơi là khoảng 10 nghìn người và chỉ bằng 1/10 so với với quy mô tại các thành phố Bangkok (Thái Lan) hay Thượng Hải (Trung Quốc). Vì vậy, dự kiến trong những năm tới nhu cầu về căn hộ dịch vụ cho các chuyên gia Nhật sẽ tăng mạnh do định hướng đầu tư, sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam.
Để chuẩn bị đón làn sóng đầu tư nước ngoài và chu kỳ phát triển mới tại Việt Nam, Công ty JUTEC Corporation (Nhật Bản) và Công ty ISN Corporation (Việt Nam) đã quyết định thành lập liên doanh Công ty TNHH ISN – JUTEC có vốn điều lệ là 20 tỷ đồng. Trong đó, Công ty JUTEC chiếm 50% cổ phần và Công ty ISN Corporation chiếm 50% cổ phần.

Phóng viên: Xin ông chia sẻ rõ hơn về cái "bắt tay" này giữa hai doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản?
Ông Nguyễn Hà Hưng: Công ty JUTEC Corporation là doanh nghiệp có mặt trên sàn chứng khoán Tokyo và có lịch sử phát triển 100 năm, chuyên cung cấp trang thiết bị, vật liệu xây dựng chất lượng cao cho công trình dân dụng và nhà ở tại thị trường Nhật Bản.
Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ thi công xây mới, cải tạo công trình nhà ở, và cung cấp các giải pháp IT để nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành hệ thống phân phối vật liệu, vật tư xây dựng, điểm mạnh của JUTEC là phát triển các loại vật liệu xây dựng mới tốt cho sức khỏe như các vật liệu cách âm, cách nhiệt, hút ẩm... giúp cuộc sống tiện nghi và khỏe khoắn hơn.
Trong khi đó, Công ty ISN Corporation là công ty Việt Nam được biết đến với thương hiệu Vietnamhousing.vn chuyên cung cấp các dịch vụ về quản lý căn hộ, văn phòng cho thuê. Đối tượng khách hàng chính là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nước ngoài, trong đó, khách hàng Nhật Bản chiếm tỉ lệ lớn.
Thế mạnh của công ty là kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ bất động sản cho khách hàng Nhật Bản, và có mạng lưới khách hàng rộng lớn. Ngoài lĩnh vực kinh doanh bất động sản, ISN còn hoạt động trong các lĩnh vực về xây dựng, cung cấp nguồn nhân lực, du lịch, nông nghiệp…
Với những lợi thế sẵn có, cái bắt tay của ISN – JUTEC kỳ vọng sẽ đem tới cho thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là thị trường bất động sản cho thuê những sản phẩm cao cấp, phát huy và nâng cao giá trị tài sản của các chủ sở hữu.

Phóng viên: Đâu là phân khúc khách hàng mà Công ty TNHH ISN – JUTEC đặc biệt hướng tới nhằm phát huy tối đa những thế mạnh của liên doanh, thưa ông?
Ông Nguyễn Hà Hưng: Trên thị trường hiện nay có 2 phân khúc nổi trội: một là phân khúc cao cấp, mang đẳng cấp 5 sao với chi phí khá đắt đỏ; hai là phân khúc bình dân, tương đương 3 sao có giá mềm hơn. Ngoài ra còn có khá nhiều chủ sở hữu, cá nhân hiện đang cho thuê nhỏ lẻ.
Trong khi đó, phân khúc 4 sao lại đang thiếu. Đây cũng chính là phân khúc mà ISN – JUTEC hướng tới.
Điểm mạnh của chúng tôi là kinh nghiệm trong lĩnh vực thuê và cho thuê bất động sản, tư vấn và quản lý bất động sản cho thuê, với hệ thống chăm sóc khách hàng 24h và đặc biệt là một đội ngũ nhân viên am hiểu văn hóa Nhật Bản.

Chưa dừng lại ở đó, việc kết hợp với mảng vật liệu xây dựng của đối tác JUTEC sẽ cho ra đời những sản phẩm cao cấp đi kèm tiện ích sử dụng phù hợp nhất với khách hàng người Nhật. Từ đó, hướng tới cung cấp dịch vụ chất lượng 5 sao nhưng giá chỉ 4 sao.

Phóng viên: Dường như "thiên thời - địa lợi - nhân hòa" đều đã có đủ, ông có thể chia sẻ về kế hoạch phát triển của liên doanh trong trung và dài hạn?
Ông Nguyễn Hà Hưng: Hiện nay, công ty đã hợp tác được với các chủ sở hữu lớn của Việt Nam như Vinhomes hay những chủ sở hữu có một tòa nhà như Hoàng Thành, Dolphin Plaza và các chủ nhà nhỏ có quy mô khoảng 2-30 căn hộ.
Trong vòng 5 năm tới, công ty dự kiến sẽ vận hành quản lý khoảng 1.000 căn hộ và đa dạng đối tượng khách hàng, trong đó khách Nhật Bản vẫn là đối tượng chính.
Tuy nhiên, hiện nay nhiều chủ đầu tư vẫn chưa quan tâm đến dịch vụ cho thuê bất động sản dài hạn mà phần lớn vẫn tập trung vào bán căn hộ, thu lợi nhuận ngay hoặc nếu cho thuê thì chỉ trong ngắn hạn 2-3 năm
Do đó, ISN – JUTEC đang có nhu cầu tìm kiếm những chủ nhà lớn hoặc chủ nhà cá nhân cam kết cho thuê lâu dài. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thành thạo kĩ năng chuyên môn và kinh nghiệm, Công ty TNHH ISN - JUTEC tự tin là nhà cung cấp dịch vụ uy tín, trách nhiệm và chất lượng cao với giá cả cạnh tranh, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng./.
Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

>>Xu hướng mới định hình tương lai bất động sản nghỉ dưỡng


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục