Tìm giải pháp phục hồi thị trường bất động sản "hậu" COVID-19
Ngày 12/6 tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp cùng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức hội thảo “Giải pháp phục hồi thị trường bất động sản hậu COVID-19”.
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế - xã hội; trong đó, đặc biệt gây khó khăn cho lĩnh vực bất động sản. Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản cũng như các doanh nghiệp kinh doanh bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Bộ Xây dựng đề xuất 2 nhóm giải pháp chính. Giải pháp cấp bách trước mắt liên quan đến thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, tháo gỡ khó khăn cho thị trường và các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Còn về giải pháp lâu dài, Bộ Xây dựng tiếp tục ra soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật; nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai 2013 để tạo thuận lợi trong thủ tục giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất, xác định quyền sử dụng đất xen kẹt, mở rộng hình thức cho vay vốn tại ngân hàng nước ngoài để đầu tư các dự án nhà ở thương mại giá thấp... Bên cạnh đó, sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 và các Thông tư, Nghị định liên quan; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hình thức liên thông, cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết, hồ sơ, chi phí thực hiện trong hoạt động đầu tư xây dựng các dự án bất động sản... - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chia sẻ.Tiến sỹ Cấn Văn Lực đề xuất, cần thực hiện nhanh và hiệu quả các gói hỗ trợ. Đồng thời có 6 động lực tăng trưởng thay thế (bổ sung) cần phát huy, khai thác như: thúc đẩy xuất khẩu các thị trường tiềm năng ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát; đẩy nhanh giải ngân đầu tư công; thúc đẩy đầu tư tư nhân; tận dụng cơ hội thu hút có sàng lọc đầu tư nước ngoài; kích cầu tiêu dùng nội địa; phát triển kinh tế số, kinh doanh số và Chính phủ điện tử.
Về trung và dài hạn vẫn cần tiếp tục hoàn thiện thể chế liên quan đến bất động sản; đề án chiến lược quản lý và phát triển thị trường bất động sản; bài toán quy hoạch; ứng dụng công nghệ thông tin - bất động sản số; thiết chế quản lý và nguồn nhân lực vận hành thị trường bất động sản. "Bản thân các doanh nghiệp cần tập trung vào 4 nội dung là người lao động, quản lý tài chính, khách hàng và đối tác; đồng thời xây dựng và thực hiện chiến lược kinh doanh số; tăng cường kết nối, xác lập và chủ động định vị trong chuỗi giá trị… Con người và công nghệ là 2 đột phá chiến lược", ông Lực phân tích. Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa nhận định, thị trường bất động sản rơi vào trạng thái "hôn mê" mà khả năng phục hồi nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế và hành động chính sách của Chính phủ. Một số phân khúc cơ bản như bất động sản công nghiệp, nhà ở giá rẻ, đất nền, chung cư cao cấp, shop house có thể phục hồi sớm ngay sau khi kinh tế phục hồi. Các phân khúc khác như văn phòng, bất động sản nghỉ dưỡng có thể phục hồi chậm hơn. Các gói kích thích kinh tế hiện tại của Chính phủ đã có tác động tích cực đến thị trường bất động sản nói chung, kể cả các chủ trương về phát triển cơ sở hạ tầng, khu kinh tế trọng điểm, khu công nghiệp cũng như việc cải cách thủ tục hành chính, sửa đổi luật pháp... Tuy nhiên vẫn cần có giải pháp riêng cho thị trường bất động sản; trong đó cần tháo gỡ trở ngại lớn nhất là pháp lý và thủ tục hành chính như đấu thầu đất công, đất thuê, giải phóng mặt bằng, quy hoạch, thủ tục chuyển mục đích sử dụng... Để khắc phục tình trạng bất cập, cần có cơ quan chuyên trách rà soát lại toàn bộ quy định pháp lý, giúp chỉnh sửa các luật, đơn giản hoá thủ tục, có chế tài xử lý minh bạch và thực hiện liên tục trong vài năm - ông Nghĩa nhấn mạnh./.- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Bất động sản
Điều gì thu hút với bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt?
12:47' - 09/06/2020
Dịch COVID-19 khiến thị phần khách quốc tế giảm nhưng xu thế tất yếu là sự gia tăng của thị phần du lịch nội địa, mở ra cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là tại các khu kinh tế đặc biệt.
-
Chứng khoán
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Vẫn cần bảo vệ nhà đầu tư
11:23' - 09/06/2020
Mục tiêu của cơ quan quản lý là xây dựng khung khổ pháp lý để doanh nghiệp huy động được vốn trên thị trường, nhưng cũng phải đảm bảo sự minh bạch, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Quản lý chặt các dự án phân lô, bán nền thay vì "cấm"
13:05' - 02/06/2020
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai mở rộng phạm vi các khu vực không được phép thực hiện dự án phân lô, bán nền.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Lâm Đồng đặt mục tiêu hoàn thành gần 1.900 căn nhà ở xã hội
15:09' - 03/04/2026
Theo báo cáo của Sở Xây dựng Lâm Đồng, trong năm 2026, chỉ tiêu Chính phủ giao cho tỉnh phải hoàn thành 1.787 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Hết thời vốn rẻ, nhà đầu tư cần cẩn trọng với "lướt sóng" bất động sản
17:32' - 02/04/2026
Khi dòng tiền trở nên chọn lọc, thị trường không chỉ đối mặt với áp lực, mà còn buộc phải chuyển mình theo hướng thực chất và hiệu quả hơn.
-
Bất động sản
Mặt bằng đã có, dự án giao thông vẫn ì ạch
16:42' - 01/04/2026
Tại Khánh Hòa, nhiều dự án giao thông trọng điểm mặc dù đã được địa phương ráo riết giải quyết những “điểm nghẽn” có liên quan đồng thời đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.
-
Bất động sản
Ba nguyên nhân khiến địa phương chưa hoàn thành đầy đủ cơ sở dữ liệu đất đai
16:10' - 01/04/2026
Dù 34 tỉnh, thành phố đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai Quốc gia nhưng hiện vẫn chưa có nơi nào hoàn thành đầy đủ các tiêu chí "đúng, đủ, sạch, sâu, thống nhất, đồng bộ".
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội: Từ “mở cửa” sang kiểm soát giao dịch
14:59' - 01/04/2026
Bộ Xây dựng đề xuất, sau 5 năm kể từ khi hoàn tất thủ tục sở hữu, người mua nhà ở xã hội không được bán tự do theo giá thị trường như hiện nay mà chỉ được chuyển nhượng cho người cùng nhóm đối tượng.
-
Bất động sản
Quản lý, phát triển vật liệu xây dựng theo hướng xanh, hiện đại
18:49' - 31/03/2026
Giai đoạn 2026–2030, Chính phủ định hướng phát triển các loại vật liệu có lợi thế, vật liệu mới, kỹ thuật cao, thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng.
-
Bất động sản
Đồng Nai đạt 13/15 tiêu chí đô thị loại I, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương
17:43' - 31/03/2026
Ngày 31/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì hội nghị thẩm định liên ngành Đề án đề nghị công nhận tỉnh Đồng Nai đạt tiêu chí đô thị loại I.
-
Bất động sản
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh trước những thách thức của biến đổi khí hậu
16:38' - 31/03/2026
Biến đổi khí hậu đang trở thành yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị và hiệu quả đầu tư bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, buộc thị trường chuyển dịch theo hướng thích ứng và bền vững.
-
Bất động sản
Xu hướng “ly tâm” lan rộng, thị trường văn phòng Hà Nội đổi trục
18:34' - 29/03/2026
Thị trường văn phòng Hà Nội đang dịch chuyển từ mô hình tập trung đơn lõi sang cấu trúc đa cực, thể hiện xu hướng "ly tâm" với nguồn cung chất lượng cao mở rộng ra các cực mới ngoài khu vực trung tâm.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chỉ đạo tại hội thảo. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN
Hội thảo “Giải pháp phục hồi thị trường bất động sản hậu COVID-19”. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN