Bất động sản cho thuê tại Nga chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19

19:58' - 21/09/2020
BNEWS Với số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cao thứ 4 trên thế giới, nền kinh tế của Nga hiện đang chịu tác động nặng nề của dịch bệnh, nhất là lĩnh vực bất động sản cho thuê.

Cũng như nhiều quốc gia khác, cuộc khủng hoảng dịch bệnh đã ảnh hưởng đến người dân Nga - nhiều người bị mất việc làm, nhiều người bị giảm lương, trong khi các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Nhu cầu thuê nhà tại các thành phố của Nga đã giảm do những người đi thuê đang phải gồng mình để trả tiền thuê nhà hoặc chuyển đến nơi ở rẻ hơn bên ngoài thành phố để làm việc tại nhà.

Trong khi đó, đa số sinh viên nước ngoài, đối tượng thường có đóng góp lớn cho thị trường bất động sản cho thuê, lại nghỉ học vì đại dịch.

Theo Trung tâm nghiên cứu NAFI, hiện có khoảng 10 triệu người đang sống trong các căn hộ cho thuê tại Nga và chỉ một nửa trong số đó có kế hoạch tiếp tục thuê nhà trong vòng 2 năm tới.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết nhiều công ty vẫn đang duy trì hình thức làm việc tại nhà, điều này có thể làm giảm nhu cầu thuê căn hộ tại các thành phố lớn của nhân viên các doanh nghiệp này.

Chuyên gia Alexei Popov thuộc CIAN - cơ sở dữ liệu bất động sản hàng đầu của Nga - cho biết giá trên thị trường bất động sản cho thuê tại các thành phố từ 1 triệu dân trở lên đã giảm đến 12% trong thời gian từ tháng 3-5 vừa qua, trước khi hồi phục nhẹ vào tháng 7.

Theo Ngân hàng thương mại Rosbank, nguồn thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản giảm là một trong những yếu tố khiến thu nhập của người dân Nga giảm trong quý II vừa qua.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, thu nhập thực tế của người dân Nga trong quý II cũng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua.

Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng thu nhập giảm sẽ tác động đến mức độ nghèo đói, trong khi các nhà kinh tế nhận định thu nhập giảm và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng có thể làm giảm nhu cầu tiêu dùng, từ đó tác động đến nền kinh tế rộng lớn hơn.

Hiện Nga ghi nhận tổng số 1.109.595 ca mắc COVID-19, trong đó 19.489 ca tử vong. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại, với 6.196 ca mắc mới được ghi nhận ngày 21/9 - là mức tăng theo ngày cao nhất kể từ ngày 18/7, nhiều người có nhà cho thuê và các doanh nghiệp bất động sản tại Nga đang gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch tài chính và không biết khi nào thị trường bất động sản cho thuê có thể hồi phục./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục