Bất động sản cho thuê tại Nga chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19
Cũng như nhiều quốc gia khác, cuộc khủng hoảng dịch bệnh đã ảnh hưởng đến người dân Nga - nhiều người bị mất việc làm, nhiều người bị giảm lương, trong khi các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.
Nhu cầu thuê nhà tại các thành phố của Nga đã giảm do những người đi thuê đang phải gồng mình để trả tiền thuê nhà hoặc chuyển đến nơi ở rẻ hơn bên ngoài thành phố để làm việc tại nhà.
Trong khi đó, đa số sinh viên nước ngoài, đối tượng thường có đóng góp lớn cho thị trường bất động sản cho thuê, lại nghỉ học vì đại dịch.
Theo Trung tâm nghiên cứu NAFI, hiện có khoảng 10 triệu người đang sống trong các căn hộ cho thuê tại Nga và chỉ một nửa trong số đó có kế hoạch tiếp tục thuê nhà trong vòng 2 năm tới.
Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết nhiều công ty vẫn đang duy trì hình thức làm việc tại nhà, điều này có thể làm giảm nhu cầu thuê căn hộ tại các thành phố lớn của nhân viên các doanh nghiệp này.
Chuyên gia Alexei Popov thuộc CIAN - cơ sở dữ liệu bất động sản hàng đầu của Nga - cho biết giá trên thị trường bất động sản cho thuê tại các thành phố từ 1 triệu dân trở lên đã giảm đến 12% trong thời gian từ tháng 3-5 vừa qua, trước khi hồi phục nhẹ vào tháng 7.
Theo Ngân hàng thương mại Rosbank, nguồn thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản giảm là một trong những yếu tố khiến thu nhập của người dân Nga giảm trong quý II vừa qua.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, thu nhập thực tế của người dân Nga trong quý II cũng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua.
Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng thu nhập giảm sẽ tác động đến mức độ nghèo đói, trong khi các nhà kinh tế nhận định thu nhập giảm và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng có thể làm giảm nhu cầu tiêu dùng, từ đó tác động đến nền kinh tế rộng lớn hơn.
Hiện Nga ghi nhận tổng số 1.109.595 ca mắc COVID-19, trong đó 19.489 ca tử vong. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại, với 6.196 ca mắc mới được ghi nhận ngày 21/9 - là mức tăng theo ngày cao nhất kể từ ngày 18/7, nhiều người có nhà cho thuê và các doanh nghiệp bất động sản tại Nga đang gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch tài chính và không biết khi nào thị trường bất động sản cho thuê có thể hồi phục./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Mỹ: Hoạt động xây dựng nhà đất giảm lần đầu tiên trong 4 tháng
17:08' - 19/09/2020
Hoạt động xây dựng nhà ở của Mỹ trong tháng 8/2020 đã giảm 5,1% sau 3 tháng tăng mạnh.
-
Bất động sản
Công bố kế hoạch tạo lập thành phố "Sydney 24 giờ"
07:36' - 17/09/2020
Chính quyền bang New South Wales của Australia vừa công bố kế hoạch tạo lập thành phố "Sydney 24 giờ".
-
Bất động sản
Nhu cầu biệt thự nghỉ dưỡng ở Thụy Sĩ gia tăng sau COVID-19
07:50' - 09/09/2020
Nhu cầu mua "ngôi nhà thứ hai" và biệt thự để nghỉ dưỡng ở Thụy Sĩ đã gia tăng kể từ khi nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Dòng tiền đổ về Vinhomes Green City, “chốt đơn” nhà phố với vốn ban đầu chỉ từ 550 triệu đồng
21:04' - 11/07/2025
Từ cuối tháng 6, giới đầu tư càng đổ mạnh về Tây Bắc TP.HCM khi dự án được trông đợi nhất là Vinhomes Green City chính thức ra hàng.
-
Bất động sản
Xu hướng mới cho bất động sản công nghiệp
16:36' - 11/07/2025
Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong nửa đầu năm 2025 đang định hình lại đáng kể chiến lược của các nhà đầu tư.
-
Bất động sản
Cải cách thể chế mở rộng dư địa hút vốn vào bất động sản
14:48' - 11/07/2025
Tinh gọn bộ máy tạo ra khung thể chế mới với khả năng hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho các hoạt động đầu tư, trong đó có bất động sản – lĩnh vực vốn phụ thuộc sâu vào quy trình phê duyệt và cơ chế pháp lý.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản các tỉnh, thành khu vực phía Nam tăng tốc
14:44' - 11/07/2025
Thị trường bất động sản tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam bắt đầu xuất hiện những tín hiệu hồi phục tích cực trong hai tháng gần đây, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ chung cư.
-
Bất động sản
The RiO và tọa độ tâm mạch kết nối giao thương giữa trung tâm Đà Nẵng
11:28' - 11/07/2025
The RiO - phân khu thấp tầng thuộc quần thể Sun Ponte Residence với tầm nhìn trực diện sông Hàn hứa hẹn sẽ là tọa độ hút giới đầu tư tại Đà Nẵng thời gian tới.
-
Bất động sản
Trung Quốc đẩy mạnh hỗ trợ thị trường bất động sản
09:59' - 11/07/2025
Theo giới phân tích Trung Quốc, sau mùa bán hàng cao điểm truyền thống, động lực của thị trường bất động sản nước này gần đây đã cho thấy các dấu hiệu suy yếu cần có chính sách hỗ trợ mạnh mẽ hơn.
-
Bất động sản
Giá chung cư Hà Nội vẫn cao dù nguồn cung tăng mạnh
16:07' - 10/07/2025
CBRE thông tin, tổng nguồn cung căn hộ chung cư mở bán mới trong 6 tháng đầu năm tại Thủ đô Hà Nội đạt hơn 10.760 căn. Đây là mức cao thứ hai trong vòng 5 năm qua, chỉ sau cùng kỳ năm 2024.
-
Bất động sản
Dư địa mở ra cho thị trường bất động sản sau hợp nhất
13:00' - 10/07/2025
Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam Dương Thuỳ Dung, đối với giá bán sơ cấp của thị trường căn hộ bán tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt 82 triệu đồng/m2 thông thủy, tăng gần 7% theo quý và 29% theo năm.
-
Bất động sản
Phát triển vật liệu xây dựng cần một chiến lược toàn diện
19:23' - 09/07/2025
Ngày 9/7, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị lấy ý kiến Đề án “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý phát triển vật liệu xây dựng trong giai đoạn mới” (đề án).