Bất động sản Hải Phòng đứng trước biến động lớn
Hải Phòng, thành phố cảng năng động, đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ chưa từng có. Vừa qua, thị trường bất động sản Hải Phòng chứng kiến diễn biến trái chiều: Trong khi khu vực phía Đông sôi động, giá tăng trên nhiều phân khúc, tạo cơ hội đầu tư lớn, đồng thời là thách thức đối với người dân có nhu cầu ở thực thì thị trường phía Tây khá trầm lắng, nhà đầu tư đang có tâm lý chờ đợi.
Dự án Tân Phú Hưng, Golden Land, khu đô thị Nam Hải Dương sôi động. Đặc biệt sôi động hơn cả là khu đô thị Nam Hải Dương, giá tăng cao. Phân khúc đường nội khu ở đây có giá trung bình 58 - 60 triệu đồng/m². Tại khu đô thị Tân Phú Hưng, giá đất dao động 55 - 60 triệu đồng/m².
Tuy nhiên, từ tháng 3/2025, giá bất động sản giảm dần về mức giá cuối năm 2024, thị trường đi ngang. Các dự án ở khu đô thị Nam Hải Dương, Tân Phú Hưng, HD Land và những khu đô thị hình thành trước đó như Vạn Lộc, Vạn Phúc, khu biệt thự Trường An thanh khoản chậm. Hiện tại, giá đất nền trung bình tại khu đô thị Nam Hải Dương là 45 - 48 triệu đồng/m², Tân Phú Hưng là 48 - 55 triệu đồng/m². Một số văn phòng bất động sản cho biết, từ 15 - 20 giao dịch/tháng, đến tháng 6, số giao dịch chỉ còn lẻ tẻ. Dòng tiền chảy vào ngân hàng tăng, phản ánh tâm lý nhà đầu tư đang nghe ngóng thông tin mới từ chính quyền về định hướng đầu tư phát triển đối với khu vực này trước khi quyết định xuống tiền. Một số nhà đầu tư muốn ra hàng đã giảm giá hoặc bán hòa vốn. Số khác đang ở tâm thế chờ đợi lượng hàng lớn từ trong dân sẽ bán ra sau thời điểm sáp nhập.*Cần cân bằng giữa đầu tư và an cư
Giới đầu tư nhận định, năm 2025 là năm vàng của thị trường bất động sản Hải Phòng. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, cần chính sách đảm bảo cân bằng giữa đầu tư và nhu cầu ở thực. Ông Tô Hùng, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại Hải Phòng cho biết: "Tổng mức đầu tư bất động sản tại thành phố đã tăng hơn 10 lần trong 5 năm qua. Tốc độ tăng trưởng giá năm 2025 vẫn chưa đạt đỉnh, nhưng sự tăng giá hiện nay phần lớn dựa trên kỳ vọng về hạ tầng và chính sách. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng, đánh giá kỹ về pháp lý, quy hoạch." Làn sóng tăng giá khu vực Đông Hải Phòng đặt người mua ở thực vào thế bị đẩy ra xa trung tâm. Chị Lê Thu Trang, một nhân viên văn phòng sinh sống tại phường Lê Chân, chia sẻ: "Tôi đang muốn mua một căn hộ 2 phòng ngủ, nhưng những dự án có vị trí thuận lợi, tiện ích đầy đủ thì giá đã vượt quá khả năng tài chính. Các căn dưới 2 tỷ đồng gần như không còn. Chúng tôi đang cân nhắc chuyển ra các vùng xa hơn như An Dương hay Kiến Thụy." Trong bối cảnh đó, nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và các sản phẩm phù hợp với người thu nhập trung bình trở nên cấp thiết. Tại khu Đông Hải Phòng, một số dự án nhà ở xã hội quy mô lớn tại Thủy Nguyên, Tràng Cát, Hồng Bàng… bắt đầu được triển khai, nhưng tốc độ vẫn chưa theo kịp nhu cầu tăng vọt. Ông Nguyễn Quang Văn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, cho rằng: "Giá bất động sản tăng là điều dễ hiểu khi thành phố đang trong giai đoạn tăng trưởng hạ tầng, thu hút đầu tư nước ngoài... Tuy nhiên, thị trường cần có sự điều tiết, giám sát để đảm bảo tính bền vững. Việc hỗ trợ quỹ đất cho nhà ở xã hội, thúc đẩy pháp lý nhanh cho các dự án là rất cần thiết. Nếu không, nguy cơ lệch pha cung – cầu sẽ sớm xảy ra." Đánh giá triển vọng thị trường thời gian tới cho khu vực phía Tây Hải Phòng, theo đại diện phòng kinh doanh của một chủ đầu tư bất động sản, thị trường dự báo tăng nhẹ sau khi bộ máy chính quyền hai cấp vận hành ổn định, niềm tin khách hàng và nhà đầu tư được củng cố.Trong quý IV, thị trường dự kiến tiếp đà tăng giá nếu dự án đường kết nối trung tâm thành phố Hải Phòng và Hải Dương cũ được khởi công; bảng giá đất mới ban hành có hiệu lực từ ngày 1/1/2026 theo Luật Đất đai theo hướng sát với giá thị trường, đẩy giá vốn của các dự án tăng theo. Những yếu tố này, cộng với các định hướng phát triển của thành phố với khu vực Tây Hải Dương, được kỳ vọng tác động tích cực tới thị trường vào đầu năm 2026.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Dòng tiền đổ về Vinhomes Green City, “chốt đơn” nhà phố với vốn ban đầu chỉ từ 550 triệu đồng
21:04' - 11/07/2025
Từ cuối tháng 6, giới đầu tư càng đổ mạnh về Tây Bắc TP.HCM khi dự án được trông đợi nhất là Vinhomes Green City chính thức ra hàng.
-
Bất động sản
Xu hướng mới cho bất động sản công nghiệp
16:36' - 11/07/2025
Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong nửa đầu năm 2025 đang định hình lại đáng kể chiến lược của các nhà đầu tư.
-
Bất động sản
Cải cách thể chế mở rộng dư địa hút vốn vào bất động sản
14:48' - 11/07/2025
Tinh gọn bộ máy tạo ra khung thể chế mới với khả năng hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho các hoạt động đầu tư, trong đó có bất động sản – lĩnh vực vốn phụ thuộc sâu vào quy trình phê duyệt và cơ chế pháp lý.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Quy định mới về mức tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư từ 1/1/2026
16:25'
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, trong đó quy định mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 400 căn nhà ở xã hội ở Đồng Nai
14:29'
Dự án nhà ở xã hội 2 khối B tại phường Phước Tân, tỉnh Đồng Nai vừa được khởi công, cung cấp 416 căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân và các hộ tái định cư.
-
Bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân
13:09'
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phản ứng kịp thời để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh cũng như phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân.
-
Bất động sản
Lâm Đồng thu hồi trên 1.428 ha đất từ Dự án Sài Gòn Đại Ninh
12:43'
UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai các thủ tục quy định để thu hồi trên 1.428 ha đất trước đây giao cho Công ty cổ phần Đầu tư- Du lịch Sài Gòn- Đại Ninh do vi phạm pháp luật về đất đai.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng: Giá đất, nhà ở vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân
15:02' - 16/12/2025
Giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở liên tục tăng trong thời gian qua, đã vượt qua khả năng chi trả của đại bộ phận người dân và Bộ Xây dựng đã đề ra nhiều giải pháp để "hạ nhiệt."
-
Bất động sản
Giá nhà bắt đầu giảm tại nhiều đô thị lớn của Mỹ
11:40' - 16/12/2025
Sau nhiều năm tăng giá mạnh chưa từng có, thị trường bất động sản Mỹ đang bắt đầu hạ nhiệt tại một số khu vực, khi giá nhà ở nhiều đô thị lớn đã quay đầu giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Bất động sản
Huế sẽ khởi công hai công trình nhà ở xã hội
16:06' - 15/12/2025
Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Huế cho biết, thành phố sẽ động thổ, khởi công hai công trình nhà ở xã hội vào ngày 19/12/2025.
-
Bất động sản
Lâm Đồng khởi công 23 căn nhà cho người dân trong “Chiến dịch Quang Trung”
11:28' - 15/12/2025
Đến 15/12, Lâm Đồng khởi công xây dựng mới 23 căn nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho các gia đình bị thiệt hại do bão lũ. Phấn đấu hoàn thành xây dựng mới 100% nhà cho người dân trước 31/1/2026.
-
Bất động sản
Thuế bất động sản: Gỡ nút thắt cản trở cải cách
10:43' - 12/12/2025
Câu chuyện cải cách thuế bất động sản không mới. Động thái này xuất hiện khi thị trường có dấu hiệu nóng sốt hoặc đổ dốc.

Một góc thành phố Hải Phòng. Ảnh: TTXVN
Một góc thành phố Hải Phòng ngày nay. Ảnh: An Đăng/TTXVN