Bất động sản tại Canada rục rịch tăng giá trở lại

10:06' - 19/04/2023
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Canada, thị trường nhà đất của nước này đang có dấu hiệu phục hồi khi nhu cầu tìm kiếm nhà mới và giá bất động sản đều tăng trong tháng 3.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, thị trường nhà đất của nước này đang có dấu hiệu phục hồi khi nhu cầu tìm kiếm nhà mới và giá bất động sản đều tăng trong tháng 3.

Việc Ngân hàng trung ương Canada (BoC) quyết định duy trì mức lãi suất cơ bản 4,5% có thể là một trong những nguyên nhân thổi hơi nóng vào thị trường nhà đất sau 12 tháng giảm liên tiếp trước đó.

 

Dữ liệu do Hiệp hội Bất động sản Canada công bố ngày 14/4 cho thấy, doanh thu bán nhà trên toàn quốc trong tháng 3 tăng 1,4% so với tháng 2, bằng với mức tăng của tháng 2 so với tháng 1.

Số người tìm mua nhà đang tăng cao hơn so với người muốn bán, vốn đang ở mức thấp nhất trong 20 năm qua. Nguyên nhân có thể do nhiều chủ sở hữu bất động sản vẫn chịu được mức lãi suất hiện nay nên không có nhu cầu phải bán gấp.

Ngoài ra, trong tháng 3 vừa qua, chỉ số giá nhà toàn quốc ở Canada cũng đã tăng 0,2%. Giá trung bình thực tế của một căn nhà là hơn 686.000 CAD, cao hơn $75,000 so với tháng 1, nhưng vẫn thấp hơn 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Canada, giá nhà trung bình trong năm nay có thể thấp hơn năm ngoái 4,8% nhưng sẽ quay lại mức cũ vào năm tới.

Mức giá được hiệp hội này đưa ra là khoảng 670.000 CAD trong năm 2023 và lên hơn 700.000 CAD vào năm 2024. Hiệp hội này cũng dự báo hoạt động mua bán nhà có thể sẽ tăng mạnh trong thời gian tới khi chi phí đi vay trở nên ổn định hơn.

Những điểm có thể tăng giá là các điểm nóng bất động sản như Toronto, London, Kitchener-Waterloo và Kawartha Lakes (tỉnh bang Ontario), vùng Chilliwack (tỉnh bang British Columbia)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục