Bắt giam nhân viên bảo dưỡng máy bay tiếp tay buôn lậu Iphone
Ngày 8/10, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh (PC01) cho biết, đang thụ lý điều tra vụ án hình sự "Buôn lậu" xảy ra tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, Phường 2, quận Tân Bình do đối tượng Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1990, hộ khẩu phường Bình Hưng Hoà B, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) và đồng bọn thực hiện.
Theo kết quả điều tra, Nguyễn Anh Tuấn là đã vận chuyển 12 điện thoại di động Iphone 14 Promax mới từ Thái Lan về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất nhưng không khai báo hải quan, bị Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện nên bàn giao cho Công an Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Anh Tuấn và vợ là Nguyễn Thị Thúy Nga (sinh năm 1994) đã buôn lậu hơn 600 điện thoại Iphone 14 Promax với giá trị gần 20 tỷ đồng từ Thái Lan về Việt Nam bằng đường hàng không qua cảng hàng không quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất.
Để buôn lậu trót lọt, Nguyễn Anh Tuấn và đồng bọn đã móc nối với Lê Văn Ngọc (sinh năm 1980, hộ khẩu 40/23/9 đường số 2, Phường 3, quận Gò Vấp) – là nhân viên kỹ thuật thuộc Công ty TNHH Một thành viên Kỹ thuật máy bay (VAECO), trực thuộc Tổng Công ty hàng không Việt Nam. Ngọc bảo dưỡng máy bay tại Sân bay Tân Sơn Nhất và cung cấp lịch bảo dưỡng máy bay của Ngọc cho Tuấn để Tuấn sẽ đặt vé mang hàng về theo chuyến bay thuộc lịch trực bảo dưỡng của Ngọc. Khi máy bay vừa hạ cánh ở sân đỗ, hành khách đang xuống máy bay thì Lê Văn Ngọc cũng di chuyển ra sân đỗ và lên máy bay làm nhiệm vụ bảo dưỡng. Ngọc sẽ nhận túi hàng của Tuấn tại cửa lên xuống máy bay như đã hẹn trước rồi cho vào túi đồ nghề của mình.Sau khi làm nhiệm vụ bảo dưỡng máy bay xong thì Ngọc sẽ di chuyển bằng đường ga quốc nội để ra khỏi sân bay, tránh sự kiểm soát của cơ quan hải quan, rồi hẹn giao lại hàng cho đồng bọn của Tuấn tại ngoài sân bay. Ngọc được nhận tiền công là 900.000 đồng/1 điện thoại buôn lậu. Kết quả điều tra đến nay xác định Lê Văn Ngọc đã nhận số tiền hơn 500 triệu đồng để giúp sức cho hoạt động buôn lậu của Nguyễn Anh Tuấn và đồng bọn.
Hiện Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đã khởi tố, bắt tạm giam Ngọc và Tuấn; khởi tố Nga. Cơ quan điều tra phối hợp với các đơn vị tiếp tục điều tra mở rộng về toàn bộ quá trình buôn lậu trước đó, phương thức thủ đoạn của nhóm đối tượng, đường dây buôn lậu trên để làm rõ xử lý nghiêm, triệt để các đối tượng liên quan còn lại theo pháp luật và kiến nghị các cơ quan, tổ chức liên quan trong quản lý để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm buôn lậu qua đường hàng không./.- Từ khóa :
- buôn lậu
- hàng không
- tân sơn nhất
- iphone
Tin liên quan
-
Tài chính
Phối hợp chống buôn lậu giữa hải quan Việt Nam và hải quan Hong Kong (Trung Quốc)
21:11' - 22/09/2023
Hai bên thống nhất các hoạt động hợp tác nghiệp vụ, xác định các định hướng trọng tâm hợp tác trong thời gian tới, tập trung nâng cao hiệu quả hợp tác phòng chống ma tuý.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải quan xử lý trách nhiệm công chức trong vụ buôn lậu sợi Polyester
18:05' - 13/09/2023
Ngày 13/9, Tổng cục Hải quan đã có ý kiến về việc khởi tố các cán bộ hải quan Bình Phước trong vụ việc đường dây buôn lậu sợi Polyester.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ án nhận hối lộ, buôn lậu tại Chi cục Hải quan Chơn Thành
15:20' - 12/09/2023
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án nhận hối lộ, buôn lậu xảy ra tại Chi cục Hải quan Chơn Thành (tỉnh Bình Phước).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ yêu cầu cử tri xuất trình giấy tờ tùy thân khi đi bỏ phiếu
14:21' - 01/09/2025
Ngày 30/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp yêu cầu tất cả cử tri phải xuất trình giấy tờ tùy thân khi đi bỏ phiếu bầu cử.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Hà Nội xử lý đối tượng rao bán súng bắn bi nguy hiểm trên mạng
21:09' - 31/08/2025
Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp các đơn vị chức năng xử lý một đối tượng rao bán súng bắn bi nguy hiểm trên YouTube (nền tảng chia sẻ video trực tuyến).
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt nhóm đối tượng cho khách vay tiền thế chấp bằng thẻ Căn cước hoặc clip khỏa thân
22:13' - 30/08/2025
Các đối tượng này yêu cầu khách vay tiền phải thế chấp bằng thẻ Căn cước hoặc clip khỏa thân, hình ảnh nhạy cảm.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng lừa bán 135 vé xem diễu binh A80
22:13' - 30/08/2025
Việc rao bán giấy mời tham dự Lễ kỷ niệm của các đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, lợi dụng tâm lý háo hức đón chờ tham dự Lễ kỷ niệm của người dân để chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Nhanh chóng dẹp bỏ điểm trông xe tự phát trước thềm Lễ tổng duyệt
13:54' - 30/08/2025
Trong quá trình rà soát, Công an phường Hai Bà Trưng đã phát hiện và nhắc nhở 5 hộ dân (đã xử phạt 3 trường hợp trông giữ xe trái với quy định của pháp luật).
-
Kinh tế và pháp luật
Mỏ cát ở Gia Lai vẫn khai thác dù bị yêu cầu tạm dừng
12:40' - 30/08/2025
UBND xã Ia Hiao đã có văn bản yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Gia Duy tạm dừng hoạt động khai thác cho đến khi hoàn thiện hồ sơ pháp lý.
-
Kinh tế và pháp luật
Brazil truy quét tội phạm có tổ chức trong lĩnh vực nhiên liệu
07:00' - 30/08/2025
Cảnh sát liên bang và cơ quan thuế Brazil đã tiến hành nhiều cuộc truy quét nhằm phá các đường dây rửa tiền và gian lận trị giá hàng tỷ USD có liên quan tội phạm có tổ chức trong lĩnh vực nhiên liệu.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế và 9 bị can khác
22:26' - 29/08/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố đối với 10 bị can trong quá trình mở rộng điều tra vụ án hình sự “Đưa hối lộ và Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an An Giang truy tìm đối tượng lừa đảo và tạm giữ đôi vợ chồng cướp giật
17:22' - 29/08/2025
Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định truy tìm đối tượng Đặng Văn Nhỏ (sinh 1987, cư trú xã Vĩnh Phong, An Giang) để giải quyết tin báo về tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.