Bắt khẩn cấp em trai của Nguyễn Thái Luyện trong vụ lừa đảo tại Công ty Alibaba
Liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba), ngày 26/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực, là em trai của Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty này.
Trước đó, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh đã bị khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Thông tin ban đầu, Nguyễn Thái Lực là người đứng tên công ty con thuộc Công ty Alibaba là Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh (trụ sở tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Công ty Cổ phần địa ốc Long Thành Ali (trụ sở tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Lực cũng là người đã đứng tên trong nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan. Theo cơ quan Công an, Nguyễn Thái Luyện cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các Công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha, giao cho các cá nhân (hai em trai Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên, tự vẽ ra 43 "dự án" không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.Các dự án "ma" này chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án... rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho các khách hàng. Công an xác định, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng thu được hơn 2.500 tỷ đồng.
Hiện Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận gần 1.000 đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Alibaba. Cơ quan điều tra khuyến cáo người dân tuyệt đối không được tiếp tục giao dịch mua bán đất nền tại các dự án của Công ty Alibaba để tránh bị lừa đảo.Đồng thời, Công an kêu gọi các nhân viên của Công ty Alibaba hoặc người có liên quan tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho Cơ quan điều tra. Mọi hành vi che giấu, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tài sản... sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật./.
>> Công bố 43 dự án “ma” của Công ty Alibaba lừa đảo người mua
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tiếp nhận hơn 900 đơn tố giác hành vi lừa đảo của Công ty Alibaba
11:31' - 25/09/2019
Tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an khám xét hai văn phòng của địa ốc Alibaba tại Đồng Nai
20:37' - 18/09/2019
Chiều 18/9, hai tổ công tác của Bộ Công an đã tổ chức khám xét văn phòng làm việc của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba tại xã Phước Thái và xã Long Phước, huyện Long Thành (Đồng Nai).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba
18:31' - 18/09/2019
Cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố Vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba và các công ty liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử
07:29' - 04/12/2025
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 389/NQ-CP về việc bổ sung danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin chính thức về vụ án “Giết người” tại Lạng Sơn
19:04' - 03/12/2025
Chiều 3/12, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị cung cấp thông tin liên quan vụ án “Giết người” xảy ra trên địa bàn xã Hữu Lũng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"
16:17' - 03/12/2025
Chiều 3/12, Bộ Công an cho biết Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố bị can đối với Đoàn Văn Sáng (57 tuổi, ở Lạng Sơn) về tội Giết người.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (cũ) lãnh án 5 năm tù
15:21' - 03/12/2025
Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt cựu Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa–Vũng Tàu (cũ) Phạm Minh An 5 năm tù vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại gói thầu thiết bị gần 38 tỉ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống trộm từ bên trong
09:31' - 03/12/2025
Vụ án Genk Capital phản ánh một thực trạng đáng báo động trong kỷ nguyên số: nguy cơ mất cắp tài sản trí tuệ (IP) từ chính nhân viên nội bộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù đối tượng lừa đảo xin việc, cấp visa và thẻ ABTC doanh nhân
16:13' - 02/12/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 15 năm tù đối với bị cáo Bùi Đăng Quang (sinh năm 1974, ở phường Hoàng Mai, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD
14:59' - 02/12/2025
Tòa án Liên bang Australia ra phán quyết buộc đại diện Google khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phải nộp phạt 55 triệu AUD (36 triệu USD) liên quan việc ký kết các thỏa thuận “chống cạnh tranh”.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp đối tượng đâm người vì mâu thuẫn khi đánh cờ tướng
13:06' - 02/12/2025
Ngày 2/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc mâu thuẫn khi xem cờ tướng, dẫn đến một người bị đâm và một đối tượng bị bắt khẩn cấp về hành vi “giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo “bẫy ưu đãi” trên nền tảng mua sắm trực tuyến
10:55' - 02/12/2025
Vào tháng 11, Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng Nhật Bản đã đình chỉ kinh doanh 6 tháng đối với nhà bán lẻ trực tuyến BIZM có trụ sở tại Tokyo, do vi phạm Đạo luật về Giao dịch Thương mại Đặc thù.

Dự án ma của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Ảnh: Huỳnh Sơn - TTXVN