Tiếp nhận hơn 900 đơn tố giác hành vi lừa đảo của Công ty Alibaba
Liên quan đến vụ án Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba), Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đã tiếp nhận hơn 900 đơn của các cá nhân tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty này, với số tiền bị chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng.
Theo Cơ quan điều tra, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần địa ốc Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án này.Luyện cùng Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện) thành lập ra Công ty Alibaba và các Công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp, với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha, giao các cá nhân (hai em trai Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên, tự vẽ ra 40 "dự án" không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.
Các dự án "ma" này chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án... rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho các khách hàng. Tính đến ngày 30/6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng thu được hơn 2.500 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng là núp bóng hoạt động kinh doanh bất động sản, nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).Tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).
Bên cạnh kêu gọi người dân nếu là nạn nhân cần đến Công an tố cáo, Cơ quan điều tra cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không giao dịch mua bán đất nền tại các dự án của Công ty Alibaba để tránh bị lừa đảo.Công an kêu gọi các nhân viên của Công ty Alibaba hoặc người có liên quan tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho Cơ quan điều tra. Mọi hành vi che giấu, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tài sản... sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Như TTXVN đã đưa tin, ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty có liên quan; đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015.Ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) để điều tra cùng về tội danh trên./.
>>> Khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc AlibabaTin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Phong tỏa trụ sở, bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT CTCP địa ốc Alibaba
16:26' - 18/09/2019
Chiều 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã phong tỏa trụ sở Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt 15 triệu đồng, buộc tháo dỡ biển hiệu trái phép của CTCP địa ốc Alibaba
14:47' - 11/09/2019
UBND thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng, đồng thời buộc tháo dỡ biển hiệu Tập đoàn địa ốc Alibaba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Họp báo Bộ Công an: Khởi tố bổ sung Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) về tội trốn thuế
20:26' - 15/12/2025
Chiều 15/12, tại họp báo Bộ Công an, đại diện Công an thành phố Hà Nội đã thông tin thêm về quá trình điều tra vụ án liên quan ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình).
-
Kinh tế và pháp luật
Tiến độ điều tra vụ Mailisa, vụ Hoàng Hường và "nuôi em"
20:11' - 15/12/2025
Chiều 15/12, Cục C03, Bộ Công an đã thông tin một số nội dung về tiến độ điều tra vụ án Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm mỹ viện Mailisa và các bị can.
-
Kinh tế và pháp luật
Chi cục Hải quan khu vực I siết chặt kiểm soát, chống buôn lậu và ma túy
16:42' - 15/12/2025
Chi cục Hải quan khu vực I cho biết đang tập trung triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Lâm Đồng: Tạm ngừng hoạt động cơ sở kinh doanh bánh mì
16:14' - 15/12/2025
Chiều 15/12, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu điều tra, xử lý thông tin nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn phường Phan Thiết.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng
13:25' - 15/12/2025
Ngày 15/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệu tập thanh niên đưa tin bịa đặt về cá sấu "khổng lồ"
12:27' - 15/12/2025
Công an thành phố Cần Thơ cho biết đã triệu tập làm việc đối với T.C.T về hành vi đăng tải, lan truyền thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Công bố danh tính nghi phạm trong vụ xả súng tại Đại học Brown
12:26' - 15/12/2025
Tờ New York Post đưa tin, nghi can bị bắt giữ vào rạng sáng 14/12 (giờ địa phương) tại một khách sạn ở Coventry, bang Rhode Island, sau cuộc truy lùng kéo dài khoảng 11 giờ.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn, nhiều cựu lãnh đạo xin giảm án
10:22' - 15/12/2025
Tòa Phúc thẩm TAND tối cao mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của nhiều cựu lãnh đạo các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi và các bị cáo liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố Chủ tịch Công ty Mỹ Hạnh lừa đảo góp vốn dự án trồng cây Sâm Ngọc Linh
13:40' - 14/12/2025
Cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh bị truy tố về tội lừa đảo góp vốn dự án trồng cây Sâm Ngọc Linh.

Điểm giao dịch của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Huỳnh Sơn - TTXVN