Bất ổn chính trị gây tổn thất lớn cho ngành dầu mỏ Nigeria
Theo một quan chức thuộc Cơ quan an ninh quốc gia Nigeria, hai đường ống dẫn dầu ở khu vực châu thổ sông Niger, thuộc sở hữu của Công ty phát triển dầu mỏ Nigeria đã bị tấn công cuối tuần qua và cuộc tấn công được cho là do nhóm chiến binh Những người báo thù châu thổ Niger (NDA) gây ra.
Kể từ đầu năm nay, NDA đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào các đường ống dẫn và các cơ sở dầu mỏ của Nigeria. Nhóm phiến quân này cũng tuyên bố châu thổ sông Niger, nơi có trữ lượng dầu khí trị giá hàng tỷ USD của nước này, có thể tuyên bố độc lập vào ngày 1/10, ngày Nigeria lấy làm ngày độc lập, thoát khỏi chế độ thuộc địa của Anh năm 1960.
Các tập đoàn dầu mỏ như Shell, Exxon, Chevron, Eni và Tập đoàn dầu mỏ nhà nước NNPC cùng là mục tiêu của các cuộc tấn công trong năm nay. Các cuộc tấn công này đã làm giảm 1/3 sản lượng dầu của Nigeria, gây thất thu cho nhà nước trong thời điểm giá dầu thế giới thấp. Lĩnh vực dầu mỏ chiếm 90% nguồn thu ngoại tệ của Nigeria và 70% nguồn thu của chính phủ.
>>> Giá dầu chứng kiến tuần tăng mạnh nhất trong nhiều tháng qua
>>> Chủ đề "đóng băng" sản lượng dầu sẽ được luận bàn vào tháng tới?
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iraq và các công ty dầu mỏ quốc tế tái khởi động nhiều dự án đầu tư
06:39' - 15/08/2016
Iraq đã đạt được thỏa thuận với các công ty và nhà khai thác dầu mỏ quốc tế BP, Shell và Lukoil để tái khởi động các dự án đầu tư nhằm tiếp tục tăng nhanh sản lượng khai thác dầu thô trong năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
IEA hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ do tác động của Brexit
06:13' - 15/08/2016
IEA đã cắt giảm dự báo mức tăng nhu cầu dầu cho năm 2017, do triển vọng yếu hơn của nền kinh tế thế giới sau cuộc trưng cầu ý dân của Anh về việc rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
OPEC triệu tập họp vào tháng 9 nhằm tìm cách bình ổn thị trường dầu mỏ
21:06' - 08/08/2016
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 8/8 thông báo đã triệu tập cuộc họp không chính thức của các nước thành viên vào tháng 9 tới tại Algeria nhằm tìm cách bình ổn thị trường dầu mỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Nước nhiều dầu mỏ thứ 6 thế giới phải tăng giá xăng hơn 80%
16:46' - 02/08/2016
Nội các Kuwait ngày 2/8 đã quyết định tăng giá xăng hơn 80% kể từ tháng 9/2017 như một phần của kế hoạch cải cách kinh tế nhằm đối phó với tình trạng giảm nguồn thu từ dầu mỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53'
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11'
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26'
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Bất ổn chính trị gây tổn thất lớn cho ngành dầu mỏ Nigeria. Ảnh: Reuters