BNEWS Iraq đã đạt được thỏa thuận với các công ty và nhà khai thác dầu mỏ quốc tế BP, Shell và Lukoil để tái khởi động các dự án đầu tư nhằm tiếp tục tăng nhanh sản lượng khai thác dầu thô trong năm 2017.
Các quan chức dầu mỏ Iraq cho biết, quốc gia vùng Vịnh này đang có kế hoạch tăng sản lượng dầu thô thêm 250.000-350.000 thùng mỗi ngày vào năm tới. Hiện tại, Iraq đang sản xuất 4,6 triệu thùng dầu/ngày, phần lớn từ các mỏ ở khu vực miền Nam đất nước.
Iraq, nước sản xuất dầu mỏ nhiều thứ hai của OPEC sau Saudi Arabia, đã đặt mục tiêu tăng xuất khẩu mặt hàng này trong bối cảnh các nước khác trong khu vực Trung Đông như Saudi Arabia, Kuwait, Iran và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) cũng có kế hoạch tăng nguồn cung khi ngân sách sụt giảm do giá dầu giảm.
Điều này đang khiến cho các cuộc đàm phán về vấn đề kiềm chế nguồn cung càng trở nên phức tạp.
Theo hãng tin Reuters, cả ba công ty dầu mỏ quốc tế kể trên đã đồng ý cắt giảm một nửa số vốn đầu tư tại Iraq trong nửa cuối năm 2016 so với đề nghị ban đầu trong năm 2015. BP đã đồng ý chi 1,8 tỷ USD trong năm nay cho hoạt động khai thác tại mỏ Rumaila, giảm 1,7 tỷ USD so với đề xuất ban đầu trong năm ngoái.
Shell cũng chỉ đưa ra mức đầu tư là 742 triệu USD cho năm nay sau khi đã đề nghị chi 1,5 tỷ USD trong năm ngoái. Lukoil dư kiến sẽ chi 1,08 tỷ USD, giảm khoảng 1,02 tỷ USD so với đề xuất ban đầu hồi năm ngoái.
Phó Chủ tịch của Công ty dầu khí phương Nam, Basim Abdul Kareem cho biết, nhiều dự án quan trọng của các công ty nước ngoài đã buộc phải dừng lại do giá dầu thấp. Một quan chức dầu mỏ cấp cao Iraq cho hay các doanh nghiệp dầu mỏ quốc tế cảnh báo nhiều dự án tăng sản lượng dầu thô của nước này sẽ bị chậm tiến độ nếu chính phủ tiếp tục cắt giảm mạnh chi tiêu trong năm 2016.Iraq hiện vẫn chưa đạt được thỏa thuận với Exxon, CNPC và Petronas liên quan tới việc phát triển những dự án đầu tư khai thác các mỏ dầu ở khu vực phía Nam.
>>> Iraq và một số nước Trung Đông đẩy mạnh xuất khẩu dầu mỏ
- Từ khóa:
- iraq
- dầu mỏ
- khởi động dự án đầu tư
- xuất khẩu dầu mỏ
Tin liên quan
Iraq và một số nước Trung Đông đẩy mạnh xuất khẩu dầu mỏ
Baghdad đang cùng với các nhà sản xuất dầu mỏ Trung Đông khác tích cực mở rộng thị phần trước thềm cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), dự kiến diễn ra trong tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.












