Bắt quả tang doanh nghiệp chôn trái phép khoảng 40.000 tấn chất thải rắn
Ngày 14/3, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Công an tỉnh Lâm Đồng) đã bắt quả tang Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt, đóng tại tiểu khu 163B, xã Xuân Trường (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) chôn trái phép khoảng 40.000 tấn chất thải rắn.
Từ nguồn tin của trinh sát, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường đã bất ngờ kiểm tra hành chính Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Môi trường năng lượng xanh làm chủ sở hữu, vận hành nhà máy.Tại đây, cơ quan chức năng bắt quả tang một xe chở chất thải rắn đang đổ rác xuống hố sâu khoảng 4m. Kiểm tra quanh hiện trường, lực lượng Công an phát hiện có nhiều dấu hiệu nghi ngờ doanh nghiệp này đã chôn chất thải trái phép trên diện tích khoảng 1ha thuộc quyền sử dụng của công ty.
Để làm rõ nghi vấn trên, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường đã cho máy xúc đào một số vị trí để kiểm tra và đã phát hiện Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt đã chôn lấp trái phép khoảng 30.000m3 chất thải rắn, tương đương 40.000 tấn chất thải. Năm 2015, Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt được đưa vào hoạt động ứng dụng công nghệ đốt, với công suất thiết kế giai đoạn I là 200 tấn chất thải rắn/ngày. Chất thải sau khi đốt được giới thiệu dùng để chế biến thành phân vi sinh.Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy này bị cho là liên tục gây ô nhiễm môi trường vì không xử lý kịp thời rác thải dẫn đến tồn đọng kéo dài. Nay thay vì xử lý rác thải bằng công nghệ đốt để bảo vệ môi trường như thiết kế, Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt lại đem chôn trái phép.
Hiện Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh Lâm Đồng đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi này theo quy định của pháp luật./.
>>> Đã có 57/63 địa phương phê duyệt quy hoạch quản lý chất thải rắn
>>> Quảng Ngãi đưa vào sử dụng nhà máy xử lý xử lý chất thải rắn sinh hoạt
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt quả tang một đối tượng đổ chất thải nguy hại ra môi trường
16:45' - 13/01/2018
Lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến hành vi đổ, chôn lấp hàng ngàn mét khối chất thải nguy hại.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa vào sử dụng Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương giai đoạn 2
17:09' - 10/01/2018
Khu Liên hợp xử lý chất thải Bình Dương bắt đầu triển khai từ tháng 1 l/2004, đến nay đã hoàn thành 2 giai đoạn với khối lượng mỗi ngày tiếp nhận 1.200 tấn rác sinh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Phạt trên 1 tỷ đồng vì chôn lấp chất thải nguy hại có nguồn gốc từ Formosa Hà Tĩnh
16:55' - 16/12/2017
Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa ra Quyết định số 3745/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh với tổng số tiền là 560 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xác minh làm rõ nguyên nhân vụ 3 người tử vong tại Lạng Sơn
17:04' - 27/12/2025
Ngày 27/12, lãnh đạo UBND xã Vũ Lăng, tỉnh Lạng Sơn xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc khiến 3 người tử vong.
-
Kinh tế và pháp luật
Xây dựng quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch (sửa đổi)
16:37' - 27/12/2025
Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch (sửa đổi).
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm đình chỉ Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà để điều tra vụ học viên tử vong
15:48' - 27/12/2025
Ngày 27/12, ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan này đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà.
-
Kinh tế và pháp luật
TP. HCM bắt giữ nhiều phương tiện vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc
15:20' - 27/12/2025
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết, đơn vị đã chủ trì phối hợp liên tiếp phát hiện, bắt giữ hai vụ vận chuyển cát trái phép và một vụ vận chuyển dầu DO không rõ nguồn gốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/1/2026: 28 luật mới chính thức có hiệu lực
15:20' - 27/12/2025
Bnews/TTXVN xin giới thiệu danh sách chi tiết 28 Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ đẩy mạnh thu hồi tài sản án tham nhũng, kinh tế
20:58' - 26/12/2025
Ngày 26/12, Thi hành án dân sự thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
"Xẻ núi, bán đất”: Báo động thất thoát tài nguyên ở miền Tây Nghệ An
16:38' - 26/12/2025
Nhiều năm qua, tình trạng người dân tự ý “xẻ” chân đồi, núi để lấy đất chở đi bán, kinh doanh trái phép phục vụ cho các hoạt động san lấp nền tại các công trình xây dựng, nền móng nhà, lấp ao, ruộng…
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng liên quan vụ án cố ý giết người khi đang làm thủ tục xuất cảnh
14:57' - 26/12/2025
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây cho biết đã phát hiện, bắt giữ đối tượng có liên quan đến vụ án cố ý giết người xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh khi đang làm thủ tục xuất cảnh sang Campuchia.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ các đối tượng mua bán trái phép heroin, linh kiện súng hơi
14:57' - 26/12/2025
Công an thành phố Cần Thơ cho biết vừa phát hiện hai vụ mua bán linh kiện súng và pháo nổ trái phép trên không gian mạng, bắt giữ các đối tượng Đặng Quốc Thiện và Trần Văn Nhí.

Bắt quả tang một doanh nghiệp chôn trái phép khoảng 40.000 tấn chất thải rắn. Ảnh minh họa: TTXVN