Bắt tay cung ứng nguồn lao động chất lượng cho Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ
Hai bên sẽ hợp tác kết nối thông tin giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc quảng bá thương hiệu và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp; hợp tác và phối hợp tổ chức các diễn đàn, hội thảo chuyên đề về các lĩnh vực: Kinh doanh, thương mại, công nghiệp, xây dựng, kỹ thuật - công nghệ cao, chế biến thực phẩm – thủy sản, xuất nhập khẩu, tiếp vận hậu cần (logistics)…
Tiến sỹ Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, việc hợp tác còn là cầu nối giữa trường với doanh nghiệp để tổ chức cho sinh viên đi thực tập, thực tế tại các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
Theo ông Nguyễn Văn Quang, từ năm 2013, Trường Đại học Nam Cần Thơ đã tiên phong trong việc xây dựng mô hình “Doanh nghiệp trong trường đại học”, thành lập các đơn vị, câu lạc bộ và đẩy mạnh liên kết hợp tác với các đối tác, doanh nghiệp. Các hoạt động trên nhằm đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm xuyên suốt và liên tục cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất cho đến khi tốt nghiệp ra trường, để sinh viên thực sự quen thuộc với môi trường làm việc của doanh nghiệp, đơn vị, đồng thời có thể tham gia làm việc như một nhân viên chính thức sau khi tốt nghiệp. Trên địa bàn Cần Thơ hiện có 7 khu công nghiệp, diện tích quy hoạch 1.151 ha, trong đó có 5 khu công nghiệp dang hoạt động với 258 dự án, sử dụng hơn 41.000 lao động. Ngành nghề hoạt động chủ yếu của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp là chế biến nông, thủy sản, chế biến thực phẩm, may mặc, cơ khí..... Ông Phạm Duy Tín, Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ cho biết, thời gian qua, có rất nhiều nhà đầu tư đến Cần Thơ tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các khu công nghiệp, điển hình là Công ty Liên doanh trách nhiệm hữu hạn Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đã được chấp thuận chủ trương đầu tư đối với khu công nghiệp Vĩnh Thạnh, diện tích 900 ha.Hiện nay, thành phố Cần Thơ và nhà đầu tư VSIP đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh với diện tích giai đoạn 1 hơn 293 ha, dự kiến động thổ trong năm 2023. Khi khu công nghiệp này đi vào hoạt động, dự kiến sẽ cần khoảng 30.000 – 50.000 lao động.
Giám đốc Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ cho rằng, việc ký kết hợp tác giữa Ban với Trường Đại học Nam Cần Thơ có ý nghĩa chiến lược về cung ứng nguồn lao động chất lượng cho thành phố trong thời gian tới. Bên cạnh đó, việc hợp tác cũng giúp Trường Đại học Nam Cần Thơ chủ động hơn nữa trong công tác định hướng các ngành nghề tuyển sinh đầu vào, nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy, có môi trường phù hợp cho sinh viên thực tập, thực tế; đảm bảo đầu ra cho sinh viên có công ăn việc làm ngay khi ra trường. Về phía doanh nghiệp sẽ có nguồn lao động tại chỗ, đáp ứng kịp thời nhu cầu về số lượng và chất lượng của mình. Trường Đại học Nam Cần Thơ hiện có hơn 19.000 sinh viên đang theo học tại 41 ngành bậc đại học, 5 ngành bậc thạc sỹ và 1 ngành bậc tiến sỹ. Bên cạnh mảng giáo dục, trường đã thành lập các doanh nghiệp để xây dựng mô hình doanh nghiệp trong trường học cũng như thực hiện liên kết với các tập đoàn trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn thành phố Cần Thơ để đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm xuyên suốt và liên tục cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất cho đến khi tốt nghiệp ra trường, để sinh viên thực sự quen thuộc với môi trường làm việc của doanh nghiệp ngay khi còn đi học./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Định: Hơn 24.000 lao động thất nghiệp
09:31' - 28/06/2023
Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 24.000 lao động thất nghiệp. Dự báo con số này sẽ tăng lên khoảng 25.000 người vào cuối năm.
-
Công nghệ
Trí tuệ nhân tạo sẽ góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng năng suất lao động
11:01' - 21/06/2023
Các chuyên gia Mỹ nhận định trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng về năng suất lao động trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cửa hàng xăng dầu cảng Cát Lái và ICD Long Bình vẫn hoạt động bình thường
21:15' - 04/03/2026
Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Tân Cảng (Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn) đã thu hồi thông báo về việc tạm ngừng bán lẻ xăng dầu.
-
Doanh nghiệp
Gián đoạn không phận Trung Đông: Chính sách hỗ trợ hành khách tại Việt Nam có chuyến bay bị ảnh hưởng đến 10/3
19:15' - 04/03/2026
Hiện các hãng hàng không đã triển khai chính sách hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách.
-
Doanh nghiệp
Qatar Airways tiếp tục huỷ các chuyến bay từ Việt Nam đến Trung Đông
11:51' - 04/03/2026
Cập nhật tại sân bay Nội Bài hiện có 33 tàu bay, gồm 1 Emirates, 2 Qatar Airways đang được bố trí vị trí đỗ dài ngày tại sân.
-
Doanh nghiệp
EVNGENCO1 tập trung cao độ chuẩn bị vận hành cao điểm mùa khô
10:57' - 04/03/2026
Tại giao ban tháng 3, Tổng giám đốc EVNGENCO1 Lê Hải Đăng yêu cầu dồn lực chuẩn bị cao điểm mùa khô, bảo đảm an toàn và nâng độ khả dụng, hệ số đáp ứng các tổ máy.
-
Doanh nghiệp
Mỹ tính siết trần chip AI xuất sang Trung Quốc
08:16' - 04/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc áp hạn mức chip AI của Nvidia cho từng khách hàng Trung Quốc, động thái có thể làm khó các “ông lớn” công nghệ và gây áp lực lên thị trường bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Chiếc ô tô mơ ước”
16:27' - 03/03/2026
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vừa tổ chức thành cônh Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota – Chiếc ô tô mơ ước năm 2025, vinh danh 60 thí sinh xuất sắc đạt giải Nhất, Nhì, Ba.
-
Doanh nghiệp
VinCons tuyển hơn 100.000 nhân sự cho loạt siêu dự án 2026, lương tới 41 triệu đồng/tháng
15:58' - 03/03/2026
VinCons đã kích hoạt chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn, tạo cơ hội việc làm cho hơn 100.000 lao động trên cả nước với thu nhập cạnh tranh, tới 41 triệu đồng/tháng.
-
Doanh nghiệp
Orange bắt tay AST SpaceMobile, cạnh tranh Starlink tại châu Âu
07:47' - 03/03/2026
Theo báo La Tribune, Tập đoàn viễn thông Orange của Pháp ngày 2/3 công bố thỏa thuận hợp tác với công ty vệ tinh Mỹ AST SpaceMobile nhằm triển khai dịch vụ kết nối di động qua vệ tinh tại châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Gemini tăng tốc tại Hàn Quốc, ChatGPT chậm nhịp
07:00' - 03/03/2026
Thị trường AI tạo sinh Hàn Quốc ghi nhận Gemini của Google vượt mốc 100.000 người dùng tháng, tăng trưởng nhanh, trong khi OpenAI với ChatGPT vẫn áp đảo quy mô nhưng đà mở rộng có dấu hiệu chậm lại.

Lãnh đạo Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ và Trường Đại học Nam Cần Thơ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN