BNEWS Các chuyên gia Mỹ nhận định trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng về năng suất lao động trong tương lai.
Theo nhà sáng lập BlackRock, Larry Fink, suy giảm năng suất đã trở thành vấn đề trọng tâm trong nền kinh tế toàn cầu và AI giai đoạn tới có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng năng suất được cho là do tình trạng lạm phát kéo dài gây ra.
Ông Fink đánh giá AI có tiềm năng to lớn trong việc tăng năng suất và chuyển đổi tỷ suất lợi nhận giữa các ngành, và công nghệ này sẽ hỗ trợ giảm lạm phát.
Báo cáo mới của công ty tư vấn McKinsev&Co cũng đồng quan điểm, cho rằng sự bùng nổ của AI trên toàn thế giới sẽ mở ra một thời đại tăng năng suất và thịnh vượng hơn.Nghiên cứu của McKinsey khẳng định toàn bộ các hoạt động kinh doanh, từ bán hàng và tiếp thị đến hoạt động của khách hàng, được tăng cường trang bị các phần mềm ứng dụng AI sẽ mang lại lợi ích kinh tế tiềm năng lên tới 4.400 tỷ USD, chiếm 4,4% sản lượng của nền kinh tế thế giới.
Tuy nhiên, báo cáo cũng khẳng định xu hướng trên chỉ diễn ra với một số nhóm lao động, trong khi AI được cho là sẽ tạo ra áp lực đối với nhóm lao động tri thức, nhóm có thể khó bị ảnh hưởng bởi quá trình tự động hóa. McKinsey&Co dự báo khoảng 75% giá trị tiềm năng từ công nghệ AI thế hệ mới sẽ được ứng dụng vào bốn nhóm hoạt động kinh doanh như quản lý khách hàng, tiếp thị và bán hàng, công nghệ phần mềm và nghiên cứu và phát triển (R&D).Báo cáo lấy ví dụ chỉ riêng lĩnh vực ngân hàng có thể hưởng lợi thêm 200-340 tỷ USD từ việc năng suất được cải thiện, tương đương với việc lợi nhuận hoạt động tăng 9-15%.
Đáng chú ý, McKinsey cho rằng chỉ riêng trong mảng R&D, công nghệ AI thế hệ mới cũng đã có thể giúp đạt mức tăng năng suất thêm 10-15%, tăng thêm tới 25% lợi nhuận cho một số nhóm doanh nghiệp, trong đó có các công ty dược phẩm và sản phẩm y tế.
Một số ý kiến cho biết các nhận định của McKinsey về lực lượng lao động cơ bản tương đồng với tài liệu nghiên cứu của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia được công bố trước đó.Tài liệu cũng đưa ra khả năng về xu hướng tái tổ chức lao động trong giai đoạn tới, khi các khoản đầu tư vào AI sẽ làm thay đổi cấu trúc phân cấp của các công ty, trong đó tỷ lệ lao động ở cấp cơ sở sẽ tăng lên, trong khi lực lượng ở cấp quản lý trung và cao cấp được cho là sẽ suy giảm./.
Tin liên quan
Quốc hội Mỹ sẽ xem xét hai dự luật mới về trí tuệ nhân tạo
Các thượng nghị sỹ Mỹ ngày 8/6 đưa ra hai dự luật khác nhau về trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh việc giải quyết các vấn đề liên quan đến công nghệ này đang thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệĐức khánh thành trung tâm nghiên cứu thiết bị bay không người lái
Đức chính thức đưa vào hoạt động một trung tâm nghiên cứu phòng thủ thiết bị bay không người lái (UAV) mới tại Cochstedt, phía Nam thành phố Magdeburg.
-
Công nghệĐức: Tấn công mạng nhằm vào chính quyền bang Berlin
Văn phòng Thủ hiến bang Berlin thông báo điều tra ban đầu cho thấy hệ thống mạng công nghệ thông tin (CNTT) của bang đã bị xâm nhập.
-
Công nghệXây dựng hệ thống dùng chung của Nền tảng Nhân đạo số quốc gia
Nền tảng được định hướng trở thành hệ thống số dùng chung phục vụ hoạt động nhân đạo, có khả năng kết nối, liên thông, mở rộng, hỗ trợ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành.
-
Công nghệNvidia đầu tư 1,5 tỷ USD vào kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Thỏa thuận mới nhất cho thấy Nvidia đang tiếp tục đầu tư vào hệ sinh thái sử dụng chip, một chiến lược góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm của tập đoàn.
-
Công nghệChuyển đổi số - Yếu tố quyết định năng suất, chất lượng
Thời gian tới, Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa, ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo trong nâng cao năng suất doanh nghiệp.
-
Công nghệLàn sóng startup triệu đô, một nhân sự
Sự bùng nổ của AI đang tạo ra làn sóng các doanh nghiệp triệu USD chỉ có một nhân sự. Dù bộ máy tinh gọn giúp giảm bớt các rào cản khởi nghiệp, xu hướng này cũng đi kèm không ít rủi ro và thách thức.
-
Công nghệPony.ai và Uber lên kế hoạch triển khai hơn 2.000 robotaxi tại châu Âu
Pony.ai sẽ cung cấp công nghệ lái xe tự động cấp 4 (Level 4) cùng kinh nghiệm vận hành tích lũy được từ việc triển khai robotaxi quy mô lớn.
-
Công nghệIndonesia phát triển công nghệ khí đốt trong chiến lược an ninh năng lượng
Indonesia đang phát triển công nghệ lưu trữ khí đốt mới nhằm giảm phụ thuộc vào khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) nhập khẩu và tiết kiệm khoảng 1,5 tỷ USD chi phí trợ cấp LPG mỗi năm.
-
Công nghệCông nghệ robot Italy chuyển mình mạnh mẽ nhờ làn sóng AI
Theo báo cáo chuyên ngành mới nhất vừa được được tổ chức La Tech Made in Italy công bố, ngành robot tại Italy đang trải qua một cuộc bùng nổ mạnh mẽ, ghi nhận tổng doanh thu đạt 1,1 tỷ euro.












