Bầu cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Đảng Cộng hòa đề cử ông Mike Johnson
Quyết định trên được đưa ra trong cuộc bỏ phiếu bầu ứng cử viên mới lúc 20h ngày 24/10 (giờ địa phương, tức 7h ngày 25/10 theo giờ Việt Nam), chỉ vài giờ sau khi Hạ nghị sĩ Tom Emmer bất ngờ tuyên bố từ bỏ cuộc đua. Nghị sĩ Mike Johnson, đại diện bang Louisiana, là thành viên ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện.
Ông là một luật sư chuyên về các vấn đề hiến pháp và là người thân cận với cựu Tổng thống Donald Trump. Ông từng đứng ra tập hợp các thành viên trong đảng, ủng hộ những nỗ lực pháp lý của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020.
Trước đó, Hạ nghị sĩ Tom Emmer đã vượt qua 7 ứng cử viên khác sau 5 vòng bỏ phiếu trong nội bộ đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, sau khi tham vấn với các nghị sĩ khác, nhất là các nghị sĩ chống đối, ông Emmer đã bất ngờ tuyên bố từ bỏ cuộc đua giành chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện trong bối cảnh hàng loạt hạ nghị sĩ, trong đó có nhiều người là đồng minh trung thành của cựu ông Trump, lên tiếng phản đối và cảnh báo sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên khác nếu Hạ viện tổ chức bỏ phiếu bầu Chủ tịch mới.
Đây là lần thứ 3 phe Cộng hòa bác bỏ chính ứng cử viên của mình vào chức Chủ tịch Hạ viện, vốn đã bị bỏ trống sau khi Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy bị bãi nhiệm vào đầu tháng 10.
Hạ viện Mỹ - gồm 435 ghế, hiện đang do đảng Cộng hòa kiểm soát, với 221 ghế, trong khi đảng Dân chủ giữ 212 ghế và 2 ghế đang để trống, vẫn không có người lãnh đạo, trong khi quyền Chủ tịch Patrick McHenry bị hạn chế quyền lực đáng kể. Theo quy định, bất cứ ứng cử viên nào cũng cần hội đủ quá bán sự ủng hộ trên tổng số nghị sĩ tham gia bỏ phiếu để chiến thắng.
- Từ khóa :
- mỹ
- bầu cử
- bầu cử chủ tịch hạ viện
- chủ tịch hạ viện mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa chọn ứng cử viên mới cho chức Chủ tịch Hạ viện
13:22' - 14/10/2023
Ngày 13/10, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã chọn ông Jim Jordan - Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, làm ứng cử viên của đảng này cho chức Chủ tịch Hạ viện.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Steve Scalise rút tư cách ứng cử viên Chủ tịch Hạ viện Mỹ
08:13' - 13/10/2023
Ngày 12/10, ông Steve Scalise, người được phe Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện Mỹ đề cử làm Chủ tịch cơ quan lập pháp này, đã rút khỏi cuộc đua này.
-
Kinh tế tổng hợp
Bầu cử Mỹ 2024: Luật sư R.F. Kennedy Jr tuyên bố tranh cử độc lập
11:19' - 10/10/2023
Ngày 9/10, luật sư trong lĩnh vực môi trường của Mỹ Robert F. Kennedy Jr đã tuyên bố từ bỏ nỗ lực giành đề cử ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ và sẽ tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU cảnh báo hậu quả “cực kỳ nguy hiểm” nếu Eo biển Hormuz bị đóng cửa
20:00' - 23/06/2025
Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Kaja Kallas cảnh báo sẽ “cực kỳ nguy hiểm và không tốt cho bất kỳ ai” nếu Iran đóng cửa Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Mỹ-Iran: Kinh tế toàn cầu đối mặt nhiều thách thức
16:45' - 23/06/2025
Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu được công bố hai lần mỗi năm, WB đã hạ dự báo tăng trưởng của gần 70% các nền kinh tế, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Quốc hội Iran xem xét ngừng hợp tác với IAEA
16:26' - 23/06/2025
Quốc hội Iran đang xem xét dự luật ngừng hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).
-
Kinh tế Thế giới
Các nước Arập cảnh báo hậu quả nghiêm trọng khi đối đầu quân sự
13:47' - 23/06/2025
Từ Trung Đông tới châu Âu, châu Á và cả châu Phi, nhiều nước lên tiếng kêu gọi kiềm chế và nối lại đàm phán ngoại giao sau khi Mỹ tiến hành không kích 3 cơ sở hạt nhân trọng yếu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đối mặt nguy cơ lạm phát trở lại sau “đòn” không kích Iran
13:44' - 23/06/2025
Nền kinh tế Mỹ đang đứng trước nguy cơ lạm phát trở lại sau khi nước này tiến hành không kích ba cơ sở hạt nhân tại Iran. Giới chuyên gia nhận định giá dầu và khí đốt gần như chắc chắn sẽ tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
"Mồi lửa" cho cơn bão giá dầu?
08:04' - 23/06/2025
Trong một tuần đầy biến động, giá dầu Brent kỳ hạn đã tăng 11% kể từ khi Israel tấn công Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác động về kinh tế sau khi Mỹ không kích Iran
21:32' - 22/06/2025
Quyết định không kích Iran đã gây ra những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ, trong khi giới phân tích đưa ra những cảnh báo về tác động không nhỏ đối với kinh tế sau các cuộc không kích này.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Iran thông qua việc đóng cửa Eo biển Hormuz
21:32' - 22/06/2025
Quốc hội Iran đã phê chuẩn việc đóng cửa Eo biển Hormuz và Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có đóng Eo biển Hormuz hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Israel tạm mở lại không phận để đón công dân hồi hương
18:39' - 22/06/2025
Nhà chức trách Israel cho biết sân bay quốc tế Ben Gurion – sân bay chính của Israel, nằm bên ngoài thành phố Tel Aviv - sẽ cho phép các chuyến bay hạ cánh từ 14h đến 20h (giờ địa phương).